Thế giới

Tình trạng thiếu xăng dầu tại Mỹ được cải thiện

Đặng Vũ
ANTD.VN - Vụ thiếu xăng dầu trên diện rộng dọc bờ đông nước Mỹ đã có dấu hiệu cải thiện vào hôm 15-5 sau khi nhà quản lý đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline thông báo trở lại hoạt động bình thường sau khi bị tấn công mạng cách đây ít lâu.

“Chúng tôi đã đưa hệ thống trở về bình thường, với khả năng vận chuyển hàng triệu gallon nhiên liệu đến những thị trường mà mình phục vụ”, Colonial Pipeline đưa ra thông cáo cho hay.

Tính đến ngày 15-5, 13.400 trạm bơm nhiên liệu tại bờ đông và nam Mỹ vẫn đang thiếu nhiên liệu nhưng tình trạng này đã khá hơn một ngày trước đó, với 16.200 trạm thiếu nhiên liệu.

Tình trạng thiếu xăng dầu tại Mỹ được cải thiện ảnh 1

Tình hình thiếu xăng dầu tại Mỹ đã cải thiện sau khi Colonial Pipeline khôi phục được hệ thống

Vụ tấn công mạng này đã khiến Bộ Giao thông Vận tải Mỹ phải ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm giải quyết nhu cầu cấp thiết về vận chuyển xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm khác ở những khu vực bị ảnh hưởng.

Tàu biển và xe tải đã được triển khai để cung cấp nhiên liệu trong 6 ngày hệ thống đường ống của Colonial Pipeline bị tê liệt.

Giá trung bình cho mỗi lít xăng tại Mỹ là 3,04 USD vào ngày 15-5, tăng hơn so với mức 2,96 USD của một tuần trước đó.

Colonial Pipeline không nói rõ vì sao hệ thống lại có thể bị tấn công và họ phải trả bao nhiêu tiền để có thể lấy lại quyền kiểm soát nhưng các nguồn tin cho biết, khoản tiền chuộc là 5 triệu USD.

Tổng cộng 8.900km đường ống của công ty này đang vận chuyển khoảng 100 triệu gallon xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay mỗi ngày đến các thị trường ở bờ đông từ nhà máy lọc dầu ở Texas.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC