Thế giới

Tòa án Mỹ ngừng khẩn cấp lệnh cấm người Hồi giáo của ông Trump

Đặng Vũ
ANTD.VN - Một tòa án liên bang Mỹ vừa ra lệnh tạm ngừng lập tức sắc lệnh mới được kí bởi Tổng thống Donald Trump, trong đó hạn chế người nhập cư từ 7 nước Hồi giáo trên thế giới. Điều này xảy đến sau khi Liên minh Dân tộc tư do Mỹ (ACLU) đệ đơn phản đối sắc lệnh này.

Thẩm phán Ann Donnelly của tòa án quận Đông New York đã quyết định tạm ngừng thực thi sắc lệnh của ông Trump say khi ACLU đệ đơn phản đối thay mặt cho 2 người nhập cư Iraq có tên Hammed  Khalid Dareweesh và Sammer Abudkhaleq Alshawi. Cả 2 đều bị cấm nhập cảnh vào Mỹ mặc dù có thị thực hợp lệ.

Có khoảng 375 khách du lịch đến Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh mới của ông Trump, trong đó có 109 người bị cấm quá cảnh và 170 người bị cấm lên các máy bay của Mỹ.

Nhiều người đổ ra đường biểu tình lệnh cấm của ông Trump

Nhiều người đổ ra đường biểu tình lệnh cấm của ông Trump

Sắc lệnh hành pháp trên được ông Trump ban bố vào ngày 27-1, trong đó hạn chế nhập cảnh đối với người dân 7 nước Hồi giáo bao gồm Syria, Iran, Iraq, Sudan, Yemen, Somalia, Libya trong vòng 90 người và không chấp nhận người tị nạn trong 120 ngày. Điều này đã dẫn đến tình trạng hàng trăm người nhập cư mắc kẹt tại sân bay, đồng thời làm cộng đồng người Hồi giáo đổ ra đường biểu tình.

Theo một số quan chức Mỹ, ngay cả những người đến có thẻ xanh ở Mỹ nhưng đến từ 7 nước Hồi giáo trên cũng phải làm việc với lãnh sự quán Mỹ để chắc chắn mình có thể ở lại Mỹ như bình thường.

Ông Trump đã bảo vệ quyết định của mình và tuyên bố rằng, sắc lệnh mới có mục đích lâu dài và đang hoạt động rất êm xuôi.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC