Đời sống

Tòa án Nhật Bản ra phán quyết về hôn nhân đồng giới

Mai Phương
ANTD.VN -  Một tòa án ở miền Tây Nhật Bản đã bác đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại của các nguyên đơn cho rằng, việc luật pháp Nhật Bản không công nhận hôn nhân đồng giới là vi phạm hiến pháp.
Tòa án Nhật Bản ra phán quyết về hôn nhân đồng giới ảnh 1
Ảnh minh họa

Trước đó, 3 cặp đồng giới đã đệ đơn kiện lên tòa án sơ thẩm Osaka, yêu cầu bồi thường 1 triệu yên cho mỗi nguyên đơn. Bên nguyên đơn lập luận rằng việc luật pháp không cho đăng ký quan hệ hôn nhân đồng giới là vi phạm quyền của họ chiểu theo các nguyên tắc tự do và bình đẳng được quy định trong hiến pháp nước này.

Cũng theo bên nguyên đơn, việc không công nhận hôn nhân đồng giới là vô lý và tàn nhẫn vì cuộc sống hôn nhân của 1 cặp vợ chồng khác giới và 1 cặp đồng giới không có gì khác biệt.

Trong khi đó, phía Chính phủ Nhật Bản lập luận rằng, trong hiến pháp không có cơ sở nào để hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, và yêu cầu tòa bác bỏ vụ án.

Hôm 20-6-2022, Chánh án phiên tòa Doi Fumi đã ra phán quyết ủng hộ chính phủ. Phán quyết này ngược với phán quyết năm 2021 của tòa sơ thẩm Sapporo nhận định việc chính phủ không công nhận hôn nhân đồng giới là vi hiến.

Theo NHK

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC