Quân sự

Tổ hợp phòng không NASAMS Mỹ viện trợ đến Ukraine sẽ gây ác mộng cho Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Tổ hợp phòng không NASAMS là một lựa chọn cực kỳ thực dụng và đúng đắn để tăng cường khả năng bảo vệ bầu trời Ukraine.
Tổng thống Joe Biden có kế hoạch cung cấp tổ hợp phòng không NASAMS cho Ukraine, đây là sự phát triển chung giữa Mỹ và Na Uy, cụ thể là giữa hai tập đoàn Raytheon và Kongsberg.
Đây là diễn biến không gây bất ngờ, yêu cầu chuyển giao NASAMS cho Ukraine đã được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chính thức lên tiếng vào ngày 30 tháng 3 trong bài phát biểu trước các nghị sĩ Na Uy .
Nhìn chung, hệ thống tên lửa phòng không tầm trung NASAMS là một lựa chọn hoàn toàn thực dụng, bởi vì nó được tạo ra dựa trên khái niệm “chi phí tối thiểu - hiệu quả tối đa”.
Hệ thống này sử dụng tên lửa không đối không AIM-120 AMRAAM, ngay cả không có bất kỳ sửa đổi nào, khi phóng từ mặt đất, loại đạn này vẫn có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách xa, theo nhiều nguồn tin khác nhau, lên đến 15 - 25 km.
Bằng cách lắp đặt một phiên bản điều chỉnh đặc biệt của tên lửa AMRAAM-ER trong biến thể mới nhất NASAMS-3, tên lửa có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở cự ly tới 40 km và ở độ cao lên đến 20km.
Hơn nữa, tên lửa đánh chặn này không chỉ có thể được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu khí động học, chẳng hạn như máy bay hoặc tên lửa hành trình, mà còn cả tên lửa đạn đạo tương tự Iskander.
Cần lưu ý rằng bản thân tên lửa AIM-120 đã có một đầu tự dẫn radar hoàn hảo, có khả năng chống chế áp điện tử rất tốt, tên lửa có thể thực hiện các thao tác vượt tải cao và tăng tốc tới Mach 4.
Tổ hợp này hoạt động bình thường với radar AN/MPQ-64 Sentinel, cung cấp tầm quan sát ở cự ly lên tới 75 km (hiệu quả khoảng 40 km) và độ cao tối đa 40 km. Thú vị hơn, những radar này đã được chuyển tới Ukraine và được phát hiện trong quá trình sử dụng vào tháng 6.
Một điều kiện cực kỳ quan trọng khác đó là tổ hợp này thực sự có kiến ​​trúc mở. Nó cũng tích hợp các phương tiện phát hiện kẻ thù khác, chẳng hạn như đài trinh sát vô tuyến và ngắm quang học với kênh truyền hình, cho phép khai hỏa ở chế độ ngụy trang hoàn toàn.
Chưa dừng lại đây, NASAMS còn có thể tích hợp vào hệ thống phòng không tổng thể và nhận dữ liệu từ tất cả các trạm radar cũng như phương tiện giám sát không phận khác.
NASAMS đang được chế tạo và nhà sản xuất hiện đang hoàn thành hợp đồng với Hungary, quốc gia đặt hàng chúng vào năm 2020 và dự kiến tiếp ​​nhận vào năm 2023, cũng như Lithuania - quốc gia đặt hàng thêm một vài khẩu đội.
Hợp đồng với Oman và Qatar cũng đang được thực hiện. Ngoài ra, hệ thống phòng không này ở các phiên bản khác nhau đang được sử dụng ở Tây Ban Nha, Na Uy, Hà Lan, Lithuania, Indonesia, Phần Lan và Australia.
Nói cách khác, đối với Ukraine, khả năng có được NASAMS là một lựa chọn hoàn toàn có thể xảy ra, bởi vì nước này đang được Mỹ hỗ trợ hết sức nhiệt tình trong việc cung cấp vũ khí tối tân.
Ukraine thậm chí còn nhận được tổ hợp phòng không này trong thời gian ngắn, bởi Washington nắm trong tay tất cả các đòn bẩy để thuyết phục khách hàng đợi thêm một thời gian để NASAMS được ưu tiên chuyển giao cho Ukraine.
Đổi lại trong trường hợp nhận được NASAMS, Quân đội Ukraine sẽ có thể tăng cường đáng kể khả năng phòng không, cả về số lượng và chất lượng.
Đặc biệt, NASAMS có thể bao phủ một cách đáng tin cậy các đối tượng và thành phố quan trọng của Ukraine khỏi những cuộc không kích hay tấn công bằng cả tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình mà Nga thực hiện.
Hiện nay bầu trời Ukraine được bảo vệ bởi các hệ thống phòng không đã rất cũ, tổ hợp trẻ nhất cũng đã hơn 30 tuổi, và thực tế là với mỗi lần phóng tên lửa phòng không kiểu Liên Xô, kho dự trữ càng nhanh chóng cạn kiệt.
Có nghĩa là vấn đề chuyển đổi sang các hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới theo tiêu chuẩn NATO, tương tự như trường hợp lựu pháo cỡ nòng 155 mm là vấn đề sống còn đối với Ukraine.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC