Thế giới

Tòa phúc thẩm Mỹ giữ nguyên phán quyết đình chỉ sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống

Hoàng Cường
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa hứng chịu một đòn pháp lý khi Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 từ chối khôi phục lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với người dân từ 7 quốc gia có đa số dân theo Hồi giáo.
Những người trước đây bị cấm trong sắc lệnh được nhập cảnh trở lại vào Mỹ

Những người trước đây bị cấm trong sắc lệnh được nhập cảnh trở lại vào Mỹ

Hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 đã giữ nguyên phán quyết của tòa án cấp thấp hơn đình chỉ lệnh cấm nói trên và cho phép những người trước đây bị cấm được nhập cảnh vào Mỹ.

Phản ứng trước phán quyết trên, Tổng thống Donald Trump ám chỉ sẽ đưa vụ việc liên quan đến lệnh cấm nhập cảnh của ông lên Tòa án Tối cao, cảnh báo an ninh Mỹ đang bị đe dọa.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp nói rằng cơ quan này đang xem xét quyết định và cân nhắc các lựa chọn.

Phán quyết của Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 được đưa ra sau các phiên điều trần nhằm xem xét khả năng có khôi phúc sắc lệnh nói trên hay không.

Lệnh cấm nhập cảnh tạm thời của ông Trump được áp dụng với công dân của 7 nước Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Yemen, Libya, Syria, Somalia và Sundan nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố tiềm năng.

Sắc lệnh gây ra hỗn loạn và biểu tình tại các sân bay quốc tế do nhiều người được phép nhập cảnh từ trước bất ngờ bị xếp vào diện nghi vấn. Thẩm phán liên bang James Robart ở Seattle, bang Washington, ngày 3-2 đã ra phán quyết đình chỉ sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump trên phạm vi toàn quốc.

Theo Reuters/AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC