Con đường khởi nghiệp

Tinh thần vươn lên của doanh nhân Việt thu hút nước Mỹ và cộng đồng quốc tế

Quốc Toản- Phạm Đức (thực hiện)
ANTD.VN - Tại New York (Mỹ), ForbesBooks vừa cho ra mắt cuốn sách “Competing with Giants” (tạm dịch: Vượt lên người khổng lồ) của tác giả Trần Uyên Phương – một nữ doanh nhân Việt Nam. Lễ ra mắt sách góp phần thiết thực quảng bá kinh tế và các khả năng kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam. Phóng viên Báo An ninh Thủ đô có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt – Mỹ, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Tinh thần vươn lên của doanh nhân Việt thu hút nước Mỹ và cộng đồng quốc tế ảnh 1

Chủ tịch Hội Việt- Mỹ Nguyễn Tâm Chiến (ngoài cùng, bên trái) dự lễ ra mắt sách của tác giả Trần Uyên Phương tại trụ sở Forbes ở New York (Mỹ) 

- Phóng viên: Xin được hỏi cảm nghĩ của ông, dịp này khi trở lại nước Mỹ với tư cách Chủ tịch Hội Việt - Mỹ ?

- Ông Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hợp chúng quốc Hoa Kỳ: Sau hơn 4 năm tôi thăm lại nước Mỹ, thấy quan hệ Việt-Mỹ càng sôi động; có nhiều đoàn giao lưu giữa hai nước. Nước Mỹ lại đang ở thời điểm nhiều thay đổi dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Kinh tế Mỹ có tốc độ tăng hơn 4% là chưa từng có sau nhiều năm, các ngành chế tạo, các lĩnh vực công nghệ tiên tiến đi vào giai đoạn được đầu tư ưu tiên. Về chính trị, Mỹ đang ở thời điểm bầu cử giữa kỳ sẽ có thể thay đổi tương quan quyền lực giữa hai đảng Cộng hoà và Dân chủ tại Quốc hội Mỹ. Hội Việt  - Mỹ cử đoàn cũng nhằm tăng gặp gỡ tiếp xúc bạn bè, đối tác, để góp phần phát triển quan hệ theo kênh ngoại giao nhân dân. Dịp này Nhà xuất bản ForbesBooks lần đầu phát hành sách của một nữ doanh nhân Việt Nam Trần Uyên Phương “Cạnh tranh với những người khổng lồ” đã gây chú ý của các giới và bạn bè Mỹ về kinh tế và doanh nhân Việt Nam.

Tinh thần vươn lên của doanh nhân Việt thu hút nước Mỹ và cộng đồng quốc tế ảnh 2

- Phóng viên: Forbes từng vinh danh một số tỷ phú người Việt. Ông có ngạc nhiên khi lần đầu tiên có một cuốn sách ForbesBooks xuất bản, nói về hành trình không ít thử thách, cam go của một doanh nghiệp Việt Nam để có thể vươn lên cạnh tranh với “người khổng lồ” là những công ty, tập đoàn đa quốc gia?

- Ông Nguyễn Tâm Chiến: Việc một hãng xuất bản lớn của Mỹ phát hành cuốn sách của một nữ doanh nhân trẻ Việt Nam là điều đáng trọng. Điều này cho thấy sự phát triển kinh tế Việt Nam và tinh thần vươn lên của doanh nhân Việt Nam, nhất là của lớp trẻ, đang gây chú ý của Mỹ và quốc tế. Những sự kiện này giúp công chúng Mỹ hiểu biết hơn về Việt Nam, và quan tâm tìm kiếm các khả năng hợp tác với các doanh nghiệp Việt, góp phần thúc đẩy hợp tác cùng có lợi hai bên ở thời điểm quan trọng này.

Hoài bão và quyết tâm hội nhập, tinh thần khởi nghiệp, vươn ra cạnh tranh trên thị trường thế giới để phát triển của những giám đốc trẻ Việt Nam như Trần Uyên Phương là đáng hoan nghênh. Mỹ là đối tác rất quan trọng của Việt Nam, nơi các doanh nghiệp ta có thể học tập và hợp tác trong nhiều lĩnh vực tiên tiến. Nếu có nhiều công ty của Việt Nam vào được thị trường Mỹ thì chất lượng tăng trưởng kinh tế của ta càng có đà tốt.

Tinh thần vươn lên của doanh nhân Việt thu hút nước Mỹ và cộng đồng quốc tế ảnh 3

Tác giả Trần Uyên Phương ký tặng sách “Competing with Giants”

- Phóng viên: Cứ hễ nói về nỗ lực của những người Việt Nam chúng ta, là thấy sự khâm phục với ý chí kiên cường đi lên từ gian khó sau những cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước. Ông có đồng ý rằng, ý chí ấy càng cần phát huy trên sân chơi toàn cầu hóa ngày nay?

- Ông Nguyễn Tâm Chiến: Tôi rất đồng tình với cách đặt vấn đề của anh. Phát huy mạnh mẽ ý chí dân tộc ta tự vươn lên về phát triển bây giờ càng rất cần vì mấy lý do chính. Một là, tuy có nhiều thách thức khó khăn nhưng ta đang có cơ hội lớn về thiên thời, địa lợi. Việt Nam đất nước ổn định, đang hội nhập tốt, có nhiều thị trường làm ăn mở ra. Hai là, chúng ta có vị thế tốt ở một khu vực đang phát triển năng động. Ba là, thế giới đang vào giai đoạn phát triển rất nhanh về công nghệ mới, nước nào thích ứng nhanh sẽ nhiều cơ hội phát triển trong nhiều ngành năng suất, hiệu quả cao. Trong điều kiện đó, nếu động viên được sự năng động và tài trí người Việt, thì ta sẽ đạt bước phát triển nhanh, mạnh. Ta cần kịp thời trước các thay đổi của kinh tế, công nghệ thế giới, nhất là với các thị trường tiên tiến nhất để không chậm chân lần nữa. Theo đây, động viên các doanh nhân trẻ Việt Nam là rất quan trọng.

Tinh thần vươn lên của doanh nhân Việt thu hút nước Mỹ và cộng đồng quốc tế ảnh 4

Giới doanh nhân hai nước Việt Nam và Mỹ sôi nổi trao đổi ở trụ sở Forbes - nơi tụ hội những nhà lãnh đạo kinh doanh, tỷ phú hàng đầu thế giới

- Ông có thể nói gì về triển vọng thương mại Việt - Mỹ, vốn đang phát triển rất mạnh mẽ?

- Ông Nguyễn Tâm Chiến: Thương mại Việt- Mỹ bắt đầu phát triển nhanh kể từ 2001 khi Hiệp định thương mại Việt Nam - Mỹ (BTA) có hiệu lực. Kim ngạch song phương liên tục tăng trưởng ở mức cao, và từ chưa đầy 1 tỷ USD vào năm 2000, năm ngoái đã lên trên 50 tỷ USD. Đó là sự tăng vọt.

Chúng ta tự tin về tiềm năng và khả năng hợp tác buôn bán, trao đổi thương mại với thế giới, trong đó có thị trường khó tính như Mỹ. Ta có các mặt hàng mà người tiêu dùng Mỹ cần, nhưng Mỹ không sản xuất. Ngay như cá da trơn của Việt Nam là ngon, lành và rẻ hơn của Mỹ nuôi trong các hồ tĩnh.

Con cá basa của Việt Nam đến nay dù đã trải qua 13 lần kiện cáo ở Mỹ, nhưng giá trị xuất khẩu sang Mỹ đã gần 2 tỷ USD mỗi năm. Điều đó nói lên chất lượng và sức cạnh tranh của hàng Việt cao nếu biết chọn lựa ưu tiên. Mặt khác, chúng ta hiểu rằng, đã buôn bán thì có phát sinh xung đột lợi ích. Điều quan trọng nhất là hai bên cùng có lợi, bổ trợ cho nhau và có phương cách giải quyết thoả đáng.

Tinh thần vươn lên của doanh nhân Việt thu hút nước Mỹ và cộng đồng quốc tế

Tinh thần vươn lên của doanh nhân Việt thu hút nước Mỹ và cộng đồng quốc tế ảnh 6

Bạn bè quốc tế hào hứng đội nón lá Việt Nam và chúc mừng doanh nhân Trần Uyên Phương

- Nhân chuyện con cá basa của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ, tôi lại nhớ đến cuốn sách “Chuyện nghề, chuyện nghiệp ngoại giao”, mà trong đó ông đã viết những trang chia sẻ rất sâu sắc trong phần “Với Thượng nghị sĩ McCain về con cá tra (basa)” khi từng đảm nhiệm cương vị Đại sứ Việt Nam tại Mỹ...

- Ông Nguyễn Tâm Chiến: Nói đến xuất khẩu con cá basa qua Mỹ, tôi muốn nhắc đến sự hỗ trợ quý báu của Thượng nghị sĩ John McCain vừa qua đời. Ông là một chính trị gia tầm chiến lược quốc gia của Mỹ, rất quan tâm và ủng hộ bình thường hoá và phát triển quan hệ với Việt Nam, đặt trong bức tranh lớn của những thay đổi ở châu Á - Thái Bình Dương.

Trong một việc tuy cụ thể như buôn bán cá basa, nhưng ông Mc Cain coi trọng việc xử lý các vụ kiện công bằng vì nếu không sẽ cản trở lòng tin và hợp tác giữa hai nước. Tôi xin được chia buồn với gia quyến Thượng nghị sĩ và bày tỏ sự biết ơn ông về những đóng góp của ông cho mối quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ!

- Phóng viên: Người Mỹ và doanh nghiệp Mỹ rất sòng phẳng khi tính toán lợi ích. Trong đàm phán và làm ăn với đối tác Mỹ, ông có lời khuyên gì thật ngắn gọn với doanh nghiệp Việt?

- Ông Nguyễn Tâm Chiến: Tôi nhận thấy chính sách của chính quyền Tổng thống Trump càng nổi rõ sự sòng phẳng theo kiểu Mỹ. Cái gì không có lợi cho Mỹ thì Mỹ sẽ không làm nữa và sẽ sửa lại. Về kinh tế, cách giải quyết các xung đột lợi ích rất quan trọng. Vì thế, tôi nghĩ để tiếp tục phát triển làm ăn với thị trường Mỹ, ta phải theo sát các thay đổi chính sách của Mỹ hiện nay đang tác động trực tiếp doanh nghiệp Việt để ứng xử tốt.

Theo đây, thứ nhất, doanh nghiệp Việt phải biết người- biết ta hơn nữa, biết khả năng cạnh tranh lĩnh vực của công ty mình tới đâu. Thứ hai, phải biết văn hóa kinh doanh và luật pháp của Mỹ đang thay đổi. Thứ ba, giữ nguyên tắc cùng có lợi thì sẽ bền chặt. Thứ tư, trên cơ sở công bằng đôi bên để xử lý tốt các vấn đề mâu thuẫn phát sinh.  

- Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC