Pháp luật

Tòa Cấp cao hủy một phần bản án vụ liên quan đến mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Trong các ngày 18 và 19-5, tại Điện Biên, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên - nữ sinh bị sát hại dịp Tết 2019 gây chấn động dư luận.

Phiên tòa được mở theo kháng cáo kêu oan của bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975 - mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên) và Vì Thị Thu (SN 1982, vợ Vì Văn Toán – một trong các hung thủ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên). Cả 2 bị cáo đều trú ở huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Tòa Cấp cao hủy một phần bản án vụ liên quan đến mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên ảnh 1

Bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên) tại phiên tòa sơ thẩm.

Trước đó (hồi cuối tháng 11-2019), TAND tỉnh Điện Biên đã xử phạt bị cáo Trần Thị Hiền 20 năm tù; Vì Thị Thu tù chung thân cùng về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Liên quan đến vụ án, các đối tượng sát hại nữ sinh giao gà là Vì Văn Toán (chồng Thu), Bùi Văn Công đều nhận án tù chung thân; Lường Văn Hùng bị tuyên 20 năm tù nhưng cả 3 cùng không kháng cáo.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Trần Thị Hiền kêu oan, nói nhóm Toán, Công đã bắt giữ, sát hại con gái của bà ta, đồng thời vu khống bị cáo này mua bán ma túy. Tương tự, bị cáo Vì Thị Thu kêu oan khi cho rằng bị ép cung nên nhận tội trong giai đoạn điều tra…

Theo án sơ thẩm, năm 2017, Vì Thị Thu mua 2 bánh heroin giá 90 triệu đồng/bánh về bán cho Bùi Văn Công với giá 150 triệu đồng/bánh. Công và Lương Văn Hùng bán số ma túy này cho Trần Thị Hiền với giá 160 triệu đồng/bánh nhưng bị nợ 30 triệu đồng. Ngoài ra, các đối tượng còn tổ chức sử dụng ma túy ở nhà Vì Văn Toán.

Liên quan vụ án của chị Cao Mỹ Duyên (con gái bị cáo Trần Thị Hiền), cơ quan tố tụng xác định, do bị cáo Hiền không trả tiền nên nhóm Vì Văn Toán, Bùi Văn Công… đã lên kế hoạch bắt giữ cô nữ sinh để ép trả tiền.

Chiều 4-2-2019 (30 Tết Nguyên đán), Công đưa Vương Văn Hùng đến chợ nhận diện nạn nhân, vờ mua gà để lừa chị Duyên chở tới một căn nhà vắng. Đến nơi, nữ sinh bị đánh bất tỉnh rồi được chở về nhà Công. Sau đó, từ ngày 4-2 đến 7-2-2019, nhóm Công khống chế, hãm hiếp nhiều lần rồi sát hại nạn nhân. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc này nhưng không tố cáo.

Mở tòa phúc thẩm, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội cũng đã triệu tập các đối tượng sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nhằm làm rõ sự thật khác quan của vụ án.

Tại phiên tòa phúc thẩm, mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên, bị cáo Trần Thị Hiền và bị cáo Vì Thị Thu giữ nguyên kháng cáo kêu oan như nêu trên.

Bào chữa cho mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên, luật sư Giang Hồng Thanh – Trưởng VPLS Giang Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đã gửi bài bào chữa tới HĐXX và đồng nghiệp của luật sư này cũng chỉ ra nhiều tình tiết mâu thuẫn nhau trong việc quy kết Trần Thị Hiền mua bán ma túy.

Sau gần 2 ngày xét xử, nhận thấy nhiều tình tiết trong vụ án còn mâu thuẫn nhau, một số tình tiết chưa thật sự sáng tỏ và tại phiên tòa phúc thẩm không thể làm rõ được nên TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định hủy một phần bản án sơ thẩm trong vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên buôn ma túy.

Cụ thể, tòa cấp phúc thẩm quyết định hủy toàn bộ những nội dung liên quan đến bị cáo Trần Thị Hiền để điều tra, xét xử lại. Đối với Vì Thị Thu mặc dù cũng kháng cáo kêu oan nhưng không có căn cứ để chấp nhận nên TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định bác kháng cáo, đồng thời giữ nguyên mức án tại bản án sơ thẩm đối với bị cáo này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC