Quân sự

Tổ hợp tác chiến điện tử bí ẩn của Ukraine gây tê liệt hoạt động của ly khai Lugansk

Việt Dũng
ANTD.VN - Lực lượng ly khai Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) đã ghi nhận hoạt động mạnh từ một tổ hợp tác chiến điện tử bí ẩn của Ukraine.
Một tổ hợp tác chiến điện tử bí ẩn của Ukraine đang được sử dụng tích cực ở Donbass, gây cản trở hoạt động trinh sát đối với các đơn vị vũ trang thuộc Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR).
Chúng ta đang nói về một hệ thống EW có tầm hoạt động vài chục km. Hơn nữa, khí tài này không chỉ gây tác động lên phe ly khai mà còn ảnh hưởng tới cả phương tiện giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).
Theo đại diện của LPR, họ đã thống kê được hoạt động của ít nhất 4 hệ thống tác chiến điện tử được quân đội Ukraine bố trí không xa khu vực giới tuyến ngừng bắn tạm thời.
Một trong những tổ hợp nằm trong khu dân cư Zolotoe-4, hệ thống thứ hai nằm ở Orekhovo, tổ hợp thứ ba cách không xa làng Gorskoe và tổ hợp thứ tư bên cạnh khu vực Rodina. Theo dữ liệu sơ bộ, LPR phán đoán đây là hệ thống EW Bukovel-AD.
“Tại địa bàn gần các khu dân cư Orekhovo, Gorskoe, Zolotoe-4 và Rodina, Tiểu đoàn tác chiến điện tử số 20 của quân đội với các trạm Bukovel-AD đã chế áp tín hiệu kênh điều khiển của UAV thuộc OSCE”, đại diện ly khai miền Đông cho biết..
Cần lưu ý rằng hiện tại ở Donbass, các phương tiện chiến tranh điện tử được sử dụng rất tích cực, chúng không cho phép bên đối địch sử dụng máy bay không người lái trên chiến trường một cách tự do.
Cần nhắc lại ngay từ đầu tháng 11/2021, báo chí khu vực cho biết về việc quân đội Ukraine đang cố gắng lặp lại “kịch bản Karabakh” trên chiến trường Donbass, khi đã bắt đầu sử dụng khí tài tác chiến điện tử nhằm vào lực lượng ly khai miền Đông.
Khi đó tác động mạnh mẽ của phương tiện chế áp điện tử đã được quan sát thấy trên những cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự của Cộng hòa nhân dân Donetsk cũng như Lugansk tự xưng (DPR và LPR).
Lực lượng vũ trang Ukraine cố gắng chế áp trước tiên là hệ thống phòng không của DPR và LPR, điều này cho thấy Kiev đang chuẩn bị cho việc sử dụng ồ ạt máy bay không người lái vũ trang và cả máy bay chiến đấu.
Chưa có thống kê cụ thể tổ hợp tác chiến điện tử nào được quân đội Ukraine sử dụng để chế áp phòng không của phe ly khai ở Donbass, bởi vì thiếu hoàn toàn dấu hiệu đặc trưng hay hình ảnh nhằm chứng minh.
Giới chuyên gia quân sự lưu ý, ngoài những khí tài ra đời từ thời Liên Xô và được Ukraine tự chế tạo trong thời gian gần đây, Mỹ đã cung cấp cho Kiev ít nhất 2 tổ hợp EW di động với tầm hoạt động hiệu quả vào khoảng 40 km.
Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng Thổ Nhĩ Kỳ đã âm thầm viện trợ cho đồng minh một số tổ hợp tác chiến điện tử tiên tiến Koral do nước này sản xuất, nhằm thử sức với vũ khí Nga.
Chiến thuật tương tự đã được sử dụng ở Karabakh và mang lại thành công, khi Azerbaijan dùng mục tiêu giả và khí tài EW để qua mặt phòng không Armenia. Nhận thấy rõ ưu điểm, quân đội Ukraine đã quyết định thực hiện bước đi tương tự.
Trước tình hình trên, không loại trừ khả năng Nga sẽ âm thầm dùng những hệ thống EW của mình, ví dụ như Krasukha-4 để hỗ trợ phe ly khai Donbass, khiến UAV Bayraktar TB2 của Ukraine không thể hoạt động một cách tự do.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC