Đời sống

Tình người trong những ngày chống ‘giặc’ Covid

H.Q
ANTD.VN -  Mỗi điểm đến của Siêu thị mini 0 đồng tại Hà Nội lại có những câu chuyện cảm động khác nhau. Cứ mỗi hoàn cảnh khó khăn được ra về với ánh mặt rạng ngời niềm hạnh phúc lại tiếp thêm cho những người làm chương trình động lực để tiếp tục hành trình để “không ai bị bỏ lại phía sau”.  

“Xin cảm ơn vì không quên những người già neo đơn trong đại dịch”. Đó là một trong những chia sẻ rất xúc động của bà Hoàng Thị Bích (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) khi đến với Siêu thị mini 0 đồng, được tổ chức tại Trường THCS Ngô Gia Tự - Ngõ 29 - đường Tạ Quang Bửu – phường Bách Khoa – quận Hai Bà Trưng, ngày đầu tháng 8 vừa qua.

Bà Bích đã hơn 70 tuổi, không có lương hưu, cũng không có người thân bên cạnh, phải tự tìm cách mưu sinh. Bà sống một mình trong căn nhà tập thể cũ đi thuê. Khi đại dịch ập đến, xã hội giãn cách thì bà cũng giống như bao người dân ở khu phố này, phải vất vả, lo toan, tìm mọi cách để vượt qua những tháng này gian khó.

Tình người trong những ngày chống ‘giặc’ Covid ảnh 1

Những món quà thiết yếu đến với các hộ gia đình, cá nhân hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch

Bà Bích chia sẻ: “Những ngày này, cả xã hội đều vất vả, ai cũng khó khăn nên chẳng dám nghĩ mình sẽ được người khác giúp đỡ. Tôi cứ tự động viên mình cố gắng thôi. Cho đến hôm qua, khi được chính quyền địa phương thông báo sẽ được nhận phiếu mua hàng tại siêu thị mini 0 đồng, tôi vui lắm. Những lúc thế này, tình nghĩa đồng bào, tương trợ lẫn nhau thật sự là đáng quý, nhất là với những người già neo đơn như chúng tôi… Xin cảm ơn, xin cảm ơn rất nhiều!”.

Tại siêu thị mini 0 đồng tổ chức tại quận Hai Bà Trưng, hình ảnh của những người mẹ đã ở tuổi gần đất xa trời, lặng lẽ dắt những người con bị khuyết tật đến mua hàng cũng khiến nhiều người xúc động.

Một cụ bà đã ngoài 80 tuổi dù biết quy định là mỗi gia đình chỉ được cử 1 người tới mua hàng, nhưng vẫn xin các tình nguyện viên được dắt theo con gái đã gần 50 tuổi vào siêu thị mini 0 đồng. Hỏi ra mới biết, tuổi cao sức yếu nên cụ sợ không bê được đồ về đến nhà nên phải đưa cô con gái tuổi thì nhiều nhưng lúc nào cũng như đứa trẻ do mắc bệnh về thần kinh từ nhỏ đi theo để có người xách đồ hộ.

Tình người trong những ngày chống ‘giặc’ Covid ảnh 2

Tình người là giá trị vượt trội trong những ngày chống "giặc" Covid

Cụ chia sẻ trong nghẹn ngào: “Tôi hơn 80 tuổi. Chồng tôi cũng hơn 90 tuổi rồi nhưng hàng ngày vẫn phải bươn chải để chăm sóc cô con gái. Đại dịch đến, cuộc sống vốn đã khó khăn lại chồng chất khó khăn. Lúc nhận được tấm phiếu mua hàng trị giá 400 ngàn đồng, tôi đã mừng đến rớt nước mắt, không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn các tổ chức, cá nhân đã không bỏ rơi gia đình tôi trong những tháng ngày này”.

Hay như hình ảnh người mẹ già, đẩy chiếc xe lăn vào khu vực mua đồ của Siêu thị mini 0 đồng cũng làm những người chứng kiến phải nhớ mãi. Người con trai ngồi trên xe lăn năm nay cũng đã ngoại tứ tuần, không tự đi lại được, mọi sinh hoạt thường ngày đều phải nhờ đến người mẹ già hỗ trợ.

Đại dịch đến, hai mẹ con chỉ biết nương tựa vào nhau. Vậy nên, khi đến với siêu thị mini 0 đồng, được tận tay chọn những mặt hàng thiết yếu mang về cho gia đình, cả hai mẹ con cụ đều rạng ngời hạnh phúc: “Xin cảm ơn chương trình đã giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi trong những ngày đại dịch”.

Siêu thị mini 0 đồng tại Hà Nội là hoạt động nằm trong chiến dịch Hà Nội Trái tim hồng do 3 đơn vị đồng phối hợp tổ chức là Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội, Câu lạc bộ Doanh nhân Sao đỏ và Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội và Hiệp Hội Nữ doanh nhân Hà Nội. Chương trình được bảo trợ bởi Sở Công thương Thành phố Hà Nội.

Siêu thị mini 0 đồng bày bán hơn 60 mặt hàng bao gồm thực phẩm tươi và khô, gia vị, rau củ quả…. Tất cả các sản phẩm đều được đơn vị tổ chức đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ. Thông qua chính quyền địa phương, mỗi hộ gia đình đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh sẽ được nhận một “Phiếu quà tặng” trị giá 400.000 đồng, đại diện từng hộ sẽ đến siêu thị vào những khung giờ được quy định khác nhau để đảm bảo thực hiện nghiêm quy định phòng dịch.

Để lan tỏa hơn nữa tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau, cùng đồng lòng vượt qua đại dịch”, hiện tại, "Siêu thị 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng" được triển khai với kinh phí ban đầu do các thành viên CLB Doanh nhân Sao Đỏ đóng góp như: Tập đoàn Tân Hoàng Minh, PNJ, Eurowindow, Alphanam, Phú Thái, Hưng Thịnh, Deloitte, Cen Group, Phúc Khang, Trường Sinh Group, Động Lực, Vĩnh Tiến Holdings, HSTC Group, PVOIL, Sơn Hà Xanh, An Cường, Citicom, Gaet, Thái Hưng, Sonadezi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC