Thế giới

Tòa án Thái Lan buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức

Hồng Chi
ANTĐ - Hôm nay (7-5), Tòa án hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết Thủ tướng Yingluck Shinawatra vi phạm hiến pháp, với cáo buộc bà lạm quyền trong việc điều chuyển một quan chức an ninh Thái Lan năm 2011. Điều này đồng nghĩa với việc bà bị tước bỏ vị trí Thủ tướng Thái Lan.

Theo phán quyết của Tòa án hiến pháp Thái Lan, bà Yingluck đã có hành động bất hợp pháp trong việc điều chuyển Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Thawil Pliensri vào năm 2011, để người thuộc đảng của bà có thể được hưởng lợi từ việc này.

Với phán quyết này “cương vị thủ tướng đã kết thúc, bà Yingluck không còn tiếp tục nắm giữ vị trí quyền thủ tướng nữa”, một thẩm phán tuyên bố.

Cùng với việc bãi nhiệm, một số bộ trưởng nội các từng ủng hộ việc điều chuyển năm 2011 cũng bị buộc từ chức.

Tòa án Thái Lan buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức ảnh 1

Thủ tướng Yingluck Shinawatra


Phán quyết này được đưa ra sau nhiều tháng bế tắc chính trị tại Thái Lan, với những cuộc biểu tình của phe đối lập, bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái nhằm buộc bà Yingluck phải từ chức.

Nhiều khả năng phán quyết này sẽ châm ngòi cho cuộc biểu tình của những người ủng hộ Thủ tướng và chính phủ hiện nay, mà cụ thể là những người sống tại các vùng nông thôn. Phe Áo đỏ ủng hộ nữ Thủ tướng trước đó đã tuyên bố sẽ đáp trả nếu bà bị bãi nhiệm và đang chuẩn bị một cuộc biểu tình lớn ở Bangkok vào ngày 10/5.

Xuất hiện trước tòa, bà Yingluck đã phủ quyết cáo buộc rằng đảng Pheu Thái của bà đã được hưởng lợi từ việc điều chuyển trên. Nhưng tòa đã bác bỏ lập luận này và cho rằng bà đã lạm dụng quyền lực.

Tại phiên tòa, bà Yingluck cũng khẳng định trên thực tế cương vị thủ tướng cũng như chính quyền nội các của bà đã kết thúc kể từ khi Hạ viện bị giải tán hồi tháng 12 năm ngoái. Việc bà cùng nội các tiếp tục công việc của chính phủ tạm quyền đến khi nào một chính phủ mới được thành lập là tuân theo hiến pháp Thái Lan.

Trước đó, Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC) cũng đã cáo buộc bà thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo, gây tổn hại về mặt kinh tế.

Đây không phải là lần đầu Tòa án Hiến pháp đưa ra phán quyết buộc thủ tướng phải từ chức. Năm 2008, tòa án từng truất quyền hai Thủ tướng thân Thaksin bằng các phán quyết của họ. 

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC