Thế giới

Tòa phúc thẩm Mỹ bác yêu cầu phục hồi lệnh cấm nhập cảnh

Đặng Vũ - Khánh Chi
ANTD.VN - Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ khu vực 9 vừa bác bỏ đề nghị của Bộ Tư pháp về việc tiếp tục thực hiện lệnh cấm người dân 7 nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. 
Người Mỹ gốc Yemen biểu tình phản đối lệnh cấm nhập cư của ông Trump

Người Mỹ gốc Yemen biểu tình phản đối lệnh cấm nhập cư của ông Trump

“Tòa án đã nhận được khiếu nại của Bộ Tư pháp Mỹ. Tuy nhiên yêu cầu về việc tiếp tục lệnh cấm người Hồi giáo bị bác bỏ”, Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ ra thông cáo cho hay, đồng thời đặt  hạn chót là ngày 6-2, Bộ Tư pháp Mỹ phải trả lời đối với quyết định này.

Hãng Sputnik đưa tin, hôm 3-2, thẩm phán liên bang James Robart ở Seattle (bang Washington) đã ra phán quyết tạm ngừng trên phạm vi toàn quốc sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Donald Trump đối với người dân 7 nước Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria.

Tuy nhiên, tới ngày 4-2, Bộ Tư pháp Mỹ đệ đơn kháng cáo phán quyết của ông Robart. Vụ kiện chống sắc lệnh của ông Trump do chính quyền bang Washington khởi xướng, sau đó chính quyền bang Minnesota cũng tham gia. Thẩm phán Robart khẳng định rằng, các bang có cơ sở pháp lý để khởi kiện. 

Được biết, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hạn chế nhập cư trên hôm 27-1, và sau đó, sắc lệnh đã gây ra nhiều tranh cãi và biểu tình trong và ngoài nước Mỹ. Ngay ở Canada, ngày 4-2, hàng nghìn người dân tại Thủ đô Ottawa, các thành phố Toronto, Montreal, Vancouver, Edmonton… đã đổ xuống đường biểu tình phản đối tư tưởng bài Hồi giáo và sắc lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các cuộc biểu tình tương tự diễn ra tại Jakarta (Indonesia), London (Anh) hay Paris (Pháp), theo trang CTVnews.

Trong một diễn biến liên quan, Iran - quốc gia chịu ảnh hưởng sắc lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Trump - ngày 5-2 cho biết sẽ cho phép các vận động viên đấu vật của Mỹ tham dự cuộc thi đấu vật quốc tế được tổ chức ở miền Tây Iran từ ngày 16 đến 17-2. Viết trên trang mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif nêu rõ: “Theo phán quyết của tòa ngăn chặn lệnh cấm người Hồi giáo (của ông Trump)... thị thực nhập cảnh cho các vận động viên Mỹ sẽ được cấp”. Trước đó, Iran  tuyên bố không cấp thị thực cho vận động viên Mỹ nhằm đáp trả lệnh cấm của ông Trump.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC