Chính trị - Xã hội

Tờ rơi "tấn công" thí sinh và người nhà ngay trước điểm thi

Đông Tuyết
ANTĐ - Những ngày thi, thí sinh và phụ huynh tập trung rất đông xung quanh địa điểm thi. Lợi dụng điều này, nhiều nhà quảng cáo, doanh nghiệp tư nhân, các bệnh viện, trường học dân lập… mang tờ rơi "tấn công" cả người nhà và thí sinh.

Tại các địa điểm thi, rất nhiều các “nhà quảng cáo” đua nhau hoạt động. Mặc dù các bạn sinh viên tình nguyện, lực lượng bảo vệ đã nhắc nhở và không cho các nhân viên phát tờ rơi lại gần khu vực thi, thế nhưng bằng rất nhiều cách họ vẫn “ngang nghiêng” phát tờ rơi, quảng bá về các doanh nghiệp, tập đoàn… Lợi dung tâm lý của các bậc phụ huynh ngồi chờ “sỹ tử” rất suốt ruột, thế nên nhiều nhân viên quảng cáo đã đưa tận tay, giới thiệu tận tình về nội dung, thông tin của tờ rơi.

Tờ rơi "tấn công" thí sinh và người nhà ngay trước điểm thi ảnh 1
Nhân viên phát tờ rơi lợi dụng tâm lý "suốt ruột, lo lắng" của các bậc phu huynh
vì thế luôn "xuất hiện đúng lúc"

Tuy nhiên hầu hết các bậc phụ huynh sau khi xem xong “nội dung” của tờ rơi, tờ quảng cáo đều “tiện tay” vứt luôn xuống đất, rất hiếm khi có ai đó “nhặt tờ rơi”, xem lại nội dung hay cầm vứt vào thùng rác. Họ sử dụng tờ rơi với “mục đích” làm “chồ ngồi, quạt..”, và tranh thủ lúc chờ đợi con em thi, họ cũng “gật gù và hào hứng” khi tiếp thị giới thiệu về nội dung tờ rơi ấy.

Rất nhiều thí sinh ngay sau khi rời phòng thi đang đưa mắt tìm người thân thì có ngay một anh tiếp thị đến “rúi” tờ giấy giới thiệu về một trường nào đó, hay một tờ quảng cáo giám giá, khuyến mại gì đấy khiến các em thí sinh “bất ngờ” và “khó chịu” cầm tờ rơi một cách “miễn cưỡng”.

Tờ rơi "tấn công" thí sinh và người nhà ngay trước điểm thi ảnh 2
Nhân viên phát tờ rơi lợi dụng áo xanh tình nguyện để tạo sự tin tưởng... 

Bác Phượng (Hoài Đức  - Hà Nội) cho biết: “Tôi thấy thật lãng phí khi phát những tờ rơi, quảng cáo như vậy. Vì không phải ai cũng cầm và đọc nội dung bên trong. Phần lớn mọi người dùng để “kê tạm chỗ ngồi” hay làm quạt phe phẩy. Xong đâu đấy là cũng vứt ngay tại chỗ, bừa phứa, nhìn rất lộn xộn, giấy rác bay khắp cổng trường… chỉ khổ các bác lao công mà thôi”.

Chỉ cần đứng khoảng 10 phút tại các địa điểm thi là trên tay sẽ nhận được “cả tập” tờ rơi, quảng cáo với các nội dung “phong phú” như: thông tin du học, thông tin tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng và trung cấp hệ dân lập, công lập không tổ chức thi tuyển, các lớp đào tạo tiếng Anh, thiết kế đồ họa rồi đến những tờ rơi quảng cáo về bệnh viện, khám chữa bệnh, thông tin khuyến mại sắp tới…

Tờ rơi "tấn công" thí sinh và người nhà ngay trước điểm thi ảnh 3
Tờ rơi "tấn công" thí sinh và người nhà ngay trước điểm thi ảnh 4
Tờ rơi vứt rải rác dưới đất, không có ai "quan tâm"...

Thí sinh Phương Lan – Thái Nguyên (dự thi vào khoa Báo chí – HVBC&TT) cho biết: “Vừa ra tới cổng thi đã có ngay hai anh chị nào đấy nhét vào tay tờ rơi, em chả biết trong đó có nội dung nhưng cứ cầm vì sợ họ “bám đuôi”. Không chỉ là các phụ huynh, nhiều em thí sinh bị lợi dụng sự cả tin, nên đã “ngoan ngoãn” điền nhưng thông tin cá nhân cho họ…

Không chỉ dừng lại ở việc “trực tiếp tấn công” thí sinh và người nhà thí sinh, nhiều nhân viên quảng cáo, phát tờ rơi còn lợi dụng hình ảnh sinh viên tình nguyện, họ khoác trên mình chiếc áo xanh tình nguyện đi phát tờ rơi… sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của đội sinh viên tình nguyện.

Tờ rơi "tấn công" thí sinh và người nhà ngay trước điểm thi ảnh 5
Có rất ít trường hợp nhặt lại tờ rơi để xem "nội dung bên trong"...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC