Thể thao

Toàn cảnh Lễ khai mạc SEA Games 31 rực rỡ và hoành tráng

Phi Phi
ANTD.VN - Tối 12-5-2022, trên SVĐ quốc gia Mỹ Đình, Lễ khai mạc Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã chính thức diễn ra, với những màn biểu diễn ấn tượng kết hợp giữa âm thanh và ánh sáng, thể hiện những hình ảnh đẹp nhất về bản sắc văn hóa, truyền thống và con người Việt Nam.

Sau 19 năm, kể từ SEA Games 22 năm 2003, SVĐ quốc gia Mỹ Đình mới lại được tổ chức một sự kiện mang tầm cỡ như Lễ khai mạc Đại hội thể thao Đông Nam Á.

Toàn cảnh Lễ khai mạc SEA Games 31 rực rỡ và hoành tráng ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai mạc SEA Games 31 (Ảnh: An Chi)

Tới dự Lễ khai mạc có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Toàn cảnh Lễ khai mạc SEA Games 31 rực rỡ và hoành tráng ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ khai mạc SEA Games 31

Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin, cùng Bộ trưởng, trưởng đoàn thể thao các nước tham dự SEA Games 31 là những đại biểu quốc tế có mặt ở Lễ khai mạc.

Toàn cảnh Lễ khai mạc SEA Games 31 rực rỡ và hoành tráng ảnh 3

Dàn tiêu binh thực hiện nghi thức rước quốc kỳ nước CHXHCN Việt Nam

Mở đầu buổi lễ, Việt Nam đã thể hiện được sự mến khách, chào đón các nước trong khu vực Đông Nam Á tham dự SEA Games 31 bằng sự nồng ấm, thân thiện, bằng nụ cười và một tâm thế bình an.

Toàn cảnh Lễ khai mạc SEA Games 31 rực rỡ và hoành tráng ảnh 4

Quốc kỳ Việt Nam phấp phới bay trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình

Bên cạnh đó, những hình ảnh đẹp nhất về bản sắc văn hóa, truyền thống, con người Việt Nam đã được truyền tải đến bạn bè quốc tế qua những tiết mục hoành tráng, sinh động, rực rỡ và được dàn dựng hiện đại, công phu.

Ở phần một, trống Khai hội với công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ họa (mapping) và công nghệ đồ hoạ thực tế ảo đã gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả.

Tiết mục này đưa người xem trở lại 30 kỳ SEA Games cho đến thời khắc khai mạc lần thứ 31. Hình ảnh rồng thiêng bay lên tái hiện huyền thoại địa linh nhân kiệt và những kỳ tích của Thăng Long - Hà Nội.

Toàn cảnh Lễ khai mạc SEA Games 31 rực rỡ và hoành tráng ảnh 5

Hình ảnh cây tre gắn bó với văn hóa và mang khí phách Việt Nam

Sau đó, màn biểu diễn nghệ thuật, võ thuật kết hợp với công nghệ của hàng trăm diễn viên, VĐV cùng hình ảnh cây tre gắn bó với văn hóa và mang khí phách Việt Nam tiếp tục khiến người xem xúc động.

Toàn cảnh Lễ khai mạc SEA Games 31 rực rỡ và hoành tráng ảnh 6

Màn múa nghệ thuật đặc sắc và rực rỡ

Sau màn trình diễn múa nghệ thuật với hình tượng bông sen Việt Nam, màn biểu diễn nghệ thuật mapping đại cảnh sử dụng ngôn ngữ hội hoạ của dòng tranh dân gian Đông Hồ, di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam, đã khiến người xem đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, khi linh vật của 40 môn thể thao thi đấu tại Đại hội được thể hiện bằng ngôn ngữ hiện đại trên chất liệu truyền thống hội họa dân gian Việt Nam.

Toàn cảnh Lễ khai mạc SEA Games 31 rực rỡ và hoành tráng ảnh 7
Tranh Đông Hồ mang nét đặc trưng, truyền thống của hội hoạ dân gian Việt Nam

Ở phần diễu hành của các đoàn dự SEA Games 31, đi đầu là đoàn Brunei (đoàn có số lượng khiêm tốn nhất với 23 VĐV, dự 4 trên tổng số 40 môn thi đấu). Tiếp theo là các đoàn Campuchia (361 VĐV, tham dự 33 trên 40 môn); đoàn Indonesia (500 VĐV, thi đấu 32/40 môn); đoàn Lào (280 VĐV, dự 28/40 môn); đoàn Malaysia (586 VĐV, thi đấu ở 39/40 môn); đoàn Myanmar (298 VĐV, thi đấu ở 21/40 môn); đoàn Philippines (425 VĐV, dự 39/40 môn); đoàn Singapore (425 VĐV dự 33/40 môn); đoàn Thái Lan (808 VĐV thi đấu ở tất cả 40/40 môn); đoàn Timor Leste (39 VĐV, dự 7/40 môn) và cuối cùng là đoàn chủ nhà Việt Nam, tham dự đủ 40 môn thi đấu với tổng số 951 VĐV.

Toàn cảnh Lễ khai mạc SEA Games 31 rực rỡ và hoành tráng ảnh 8
Đoàn thể thao Việt Nam diễu hành trong Lễ khai mạc

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói: "Hôm nay, Thành phố Hà Nội - Thủ đô của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam rất vinh dự được lựa chọn là địa điểm tổ chức Lễ khai mạc Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Thay mặt chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các vị khách quốc tế, các quý vị đại biểu lời chào trân trọng và những lời chúc tốt đẹp nhất. Xin nhiệt liệt chào mừng toàn thể các vị khách quý, các đoàn vận động viên tham dự SEA Games 31".

Toàn cảnh Lễ khai mạc SEA Games 31 rực rỡ và hoành tráng ảnh 9

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lễ khai mạc SEA Games 31

"Cùng với sự lớn mạnh của đất nước, vị thế, tầm vóc, diện mạo của Thủ đô Hà Nội đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và mang dấu ấn của một thành phố Văn hiến - Văn minh - Hiện đại. Vượt lên những khó khăn của đại dịch Covid-19, ngày hôm nay, chúng ta cùng sát cánh bên nhau, thể hiện sự đoàn kết, sẻ chia, niềm động viên, cộng hưởng sức mạnh tinh thần của 11 quốc gia Đông Nam Á, một ngôi nhà chung, cùng khát vọng phồn vinh và những kỳ tích mới. Trong thời khắc quan trọng, ý nghĩa của Lễ khai mạc SEA Games 31, một lần nữa, thay mặt chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, tôi xin được bày tỏ tấm lòng trọng thị và nồng nhiệt chào đón các quý vị, các bạn đã có mặt trên mảnh đất Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội yêu dấu", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Toàn cảnh Lễ khai mạc SEA Games 31 rực rỡ và hoành tráng ảnh 10

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31

Sau lời tuyên bố chính thức khai mạc SEA Games 31 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, pháo hoa đã được bắn lên rực rỡ quanh SVĐ quốc gia Mỹ Đình.

Toàn cảnh Lễ khai mạc SEA Games 31 rực rỡ và hoành tráng ảnh 11

Pháo hoa được bắn lên rực rỡ quanh SVĐ quốc gia Mỹ Đình

Toàn cảnh Lễ khai mạc SEA Games 31 rực rỡ và hoành tráng ảnh 12

Ngọn lửa thiêng SEA Games 31 cháy sáng trong những ngày diễn ra Đại hội

Vào thời khắc ngọn lửa thiêng SEA Games 31 được thắp lên cũng là lúc ca khúc chính thức "Let’s shine - Cùng toả sáng” được vang lên trong một màn trình diễn ấn tượng, sôi động của các ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên... và đặc biệt là của linh vật SEA Games 31 - các chú Sao la.

SEA Games 31 tại Việt Nam là nhịp cầu hữu nghị thắt chặt tình đoàn kết của các nước Đông Nam Á trong bối cảnh toàn cầu khủng hoảng vì đại dịch Covid-19. Đây là cơ hội để các quốc gia sát cánh bên nhau, chia sẻ, động viên và cùng nhau vượt qua khó khăn, với thông điệp "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn - For a stronger South East Asia".

Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 - SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12-5-2022 đến 23-5-2022, với mục đích tăng cường tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực.

Đại hội năm nay có 40 môn thi đấu với 523 nội dung, được tổ chức tại Hà Nội (địa điểm chính) và 11 tỉnh thành lân cận là Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Phú Thọ, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hoà Bình.

Có 11 quốc gia Đông Nam Á tham dự SEA Games 31 là: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đông Timor và nước chủ nhà Việt Nam.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC