Phóng sự

Tò mò trước những chiếc bánh đa hình yên ngựa

Ánh Nguyệt
ANTĐ - Nhìn những chiếc bánh đa cong cong, vênh vênh hình yên ngựa, thử hỏi ai không tò mò, ai không muốn khám phá cái mảng miếng uốn lượn, gồ ghề ấy.

“Kẻ đưa tửu” của làng Dĩnh Kế đã làm say bao nhiêu người ưa món dân dã. Vẫn gạo ấy, bột ấy, nắng của trời đất mà Dĩnh Kế lại làm được điều nức tiếng hơn vùng quê khác. Về Bắc Giang, ngang qua Dĩnh Kế thì những chiếc bánh đa cong cong, vênh vênh hình yên ngựa làm cho ta phải chầm chậm lại, sà vào mà mua mấy tấm về làm quà.

Cái công đoạn khổ ải làm nên chiếc bánh đa không phải là khâu ngồi quạt phe phẩy bên than hồng, mà là khi tráng rồi phơi đón gió trời làm hanh khô tấm gạo trăng phau như giấy. Những ngày nắng, ai đi qua Dĩnh Kế cũng thấy một màu trắng của những chiếc bánh đa to, tròn trên những chiếc giàn phơi, dọc theo quốc lộ 1A, trong đường làng, ngõ xóm, sân nhà. Và như thế, thử hỏi ai không tò mò, ai không muốn khám phá, thử ăn chiếc bánh ngay tại làng nghề? Xưa làng có sân phơi, nay làng không còn đất trống nữa, với lại, nhà mọc cao, nắng không rọi tới, thế nên người ta phải đưa lên đường mà đón nắng.

Tò mò trước những chiếc bánh đa hình yên ngựa ảnh 1
Bánh đa Kế là một món ăn bình dị, dân dã nhưng chứa đựng trong đó bao hương vị, đậm đà quê chất Bắc Giang
Tò mò trước những chiếc bánh đa hình yên ngựa ảnh 2
Dĩnh Kế có 12 thôn: thôn Chợ, Sau, Tiêu, Mé... với hàng trăm mái nhà nằm san sát và biết bao người thợ đang nhanh tay xay bột, tráng, quạt bánh tạo những chiếc bánh đa cho mọi người thưởng thức
Tò mò trước những chiếc bánh đa hình yên ngựa ảnh 3
Phơi bánh đa trên quốc lộ 1A

Tò mò trước những chiếc bánh đa hình yên ngựa ảnh 4
Làng nghề giờ vất vả hơn vì chỗ phơi phóng không còn


Tò mò trước những chiếc bánh đa hình yên ngựa ảnh 5
Nhu cầu thị trường cũng làm cho dọc quốc lộ đoạn chạy qua đây "trắng" lóa mắt vì... bánh


Tò mò trước những chiếc bánh đa hình yên ngựa ảnh 6
Những giọt mồ hôi thấm đẫm ngày tháng đã làm nên sản vật dung dị, nức tiếng


Tò mò trước những chiếc bánh đa hình yên ngựa ảnh 7
Giờ bánh đa đã phong phú hình dáng


Tò mò trước những chiếc bánh đa hình yên ngựa ảnh 8
Ngoài bánh đa, Dĩnh Kế còn làm nhiều bánh tráng khác, cũng nức tiếng không kém bánh đa cổ truyền


Tò mò trước những chiếc bánh đa hình yên ngựa ảnh 9
Người dân Dĩnh Kế đón nắng phơi bánh

Tò mò trước những chiếc bánh đa hình yên ngựa ảnh 10
Có nhiều trẻ nhỏ sinh ra ở làng nghề đã biết làm nghề giúp gia đình

Tò mò trước những chiếc bánh đa hình yên ngựa ảnh 11
Thu nhập từ nghề tráng bánh cũng chỉ đủ sinh hoạt, nhưng cũng không dễ gì mà chuyển nghề bởi nó đã "gắn" vào thân của người dân nơi này

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC