Quân sự

Tổ hợp tác chiến điện tử bí ẩn của Nga 'đốt cháy' máy bay Mỹ tại Trung Đông?

Bạch Dương
ANTD.VN - Không quân Mỹ cáo buộc một tổ hợp tác chiến điện tử bí ẩn của Nga tại Trung Đông đã gây tác động lên các máy bay chiến đấu của họ.
Khả năng của các tổ hợp tác chiến điện tử bí ẩn của Nga đã khiến quân đội Mỹ phải ngạc nhiên. Thông tin nói trên được trình bày bởi các chuyên gia từ Trung Quốc thuộc trang Baijiahao.
Sự phát triển của tổ hợp công nghiệp - quân sự Nga luôn nằm trong tâm điểm chú ý của các chuyên gia trong ngành, và đôi khi bởi những đặc điểm ưu việt của những vũ khí - khí tài do Moskva chế tạo khiến cộng đồng thế giới phải kinh ngạc.
Theo giới phân tích Trung Quốc, một trong những bí quyết công nghệ thú vị nhất của Liên bang Nga trong vài năm gần đây chính là bộ trang bị tác chiến điện tử có tên gọi RB-109A Bylina.
"RB-109A Bylina" là một tổ hợp tác chiến điện tử (EW) hoàn toàn tự động, được phát triển bằng công nghệ trí thông minh nhân tạo", các chuyên gia của tờ Baijiahao lưu ý.
Hệ thống EW này có khả năng phát hiện và theo dõi máy bay, vệ tinh, đài phát thanh và các mục tiêu khác một cách độc lập. Khi đã nhận ra đối tượng, tổ hợp sẽ tìm cách chế áp đối phương theo cách hiệu quá nhất.
Khả năng của nền tảng trên ấn tượng đến mức một số chuyên gia phương Tây nghi ngờ rằng nó hoàn toàn là viễn tưởng. Nhưng theo các nhà báo Trung Quốc, Không quân Mỹ đã được trải nghiệm và hiểu rằng đây không phải là điều viển vông.
Tờ báo Trung Quốc kể lại rằng cách đây một thời gian, một câu chuyện gây tò mò đã được công chúng biết đến. Quân đội Mỹ phàn nàn rằng phi công lái máy bay chiến đấu của họ đã gặp phải sự cố bất thường trong chuyến bay diễn ra gần đất Syria.
Khi đó, hệ thống điện tử hàng không của máy bay bất ngờ bị trục trặc, khiến phương tiện nói trên không xác định được vị trí của mình, từ đó dẫn tới hậu quả là phi công lái đi chệch hướng.
Tờ báo Trung Quốc cho biết: “Phi công lái chiếc tiêm kích Mỹ đã mất phương hướng do tác động của một năng lượng không xác định, và anh ta phải quay trở lại căn cứ gần như chỉ sau đợt va chạm bí ẩn đầu tiên”.
Khi kiểm tra máy bay, hóa ra nhiều thiết bị cảm biến điện tử đã phải hứng chịu tác động mạnh nhất, chúng đã bị "đốt cháy" bởi một hệ thống tác chiến điện tử bí ẩn nào đó theo đúng nghĩa đen.
Tại Trung Quốc, có báo cáo cho rằng tiêm kích Mỹ đã vô tình rơi vào vùng hoạt động của hệ thống tác chiến điện tử RB-109A Bylina của Nga, tổ hợp này có thể đang được thử nghiệm trong điều kiện của khu vực Trung Đông.
Các nhà báo đến từ tờ tạp chí Trung Quốc kết luận: “Sự cố này khẳng định rằng nước Nga đang đi trước phần còn lại của thế giới trong việc tạo ra các hệ thống tác chiến điện tử đầy hiệu quả".
Mặc dù vậy, phải lưu ý rằng những dữ liệu ở trên là do tờ Baijiahao đưa ra dựa trên nguồn tin của mình, còn phía Mỹ chưa bao giờ lên tiếng thừa nhận việc bị chế áp bởi một hệ thống tác chiến điện tử bí ẩn của Nga.
Trong quá khứ, không ít lần xuất hiện những thông tin tương tự như hệ thống EW Khibiny của Su-24 chế áp làm tê liệt tàu khu trục USS Donald Cook hay tổ hợp Krasukha-4 khiến Mỹ mất hàng loạt tên lửa Tomahawk... nhưng sau đó đều được xác định là không có thật.

Theo Baijiahao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC