Thế giới

Tổ chức SCO kêu gọi thúc đẩy hòa bình tại Afghanistan

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 14-7, ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã kêu gọi thúc đẩy giải pháp hòa bình ở Afghanistan, đồng thời hối thúc chính phủ Kabul tăng cường vị thế nhằm ổn định đất nước

Trong tuyên bố chung, ngoại trưởng các nước SCO khẳng định rằng, một giải pháp hòa bình cho Afghanistan là điều vô cùng quan trọng cho quốc gia này và an ninh khu vực.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều quan chức cấp cao của Afghanistan chuẩn bị gặp đại diện Taliban tại thủ đô Doha, Qatar nhằm nối lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Tổ chức SCO kêu gọi thúc đẩy hòa bình tại Afghanistan ảnh 1

SCO kỳ vọng hòa bình có thể được thiết lập ở Afghanistan

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng nhấn mạnh rằng, Taliban là một lực lượng quân sự lớn ở Afghanistan, do đó, phong trào này nên đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại hòa bình cho Afghanistan.

Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc hy vọng Afghanistan sẽ đạt được thỏa thuận chính trị, theo đuổi chính sách đúng đắn với người Hồi giáo, kiên quyết chống lại chủ nghĩa khủng bố và tư tưởng cực đoan, đồng thời duy trì quan hệ thân thiện với các nước láng giềng.

SCO bao gồm 8 nước thành viên là Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan, Ấn Độ và Pakistan, trong khi Afghanistan đóng vai trò là "quan sát viên".

Lực lượng Taliban đã phát động nhiều cuộc tấn công trên khắp Afghanistan kể từ đầu tháng 5-2021, trong bối cảnh Mỹ và đồng minh bắt đầu tiến trình rút quân khỏi quốc gia này.

Tính đến thời điểm này, việc rút quân đã gần như hoàn tất, trong khi Taliban tuyên bố đã kiểm soát 85% lãnh thổ Afghanistan và tiếp tục gia tăng các cuộc tấn công.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC