Thế giới

Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết về nhiệm kỳ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha

Thư Kỳ
ANTD.VN - Chiều 30-9, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã công bố phán quyết về nhiệm kỳ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha dựa trên quy định trong Hiến pháp năm 2017. Theo phán quyết, nhiệm kỳ của Thủ tướng Prayut chưa đến hạn 8 năm vì được tính từ ngày 6-4-2017 khi Hiến pháp hiện hành bắt đầu có hiệu lực.
Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết về nhiệm kỳ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha ảnh 1

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha

Với phán quyết này, ông Prayuth có thể trở lại nắm quyền sau 5 tuần bị đình chỉ chức vụ. Nhiệm kỳ của ông có thể kéo dài đến năm 2025, tùy theo kết quả cuộc tổng tuyển cử tiếp theo vào tháng 5-2023. Đảng đối lập Pheu Thai và Người phát ngôn chính phủ Thái Lan chưa bình luận về phán quyết của tòa.

Trước đó, Tòa án Hiến pháp Thái Lan ngày 24-8-2022 đã đình chỉ chức vụ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, sau khi tòa án chấp nhận đơn kiến nghị của phe đối lập về nhiệm kỳ 8 năm của ông để xem xét lại tính hợp pháp. Phe đối lập cho rằng nhiệm kỳ 8 năm của ông Prayut cần kết thúc vào ngày 24-8 do ông đã có 2 nhiệm kỳ 4 năm liên tiếp làm Thủ tướng kể từ sau cuộc đảo chính năm 2014.

Tướng Prayut được chỉ định làm Thủ tướng vào ngày 24-8-2014, ít tháng sau cuộc đảo chính hồi tháng 5 cùng năm. Sau cuộc tổng cử tháng 3-2019, ông được các nghị sĩ bầu làm Thủ tướng Thái Lan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC