Chính trị - Xã hội

Tòa án nhân dân Tối cao xin lỗi ông Nguyễn Thanh Chấn

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Sáng nay (17-4), tại trụ sở UBND xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, TAND Tối cao đã xin lỗi công khai đối với ông Nguyễn Thanh Chấn, người bị kết án oan về tội “Giết người” hơn 10 năm trước đây.  

Ngay từ sáng sớm, biết tin TAND Tối cao sẽ về địa phương xin lỗi công khai ông Nguyễn Thanh Chấn, hàng trăm người dân nơi đây đã tới trụ sở UBND xã Nghĩa Trung để chia vui cùng gia đình ông Chấn. Trong sự xúc động nghẹn ngào, ông Nguyễn Thanh Chấn bảo: “Cả đêm qua gia đình tôi không ai ngủ vì hồi hộp. Sáng sớm nay, tôi thắp nén hương lên bàn thờ tổ tiên báo cáo sự việc đã được hoàn toàn minh oan”. 

Đại diện TAND Tối cao tặng hoa ông Nguyễn Thanh Chấn

Đại diện TAND Tối cao tặng hoa ông Nguyễn Thanh Chấn

Đại diện TAND Tối cao tặng hoa ông Nguyễn Thanh Chấn

Tại hội trường UBND xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, hàng trăm người dân cũng đến từ rất sớm, trước lúc cán bộ TAND Tối cao có mặt. Cụ Nguyễn Thị Địa, 80 tuổi (ở cùng làng với ông Nguyễn Thanh Chấn) cho hay: “Hôm nay tôi cũng vui lây với gia đình anh Chấn, phấn khởi lắm”.

Đúng 9h30, tại trụ sở UBND xã Nghĩa Trung, buổi xin lỗi công khai đối với ông Nguyễn Thanh Chấn được bắt đầu. Tham dự buổi xin lỗi, về phía các cơ quan tố tụng địa phương có đại diện Công an tỉnh Bắc Giang, Công an huyện Việt Yên và VKSND tỉnh Bắc Giang. Về phía TAND Tối cao, ông Ngô Hồng Phúc - Phó Chánh toà Phúc thẩm, TAND Tối cao tại Hà Nội là trưởng đoàn công tác, đồng thời cũng là người công bố bản xin lỗi công khai đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Trước khi chính thức đưa ra lời xin lỗi, đại diện TAND Tối cao đã tóm lược lại nội dung và diễn biến vụ án. Theo đó, vụ án giết người xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang vào tối 15-8-2003. Nạn nhân là Nguyễn Thị Hoan (SN 1972), ở gần nhà ông Nguyễn Thanh Chấn.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã quy kết ông Nguyễn Thanh Chấn là thủ phạm gây ra cái chết cho nữ nạn nhân. Trong quá trình giải quyết vụ án và cả sau này, ông Chấn cùng người thân đã liên tục kêu oan.

Kháng cáo lên cấp phúc thẩm sau bản án sơ thẩm, đơn của ông Chấn đã bị Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội bác.

Ông Nguyễn Thanh Chấn đã phải thụ án tù 10 năm, và chỉ sau khi có đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Chiến về hung thủ thực sự của vụ án là Lý Nguyễn Chung, Cục Điều tra VKSND Tối cao đã vào cuộc. Cùng thời gian đó, đối tượng Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, thừa nhận đã sát hại chị Hoan. Lần lượt sau đó, hai bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn được tuyên huỷ.

Ngày 18-4-2014, TAND Tối cao nhận được đơn đề nghị bồi thường của ông Nguyễn Thanh Chấn theo Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước. Đại diện TAND Tối cao cho rằng, ông Nguyễn Thanh Chấn thuộc diện được bồi thường. “Toà là cơ quan, đơn vị trực tiếp thực hiện buổi xin lỗi công khai và bồi thường” - Phó Chánh toà Phúc thẩm Ngô Hồng Phúc nói.

Chính vì vậy, Toà an nhân dân Tối cao chính thức xin lỗi, cải chính công khai. Cùng với đó, Toà an nhân dân Tối cao sẽ đăng tin xin lỗi cải chính công khai trên báo Công lý của TAND Tối cao và tiếp tục thương lượng, phối hợp các cơ quan chức năng để giải quyết bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn theo quy định của pháp luật.

Tại buổi xin lỗi, ông Thân Văn Hoạt – người được ông Nguyễn Thanh Chấn ủy quyền tham gia giải quyết vụ việc, đã thay mặt gia đình bày tỏ sự ghi nhận trước việc xin lỗi công khai của TAND Tối cao đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Ông Ngô Hồng Phúc, Phó Chánh toà Phúc thẩm - TAND Tối cao cam kết, TAND Tối cao sẽ tích cực và khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng để xem xét, áp dụng việc bồi thường thỏa đáng cho ông Nguyễn Thanh Chấn theo đúng quy định của pháp luật. Buổi xin lỗi công khai kết thúc với việc đại diện TAND Tối cao tặng hoa ông Nguyễn Thanh Chấn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC