Pháp luật

Tòa dời phiên xử Minh Béo tội lạm dụng tình dục trẻ em đến ngày 10/8

ANTĐ - Ở phiên xử vụ Minh Béo vào sáng 28/7 (giờ California, Mỹ), tòa tuyên bố phiên điều trần tiếp theo là ngày 10/8 và phiên xử sơ thẩm dự kiến vào ngày 12/8.

Sáng 28/7 (giờ California, Mỹ), phiên xử lần thứ năm vụ Minh Béo bị tố cáo tội lạm dụng tình dục trẻ em diễn ra ở Tòa thượng thẩm Quận Cam, chi nhánh Wesminster, California, Mỹ. Đến nay, Minh Béo đã bị tạm giam hơn bốn tháng ở nhà tù Theo Lacy, quận Cam.

Phiên tòa lần này có sự góp mặt của hơn 20 người gốc Việt dự khán, trong đó có nhiều phóng viên. Anh Phước Kiên, anh trai của Minh Béo, cũng có mặt. Nhà báo Vũ Hoàng Lân - người dự phiên tòa - kể, khoảng hơn 11h, diễn viên Minh Béo xuất hiện ở tòa. Nam diễn viên đứng sau lồng sắt, liên tục hướng ánh mắt về người thân. Anh trông khỏe nhưng nét mặt buồn bã.

Luật sư Mia Yamamoto - người biện hộ cho Minh Béo - yêu cầu tòa dời phiên điều trần tiếp theo đến ngày 10/8. Tòa đồng ý với lời đề nghị này. Ngày xử sơ thẩm được ấn định vào ngày 12/8.

Trước khi xin dời phiên tòa, luật sư Mia Yamamoto có vài cuộc trao đổi riêng với công tố viên Bobby Taghavi.

Tòa dời phiên xử Minh Béo tội lạm dụng tình dục trẻ em đến ngày 10/8 ảnh 1Luật sư Mia Yamamoto kín tiếng trong các chiến lược biện hộ cho Minh Béo

Đây là lần thứ tư, luật sư Mia Yamamoto xin tòa dời phiên điều tra vụ án của Minh Béo. Trao đổi với chúng tôi,  luật sư Từ Huy Hoàng (chuyên về các vụ án hình sự và luật di trú ở quận Cam, California) nhận định việc bà Mia Yamamoto tiếp tục xin tòa dời phiên điều trần cho thấy bà cần thêm thời gian để tiếp tục tìm kiếm, thu thập bằng chứng biện hộ cho thân chủ. Trong khi đó, bên công tố viên cũng muốn củng cố thêm bằng chứng khẳng định Minh Béo có tội. Đây là khoảng thời gian tạo cơ hội cho hai bên công tố và luật sư tiếp tục điều đình, thương lượng với nhau để vụ án đi đến một kết quả như mỗi bên mong muốn.

Trong trường hợp vụ án được đưa ra phiên sơ thẩm, đây là là lúc phía luật sư và công tố viên đều phải trưng ra tất cả những bằng chứng xác thực mà hai bên có được. Từ đó, quan tòa thẩm định xem vụ án này có đầy đủ lý do để đưa ra xét xử trước bồi thẩm đoàn hay không.

"Tuy vậy, nếu đến ngày 10/8, bà Mia Yamamoto thấy vẫn chưa sẵn sàng đến với phiên sơ thẩm vì chưa thu thập đủ bằng chứng để bảo vệ thân chủ, bà tiếp tục có quyền yêu cầu hoãn phiên điều trần đến một ngày khác. Từng có những vụ án hình sự mà phiên điều trần dời kéo dài đến 2-3 năm là bình thường", luật sư Từ Huy Hoàng cho biết.

Luật sư này cũng nhận định thêm, trong trường hợp nếu bị kết án có tội với ba tội danh bị truy tố, theo luật Mỹ, thời hạn chịu án tù của Minh Béo cao nhất là 5 năm 8 tháng. "Do đó, luật sư biện hộ có thể thỏa thuận để giảm án cho thân chủ xuống, còn khoảng 2-3 năm chẳng hạn. Do Minh Béo không tại ngoại hầu tra nên khi luật sư và công tố viên thỏa thuận được với nhau thì có thể mức án tù của anh cũng đã bằng với thời gian anh bị tạm giam", luật sư Hoàng nói.

Diễn viên Minh Béo sang Mỹ lưu diễn từ ngày 18/3 tại California. Theo công tố viên quận Cam, ngày 20/3, nam diễn viên tiếp cận nhóm vũ công tham gia thi tài năng trên đài phát thanh ở Huntington Beach. Anh bị cáo buộc lạm dụng tình dục một cậu bé trong buổi làm việc ngày 23/3. Gia đình cậu bé này báo lại sự việc cho cảnh sát và nhà chức trách nhanh chóng điều tra, bắt giữ nam diễn viên.

Văn phòng Biện lý Quận Cam cho biết Minh Béo bị truy tố với ba tội danh, gồm: quan hệ tình dục bằng miệng với trẻ vị thành niên, có hành động khiêu dâm với một em bé dưới 14 tuổi và gạ gẫm trẻ nhỏ để thực hiện hành vi dâm ô. Số tiền bảo lãnh tại ngoại cho nam diễn viên là một triệu USD (hơn 22 tỷ đồng).

Giữa Việt Nam và Mỹ chưa có hiệp định tương trợ tư pháp cho nên về nguyên tắc, người phạm tội ở đâu thì sẽ bị xét xử theo luật nơi đó. Trong trường hợp của Minh Béo, anh sẽ bị xét xử ở Mỹ.

Theo VnExpress

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC