Thế giới

Tòa án tối cao Mỹ ra phán quyết ủng hộ Đạo luật y tế ObamaCare

Khánh Dương
ANTĐ - Tòa án Tối cao Mỹ đã chấp thuận phán quyết của tòa án cấp dưới cho phép tiếp tục duy trì trợ cấp theo chương trình chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Barack Obama, vốn được biết đến với tên gọi Obamacare.

Phán quyết này của tòa án Tối cao tại Washington được đưa ra vào ngày thứ 5, 25-6 (giờ địa phương), trong đó khẳng định tính pháp lý của pháp luật về y tế do chính quyền Obama đưa ra. Theo chương trình chăm sóc y tế ObamaCare này, thông qua các khoản trợ cấp của chính quyền liên bang, các bang có thể hỗ trợ người dân, nhất là những người có thu nhập thấp, có điều kiện mua bảo hiểm y tế.
Tòa án tối cao Mỹ ra phán quyết ủng hộ Đạo luật y tế ObamaCare ảnh 1

Tổng thống Barack Obama


Những đối tượng đã nộp đơn xin bảo hiểm thông qua các trang web của chính quyền các tiểu bang sẽ được cấp các khoản trợ cấp theo chương trình ObamaCare. Trong khi đó, người dân ở các bang phản đối chính sách cải cách chăm sóc sức khỏe và không có trang web này vẫn có thể mua bảo hiểm qua một trang web của chính phủ liên bang.

Đạo luật bảo hiểm và chăm sóc y tế giá phải chăng được ký ban hành năm 2010 và bắt đầu đi vào thực hiện từ tháng 10-2013.
Đạo luật này được coi là cuộc cải tổ sâu rộng nhất trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế của Mỹ kể từ năm 1965. Truyền thông Mỹ đưa tin rằng phán quyết này là một chiến thắng đối với ông Obama và tổng thống hy vọng việc cải cách y tế sẽ là dấu ấn trong những năm tại vị của mình. Tuy nhiên đạo luật này cũng đã làm bùng nổ một cuộc tranh cãi chính trị gay gắt, những người phản đối thì cho rằng việc chi trả bảo hiểm như vậy là vi phạm pháp luật, trong khi đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ đã nhiều lần tìm cách hủy bỏ luật này. Với đa số ghế trong Quốc hội, đảng Cộng hòa cho rằng các khoản trợ cấp như vậy sẽ tạo ra một gánh nặng tài chính khổng lồ cho nền kinh tế Mỹ.

Theo NHK

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC