Tòa án Mỹ chặn vô thời hạn sắc lệnh về nhập cư của tổng thống

ANTD.VN - Một tòa án liên bang ở Seattle vừa quyết định chặn vô thời hạn sắc lệnh nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó cấm nhập cảnh tạm thời đối với công dân từ 7 quốc gia có đa số dân theo Hồi giáo và tạm ngừng việc tiếp nhận người tị nạn trong vòng 120 ngày. 
Tòa án Mỹ chặn vô thời hạn sắc lệnh về nhập cư của tổng thống ảnh 1

Người biểu tình bày tỏ sự đoàn kết với cộng đồng người Hồi giáo ở Los Angeles

Quyết định trên được đưa ra ngày 13-2 sau khi thẩm phán liên bang James Robart hồi đầu tháng này ra phán quyết tạm ngừng việc thực thi sắc lệnh nhập cư của ông Trump trên phạm vi toàn quốc.

Trong khi đó, thẩm phán Leonie Brinkema tại một tòa án liên bang ở Virginia cũng ra phán quyết sơ bộ tạm ngừng thực thi sắc lệnh nhập cảnh của Tổng thống Trump.

Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bình luận về vụ việc. Chính quyền Mỹ đang cân nhắc đưa vụ việc lên Tòa án Tối cao nhằm đảo ngược phán quyết của Tòa phúc thẩm khu vực 9 hồi tuần trước.

Lệnh cấm nhập cảnh tạm thời của ông Trump được áp dụng với công dân của 7 nước Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Yemen, Libya, Syria, Somalia và Sundan nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố tiềm năng.

Sắc lệnh gây ra hỗn loạn và biểu tình tại các sân bay quốc tế do nhiều người được phép nhập cảnh từ trước bất ngờ bị xếp vào diện nghi vấn.