Thế giới

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS có thêm đồng minh khủng bố?

Đặng Vũ
ANTĐ - Al-Nusra Front, một nhóm khủng bố có liên quan tới Al-Qaeda vừa đăng tải một đoạn ghi âm, trong đó đe doạ phương Tây sẽ “phải trả giá đắt” cho những hành động của mình. Al-Nusra Front được cho là đã kết hợp với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) nhằm đáp trả lại chiến dịch chống khủng bố của phương Tây.

 

 

Lãnh đạo Abu Mohamad al-Golani của Al-Nusra Front đã chỉ trích chiến dịch không kích do Mỹ đứng đầu và thúc giục những công dân phương Tây hãy chống lại quyết định của chính phủ, bằng không “máu sẽ tiếp tục đổ”.

IS, trên thực tế, trước đây cũng là một nhánh của Al-Qaeda, tuy nhiên, vì sự khác nhau giữa đường lối hoạt động của thủ lĩnh Al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri với lãnh đạo của IS mà nhóm khủng bố này dần dần tách ra khỏi mạnh lưới của Al-Qaeda.

Tuy nhiên, chiến dịch không kích đang được thực hiện của Mỹ có thể khiến IS liên minh với Al-Nusra Front nhằm chia sẻ quyền lợi và thực hiện sứ mệnh “đẩy lùi sự tấn công vào đạo Hồi”.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS có thêm đồng minh khủng bố? ảnh 1
Chiến dịch không kích của Mỹ có thể khiến các nhóm khủng bố xích lại gần nhau hơn

Vào cuộc không kích hôm 23/9, 50 thành viên của Al-Nusra Front đã thiệt mạng, bao gồm cả lãnh đạo của tổ chức Khorasan, nhóm khủng bố thuộc Al-Nusra Front và chịu trách nhiệm tấn công các mục tiêu ở nước ngoài.

Sau sự việc này, nhóm khủng bố này đã tuyên bố sẽ trả thù bằng mọi giá. Đồng thời, cũng kêu gọi tất cả các nhóm khủng bố ở Trung Đông, không nên tận dụng cơ hội IS đang bị tấn công để thanh trừng tổ chức này mà thay vào đó, phải cùng nhau đoàn kết để chống lại phương Tây.

Với việc IS đang lớn mạnh lên từng ngày ở Iraq và Syria, tiếng tăm của Al-Nusra Front đang dần trở nên mờ nhạt. 73 thành viên của Al-Nusra Front được ghi nhận đã bỏ trốn để đầu quân cho IS. Không những vậy, 2 tổ chức này cũng đã từng chạm trán nhau một vài lần ở Syria, tuy nhiên, theo nguồn tin tình báo, các cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo 2 nhóm vẫn đang được lên kế hoạch.

Mặc dù chưa có gì chắc chắn ở thoả thuận hợp tác giữa 2 nhóm khủng bố, tuy nhiên, đây cũng là điều đáng đề phòng.

Mỹ bắt đầu chiến dịch không kích nhằm vào IS ở Iraq từ ngày 8/8 và mở rộng sang cả Syria vào ngày 23/9. Các trận không kích này được đánh giá là hiệu quả, tiêu diệt được nhiều phần tử và cơ sở vật chất của nhóm khủng bố, đặc biệt, Mỹ còn đang chủ động tấn công vào các mỏ dầu – vốn là nguồn cung cấp tài chính chủ yếu của IS.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC