Văn hóa - Giải trí

Toạ đàm "Nâng cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo trong giai đoạn hiện nay"

ANTĐ , Yên Vân

ANTD.VN - Ngày 30-11, tại thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu), Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao ban Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc Quốc lộ 6 (Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu) với chủ đề "Nâng cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo trong giai đoạn hiện nay” và trao giải báo chí viết về đề tài “Xây dựng Nông thôn mới gắn với du lịch cộng đồng vùng Tây Bắc”.

Theo đánh giá, thời gian qua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 tổ chức tốt nhiều hoạt động nghiệp vụ, nhiều sáng kiến, đổi mới đã được triển khai thu hút được đông đảo hội viên tham gia.

Cấp uỷ, lãnh đạo các cơ quan báo chí luôn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên. Các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước được tổ chức quán triệt nghiêm túc đã góp phần nâng cao nhận thức chính trị cho người làm báo. Cán bộ hội viên luôn giữ vững bản lính chính trị, thực hiện đúng quy định về đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của người làm báo trong tình hình hiện nay.

Toạ đàm "Nâng cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo trong giai đoạn hiện nay" ảnh 1

Giao ban cụm thi đua các tỉnh thành phố dọc quốc lộ 6

Tại toạ đàm "Nâng cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo trong giai đoạn hiện nay", các đại biểu cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm khi tác nghiệp tại cơ sở, vai trò của Hội Nhà báo, hội viên với việc nâng cao chất lượng nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.

Nhà báo Đoàn Anh Tuấn- Hội Nhà báo Hà Nội chỉ rõ, cùng với việc phát hiện phát triển của kinh tế thị trường, xu hướng thương mại hoá báo chí đang diễn ra một cách khốc liệt. Biểu hiện thương mại hoá báo chí dễ nhận thấy là những bài báo giật gân câu khách, chú trọng miêu tả dung tục, khêu gợi, khích thích thị hiếu thấp kém, tầm thường.
Báo chí còn nặng xu hướng phanh phui, phản ánh tiêu cực nhiều hơn là tuyên truyền việc tích cực. Hành lang pháp lý cho hoạt động báo chí còn nhiều kẽ hở cho những vi phạm đạo đức nghề mà chưa có sự kiểm soát chặt chẽ. Người đứng đầu cơ quan báo chí chưa quan tâm đúng mực việc nâng cao kiến thức cho phóng viên. Không ít người làm báo bị "vấp ngã" thậm chí rơi vào vòng lao lý.

Toạ đàm "Nâng cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo trong giai đoạn hiện nay" ảnh 2

Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu trao cờ luân lưu cho Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên- đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị giao ban 2021

Nhà báo Bùi Thuý Hằng- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo tỉnh Hoà Bình thẳng thắn, thời đại 4.0 bên cạnh những thành tựu về khoa học kỹ thuật, kinh tế còn có không ít yếu tố tiêu cực tác động đến ngòi bút người làm báo. Cũng theo nhà báo Bùi Thuý Hằng, người làm báo cần có tinh thần cống hiến, luôn có mặt nơi tuyến đầu để phản ánh thông tin một cách kịp thời... để làm được cần đề cao việc trau dồi, rèn rũa đạo đức nghề báo, đề cao lương tâm trách nhiệm khi thực hiện các tác phẩm báo chí.

Không chỉ tăng cường công tác giáo dục tư tưởng, nâng cao lý luận và nhận thức chính trị, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm xã hôi cho lực lượng hội viên thông qua các hình thức sinh hoạt tư tưởng đa dạng của một hội đặc thù; quán triệt trong các cấp hội đến hầu hết hội viên từng chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực trạng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương thời gian qua cũng như những tiềm năng, lợi thế còn chưa được phát huy hết của tỉnh nhà để góp phần định hướng sáng tạo tác phẩm cho đội ngũ những người làm báo tỉnh nhà.

Kết thúc hội nghị giao ban, Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu đã trao cờ luân lưu cho Hội Nhà báo tỉnh Điên Biên - đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị giao ban của Cụm thi đua năm 2021.

Toạ đàm "Nâng cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo trong giai đoạn hiện nay" ảnh 3

Các tác giả đoạt giải A cuộc thi Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển Du lịch Tây Bắc

Cũng nhân dịp này, Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 đã trao giải báo chí viết về đề tài “Xây dựng Nông thôn mới gắn với Du lịch cộng đồng vùng Tây Bắc”.

2 giải nhất mỗi giải trị giá 3 triệu đồng được trao cho 2 tác phẩm "Đánh thức tiềm năng du lịch Tây Bắc" của Báo Hà Nội mới và "Lai Châu xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch" của nhóm tác giả báo Lai Châu.

Bên cạnh đó BTC cũng trao 4 giải B, 6 giải C và 10 giải khuyến khích cho các tác giả đoạt giải. Tác phẩm "Du lịch Lai Châu đi chậm không có nghĩa là về sau" của Báo An ninh Thủ đô nhận giải khuyến khích.

Toạ đàm "Nâng cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo trong giai đoạn hiện nay" ảnh 4

Trong khuôn khổ các hoạt động giao ban Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 (Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu) vừa diễn ra tại tỉnh Lai Châu vào ngày 30-11-2020, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã đến thăm và trao tặng số tiền 30 triệu đồng cho trường mầm non Sùng Phài (xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) số tiền 30 triệu đồng. Đây là hoạt động mang ý nghĩa “tương thân tương ái”, hỗ trợ về vật chất và động viên về tinh thần cho trẻ em các dân tộc đang học tại các điểm trường có thêm điều kiện học tập tốt hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC