Đời sống

Tò mò trên mạng: Từ "bay nick" tới "bay tiền"

Vân Hằng
ANTD.VN -  Trong khi người dùng mạng xã hội chưa hết sôi sục vì ứng dụng FacePlay, “biến hóa” người dùng thành một diễn viên hay một nhân vật nổi tiếng nào đó thì 2 ngày nay, nhiều người lại bị “bay nick” chỉ vì một đường link lạ được chia sẻ. Nhưng phía sau các trò giải trí này, người dùng rất dễ trở thành nạn nhân của các trò lừa đảo.
Tò mò trên mạng: Từ "bay nick" tới "bay tiền" ảnh 1

Ứng dụng FacePlay có thể khiến người dùng mất tiền

Sáng 18-8, nhiều người dùng mạng xã hội Facebook cho biết đã bị mạng xã hội này khóa vĩnh viễn tài khoản trên mạng xã hội. Nguyên nhân là vì những người này đã chia sẻ đường link về 1 clip nhạy cảm được cho là xâm hại đến quyền lợi của trẻ em, vi phạm nguyên tắc cộng đồng của Facebook.

Theo đó, Facebook nghiêm cấm việc chia sẻ các nội dung lạm dụng tình dục, hình ảnh nhạy cảm liên quan đến trẻ em. Sáng nay, sau khi người dùng Facebook nhận được cảnh báo từ nền tảng này thì họ đã lập tức “cầu cứu” những người làm các dịch vụ trên Facebook tại Việt Nam, nhờ hỗ trợ mở lại tài khoản bị khoá của mình.

Tuy nhiên, để mở lại các tài khoản này là điều rất khó, nếu dùng các thủ thuật thì khả năng khôi phục lại được các tài khoản này cao nhất cũng chỉ 80%.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia về an ninh mạng, việc người dùng “hốt hoảng” kêu gọi hỗ trợ lấy lại tài khoản có thể bị lợi dụng để lừa đảo lấy thông tin, danh tính và lừa gạt chiếm đoạt tài sản.

“Mọi người cẩn trọng, không vội tin và nghe lời của bọn chúng, kẻo tiền mất tật mang; Hạn chế share link có nội dung không lành mạnh, đặt mật khẩu độ khó cao, bảo mật hai bước kèm theo, nên tránh thường xuyên đổi IP và thiết bị để vào tài khoản Facebook”- vị chuyên gia này khuyến cáo.

Trước đó, hồi đầu tuần này, người dùng mạng xã hội Việt Nam cũng sôi sục với ứng dụng (app) FacePlay. Tương tự như ứng dụng FaceApp trước đây, FacePlay có thể giúp người dùng “biến hóa” khuôn mặt của mình với một nhân vật gần giống như diễn viên, người nổi tiếng nào đó, thậm chí có thể biến nam thành nữ.

Có rất nhiều lựa chọn gương mặt mẫu cho người dùng như: diễn viên Trung Quốc, người đẹp khí chất… Trò giải trí này đã khiến nhiều người dùng Facebook sử dụng, đổi hình đại diện đồng loạt. Chỉ sau một đêm, danh sách bạn bè của nhiều người dùng hiện lên toàn diễn viên, người mẫu thay vì gương mặt đại diện quen thuộc.

Ngọc Mai- một người dùng Facebook cho biết: “Tôi thấy bạn bè đổi thì cũng đổi, thấy vui, tuy nhiên khi tải app phải lưu ý để không bị mất tiền”. Theo đó, app này có lựa chọn cho người dùng thử miễn phí với số lần có hạn. Ngoài số lượng này, người dùng sẽ phải trả 1 khoản phí không nhỏ để tải app. Người dùng không cẩn thận sẽ kích vào tải app có phí và mất tiền.

Ngoài ra, app cũng có thể thu thập một số thông tin của người dùng. Do đó, các chuyên gia an toàn thông tin cũng khuyến cáo người dùng cẩn trọng khi sống ảo trên ứng dụng “thay thế gương mặt” FacePlay này.

Với nhiều người dùng, nếu “bay nick” thì lập nick khác không phải chuyện lớn, nhưng với những người có nhiều mối quan hệ, kinh doanh qua mạng… việc bị khóa nick sẽ ảnh hưởng tiêu cực. Mặt khác, từ “bay nick” đến “bay tiền” trong tài khoản bởi kẻ lừa đảo, người dùng sẽ phải gánh chịu.

Thời điểm hiện tại, các mánh khóe lừa đảo trên mạng Internet ngày càng gia tăng. Các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo người dùng thận trọng khi kích vào link lạ, chia sẻ thông tin nhạy cảm hay cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ, để tránh tiền mất tật mang.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC