Quân sự

Tổ hợp tác chiến điện tử Murmansk-BN Nga hạ gục tiêm kích F-35 ở châu Âu?

Bạch Dương
ANTD.VN - Các khí tài trên tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ đã bị hạ gục bởi tổ hợp tác chiến điện tử Murmansk-BN do Nga chế tạo, tờ Sina cho biết.
Tổ hợp tác chiến điện tử Murmansk-BN (EW) của Nga đặt tại vùng Murmansk, Kaliningrad và Crimea được cho là đã "hạ gục" các khí tài trên máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ.
Theo trang thông tin Sina của Trung Quốc, hầu hết khí tài tối tân và có độ nhạy cao trên tiêm kích tàng hình F-35 chỉ đơn giản là bị hỏng khi bay gần hơn 500 km so với nơi triển khai các hệ thống EW này.
Hơn nữa theo tờ báo Trung Quốc, chính nguyên nhân trên dẫn tới việc từ chối sử dụng các máy bay chiến đấu như vậy trên Biển Đen cũng như phần phía Nam của Biển Baltic, điều này rõ ràng có liên quan đến nhau.
“Các phi công lái máy bay chiến đấu F-35 phàn nàn rằng chúng thường xuyên bị mất liên lạc và một số thiết bị thậm chí ngừng hoạt động khi bay gần biên giới phía Tây nước Nga”, các nhà báo của Sina Military lưu ý
Vào mùa hè năm nay, một nhóm máy bay chiến đấu F-35 của Italia đã được triển khai tới Estonia, tuy nhiên sau khi bị tác động nghiêm trọng bởi các phương tiện tác chiến điện tử Nga, NATO đã từ chối đặt tiêm kích tàng hình gần biên giới Nga.
“Hệ thống Murmansk-BN của Nga là vũ khí phi sát thương tiên tiến có khả năng tấn công khí tài điện tử của đối phương ở khoảng cách trên 3.000 km. Nếu Mỹ cố gắng gây áp lực lên Nga thì họ sẽ hứng chịu hậu quả tai hại”, tờ Sina nhấn mạnh.
Không chỉ có vậy, vào giữa năm nay, trên báo chí quốc tế còn xuất hiện thông tin về việc Nga sử dụng hệ thống tác chiến điện tử Murmansk-BN chống lại máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Na Uy.
Dựa theo lời giới thiệu từ nhà phát triển, tổ hợp tác chiến điện tử chiến lược Murmansk-BN vốn được thiết kế để gây ảnh hưởng đến hệ thống liên lạc toàn cầu tần số cao của phương Tây.
Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng hệ thống còn có khả năng cắt đứt kết nối của F-35 với các vệ tinh của Mỹ để từ đó rút ra thông tin. Trong trường hợp này, máy bay sẽ "không có tai mắt" và mất hiệu quả chiến đấu.
Tầm hoạt động của Murmansk-BN là 5 - 8 nghìn km theo công bố của Nga, hoặc 3 nghìn km theo đánh giá từ phương Tây, cho dù có sai lệch nhưng con số này vẫn là rất lớn.
Theo đánh giá, một trong những tổ hợp Murmansk-BN nằm ở biên giới Na Uy về lý thuyết đủ để gây tác động lên tiêm kích F-35, khiến Nga có cơ hội để kiểm tra ảnh hưởng đối với các máy bay tàng hình do Mỹ chế tạo trong Không quân Na Uy.
Về phần mình, Moskva khẳng định hệ thống Murmansk-BN đặt gần biên giới Na Uy và Phần Lan có thể ngăn chặn hiệu quả không chỉ liên lạc sóng ngắn trên toàn châu Âu, mà còn gây nhiễu hoàn toàn liên lạc của tiêm kích tàng hình F-35 với các cơ sở quân sự mặt đất.
"Thực tế cho thấy các tiêm kích tàng hình thế hệ năm trong trường hợp này vẫn có thể bay, nhưng rõ ràng nó sẽ bị 'điếc' và 'mù', dẫn tới không thể thực hiện nhiệm vụ một cách bình thường".
"Điều này sẽ khiến từng chiếc F-35 không thể hoạt động như một phần của biên đội và hầu hết các loại vũ khí không thể sử dụng được", một nhà phân tích người Nga giấu tên trên trang Reporter cho biết.
Tuy nhiên ở chiều ngược lại, cũng có không ít nghi ngờ về hiệu quả của các tổ hợp Murmansk-BN, bởi chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy chúng gây tác động được tới tiêm kích tàng hình F-35 mà chỉ đơn giản là lời nói.

Theo Sina

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC