Thế giới

Toán lính Pháp cuối cùng rút khỏi Mali

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Những người lính Pháp cuối cùng đã rời căn cứ quân sự Gao ở miền bắc Mali hôm 15-8-2022, kết thúc hoạt động chống khủng bố kéo dài 9 năm của Pháp tại quốc gia từng là thuộc địa cũ của nước này.
Toán lính Pháp cuối cùng rút khỏi Mali ảnh 1

Pháp hoàn tất việc rút quân khỏi Mali

“Hôm nay lúc 13h (giờ Paris), toán lính cuối cùng của lực lượng Barkhane vẫn còn trên lãnh thổ Mali đã băng qua biên giới giữa Mali và Niger”, tuyên bố của quân đội Pháp cho biết ngày 15-8, đề cập đến Chiến dịch Barkhane, mật danh hoạt động chống khủng bố của binh lính Pháp tại Mali.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố kết thúc hoạt động này vào mùa hè năm ngoái và bắt đầu rút quân vào tháng 2 vừa qua.

Quân đội Pháp ban đầu được triển khai tới Mali vào năm 2013 theo đề nghị của Chính phủ Mali. Sau khi đẩy lực lượng phiến quân Hồi giáo ra khỏi nửa phía Bắc của đất nước, quân đội Pháp đã phát động Chiến dịch Barkhane một năm sau đó, mở rộng hoạt động sang Burkina Faso, Chad, Mauritania và Niger, tất cả đều là thuộc địa cũ của Pháp.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công của phiến quân ở Mali gia tăng trong suốt năm 2016 và 2017, trong đó các vụ khủng bố trở nên phổ biến hơn trên toàn bộ khu vực Sahel trong những năm tiếp theo.

Hai cuộc đảo chính quân sự ở Mali vào năm 2020 và 2021 đã định đoạt số phận Chiến dịch Barkhane của Pháp, với việc Đại tá Assimi Goita yêu cầu binh lính Pháp rời đi sau khi ông nắm quyền vào năm 2021.

Bất chấp việc rút khỏi Mali, Pháp “vẫn cùng các đối tác tham gia hoạt động chống khủng bố tại khu vực Sahel, Vịnh Guinea và vùng Hồ Chad”, Phủ Tổng thống Pháp nêu rõ.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC