Đời sống

Tình yêu và đôi cánh tự do

Lan Tử
ANTĐ - Một cô bé mồ côi mẹ sống với cha trong rừng, cha cô đi làm xa cả ngày tới tối muộn mới về nên cô bé luôn buồn bã, cô đơn. 

Một hôm cô bé đi hái nấm trong rừng thì bắt gặp hai con chim non đang thoi thóp trong chiếc tổ rơm bị rơi xuống đất, bên cạnh là con chim mẹ đã chết vì bị trúng đạn thợ săn. Cô bé  liền nhặt hai con chim non mang về và nuôi nấng chúng trong một cái lồng được đan rất đẹp, hàng ngày cô bé chăm sóc hai con chim bằng cả tình thương của mình. Cô bé vui hẳn lên vì đã có bạn và cô yêu hai con chim non vô cùng. Nhờ sự chăm sóc và tình yêu của cô bé mà chẳng mấy chốc hai chú chim non yếu ớt hôm nào đã khỏe mạnh, lớn phổng lên với bộ lông óng ả mượt mà. Hàng ngày cô bé vui đùa cùng chim, chim hót cho cô bé nghe, nhưng dường như những tiếng hót không thấy vui mà thiết tha, buồn bã, nhất là khi có những con chim khác bay đến đậu trên cây ngoài sân.

Một hôm, cô bé quên đóng cửa lồng, tức thì một con chim bay ngay ra ngoài, nó bay vòng quanh cô bé như quyến luyến. Khi con chim bay thật gần, cô bé bỗng vươn tay và túm gọn được nó. Mở bàn tay ra, cô bé thấy con chim đã mềm nhũn. Cô bé buồn bã nhìn con chim còn lại trong lồng và chợt hiểu ra rằng mặc dù được nuôi nấng và chăm sóc đầy đủ nhưng lũ chim cần có tự do, muốn được bay lượn tự do trên bầu trời. Cô bé mở cửa thả con chim còn lại ra. Nó bay một vòng, hai vòng, ba vòng như muốn quyến luyến và cảm ơn cô bé. Cô bé dịu dàng nhìn theo, bỗng con chim đậu nhẹ nhàng lên vai cô bé và cất tiếng hót cao vút mà cô chưa từng được nghe trước đó, tiếng hót mang âm điệu vui tươi, thanh thoát khác hẳn thường ngày. 

Cô bé nhận ra rằng cách nhanh nhất để đánh mất tình yêu là giữ chặt lấy nó, còn muốn giữ mãi tình yêu thì hãy chắp cho nó đôi cánh tự do.

(Theo Giftforlife)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC