Thế giới

Tổ hợp HIMARS Ukraine hoạt động 24/7 gây thiệt hại nặng cho Quân đội Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Nga bắt đầu chứng kiến sức mạnh tổ hợp HIMARS trong tay Lực lượng vũ trang Ukraine khi vũ khí này được sử dụng với tần suất cao.
Tổ hợp HIMARS của Ukraine do Mỹ viện trợ với tên lửa chính xác cao bắt đầu "làm mềm" hậu phương của Quân đội Nga, điều này có thể làm giảm đáng kể tiềm năng tấn công của Moskva trong tương lai.
Hậu phương của Quân đội Nga bắt đầu hứng chịu hàng loạt thiệt hại, bao gồm các điểm kiểm soát và cả các kho đạn dược. Đáng chú ý, đây chỉ là những gì mà chính truyền thông Nga hoặc người dân địa phương ghi lại.
Rõ ràng một "lễ hội lửa" lớn như vậy là chiến công dành riêng cho sự xuất hiện của các hệ thống HIMARS tầm xa có độ chính xác cao, hoạt động thực tế của vũ khí này đã được chính thức công bố .
Đặc biệt, ngày 26/6 đã xuất hiện một đoạn video từ Izyum, nơi đặt sở chỉ huy của Tập đoàn quân 20 thuộc Quân khu phía Tây của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, họ đã chọn một trường học làm địa điểm.
Thông tin không chính thức cho rằng hơn 40 binh sĩ Nga đã bị loại bỏ, trong đó có các sĩ quan cấp cao và chỉ huy đơn vị tình báo số 533 thuộc Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga. Ngoài ra còn ghi nhận sự phá hủy bằng hỏa lực chính xác cao tại sở chỉ huy một trong những đơn vị quân dù Nga.
Vào ngày 25/6, một đoạn video được đăng tải đã cho thấy các tên lửa không xác định nhằm vào căn cứ Quân đội Nga ở Snizhne đang bị chiếm đóng, đây cũng được xem là kết quả của cuộc tấn công bằng tổ hợp HIMARS.
Sáng 27/6, một loạt hình ảnh từ những người dân địa phương ghi lại cảnh một kho đạn ở Zymohirya, cách Lugansk 20 km về phía Tây đã bốc cháy, người dân địa phương nói rằng căn cứ của Nga có thể bị xóa hoàn toàn khỏi bản đồ.
Và đó chỉ là những gì đã có trên hình ảnh trong vài ngày gần đây, thiệt hại thực tế của Nga được cho là lớn hơn nhiều, đây được cho là những chỉ mà 4 tổ hợp HIMARS Mỹ vừa bàn giao cho Quân đội Ukraine gây ra.
Và dự kiến số lượng của chúng sẽ tăng lên, trong đó có thêm 4 tổ hợp nữa từ Mỹ. Ngoài ra Anh và Đức sẽ cung cấp 6 hệ thống M270 trên khung gầm bánh xích và mang gấp đôi cơ số đạn tên lửa chính xác cao.
Tất cả những địa điểm trên đều nằm sâu trong hậu phương của quân Nga và đã bị tiêu diệt bằng hỏa lực mạnh. Các cuộc tấn công như vậy là điều kiện chính yếu làm giảm khả năng tiến hành hoạt động tấn công của Quân đội Nga.
Tất nhiên Nga sẽ cố gắng đáp trả, cũng như căn cứ hậu cần lùi xa tiền tuyến. Nhưng đây còn hơn cả một nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi nỗ lực tối đa của lực lượng cung cấp và không dễ để thực hiện trong điều kiện hiện nay.
Ngoài ra, Quân đội Nga sẽ cố gắng ngụy trang các sở chỉ huy của mình, bởi vì việc chuyển chúng về sâu trong hậu phương là không thể, bởi vì hành động này sẽ dẫn đến việc làm mất quyền kiểm soát quân đội.
Về khả năng phòng không của Quân đội Nga, về lý thuyết có thể đánh chặn tên lửa của HIMARS nhưng cơ hội là không nhiều. Những quả đạn này có đường kính 227 mm, tức là thuộc dạng mục tiêu không dễ thấy và cũng có tốc độ cao.
Ngoài xác suất đánh chặn thấp, Nga còn phải đặc biệt đề phòng năng lực tác chiến điện tử của Ukraine, nhất là khi mới đây đã xuất hiện hình ảnh cho thấy một quả đạn thuộc tổ hợp Buk quay lại tấn công ngay bệ phóng.
Để giảm thiểu sức mạnh của HIMARS, quân đội Nga sẽ bắt đầu một cuộc săn lùng thực sự bằng tất cả các phương tiện và lực lượng có thể. Do đó, bất kỳ video và hình ảnh nào sử dụng hoặc di chuyển các hệ thống này đều là thông tin cực kỳ quan trọng đối với Moskva.
Trước thực tế trên, Quân đội Ukraine đã khuyến cáo người dân cũng như binh sĩ không được để lộ bất cứ thông tin nào liên quan đến việc vận hành những hệ thống vũ khí này.
Mặc dù có tầm bắn vượt xa cự ly tác chiến của pháo binh Nga, nhưng bệ phóng của HIMARS hoàn toàn có thể bị phá hủy bằng cuộc tấn công thông qua tên lửa Iskander hay máy bay không người lái cảm tử.
"Cuộc chiến pháo binh" giữa Nga và Ukraine dự báo sắp bắt đầu bước sang giai đoạn "tên lửa hóa", với những đòn tấn công bằng đạn chính xác cao từ cự ly xa hơn rất nhiều.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC