Chính trị - Xã hội

Tình yêu công việc là động lực

Ngọc Bảo
ANTĐ - “Tôi rất ngại nói về công việc của mình bởi tự thấy rằng những việc mình đã làm không có gì to tát cả. 14 năm nay, tôi đã gắn bó và yêu thích công việc CSKV và nhờ nó tôi đã không ngừng học hỏi để ngày càng hoàn thiện mình...”.

Tình yêu công việc là động lực ảnh 1
Thiếu tá Hoàng Gia Ảnh hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính

Đó là tâm sự rất thật nhưng đầy khiêm nhường của Thiếu tá Hoàng Gia Ảnh - Cảnh sát khu vực (CSKV) phường Đức Giang - quận Long Biên khi trò chuyện cùng tôi về những công việc mà anh đã và đang làm. Hơn chục năm công tác từ một CSKV trẻ, thiếu kinh nghiệm và nhiều bỡ ngỡ, anh đã trở thành CSKV gần gũi, thân thiện, luôn sẵn lòng giúp đỡ người dân khi cần, được nhiều người dân phường Đức Giang tin tưởng, nể trọng.

Thiếu tá Ảnh chia sẻ, từ trước đến nay trong suy nghĩ của nhiều người hễ CSKV đến nhà hỏi thăm việc gì đó là mọi người đều có tâm lý dè chừng, ngại tiếp xúc, thậm chí những gia đình có con em, người thân thuộc trường hợp phạm pháp còn có thái độ không mấy thiện cảm khi thấy bóng “áo xanh”. Cũng bởi lẽ đó, khi đến nhà dân anh luôn có tác phong, lời nói đúng mực, nhẹ nhàng, giải thích để người dân hiểu lý do những cuộc thăm hỏi “bất ngờ”, từ đó xóa tan khoảng cách, tạo sự cởi mở để hai bên cùng hợp tác. “Công việc CSKV chẳng khác nào con mọn. Bất kể sự việc nào xảy ra trên địa bàn cũng đòi hỏi sự có mặt của CSKV để ghi nhận và nắm rõ tình hình. Làm CSKV mà không đi thực tế, không đi sâu đi sát địa bàn thì sẽ không bao giờ hiểu được từng gia cảnh, nắm rõ từng trường hợp để động viên, giúp đỡ người dân kịp thời. Do vậy kiên trì và chịu khó là đức tính cần có khi làm công việc CSKV...”- Thiếu tá Ảnh sôi nổi kể về công việc thường ngày của mình.

Nhiều người vẫn nghĩ công việc CSKV tương đối nhẹ nhàng và đơn giản nhưng theo anh phải trực tiếp va chạm với công việc mới biết nó “đơn giản” thế nào. “Cũng may được vợ con thông cảm nên tôi mới chuyên tâm và hoàn thành tốt công việc được giao”- anh chia sẻ. Khi hỏi về những kỷ niệm trong nghề, anh nói vui, mỗi ngày qua đi là những chuỗi sự kiện và với anh những kỷ niệm thì chẳng bao giờ kể hết. Nhưng điều khiến anh hạnh phúc nhất là mỗi lần thuyết phục được đối tượng, giúp đỡ họ hoàn lương,…Vào đầu tháng 5, nhờ sự kiên trì và khéo léo thuyết phục anh đã vận động được đối tượng đang có lệnh truy nã về tội danh cưỡng đoạt tài sản ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Chưa lúc nào anh cảm thấy mệt mỏi hay suy nghĩ sẽ thay đổi công việc, bởi với anh công việc nào cũng phải xuất phát từ tình yêu và tinh thần trách nhiệm. Và chắc hẳn những khu phố sẽ bình yên hơn nhờ công việc thầm lặng mà các anh đang làm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC