Thế giới

Tính mạng - cái giá phải trả để xin tị nạn vào Mỹ

Trang Vũ
ANTD.VN - Một người đàn ông có tên là Oscar Martinez và cô con gái 23 tháng tuổi Valeria của anh nằm úp mặt xuống vùng nước nông dọc theo bờ sông Rio Grande, chiếc áo đen của anh ấy vắt lên vai bên trong đó giấu cô con gái nhỏ. Cánh tay cô bé quàng qua cổ anh cho thấy cô bé đã bám lấy cha trong những giây phút cuối cùng.

Bức ảnh đau đớn về hai thi thể được phát hiện hôm 24 tháng 6 năm 2019 do nhà báo Julia Le Duc chụp và được tờ báo La Jornada của Mexico xuất bản, nhấn mạnh những mối hiểm nguy mà hầu hết những người di cư Trung Mỹ phải đối mặt khi chạy trốn bạo lực và nghèo đói với hy vọng được tị nạn ở Mỹ.

Hình ảnh thi thể anh Martinez và bé Valeria 23 tháng tuổi được tìm thấy bên bờ sông Rio Grande ngày 24 tháng 6 năm 2019

Hình ảnh thi thể anh Martinez và bé Valeria 23 tháng tuổi được tìm thấy bên bờ sông Rio Grande ngày 24 tháng 6 năm 2019

Từ sa mạc Sonoran thiêu đốt đến bờ sông Rio Grande, vùng biên giới dài 2.000 dặm giữa Mỹ và Mexico từ lâu đã là điểm đến giao thoa với cái chết. Tổng cộng đã có 283 trường hợp người di cư tử vong được ghi nhận vào năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa có hồi chuông cảnh tỉnh.

Chỉ trong ít tuần gần đây, hai bé sơ sinh, một trẻ em mới biết đi và một người phụ nữ được tìm thấy đã chết do bị ngạt, nóng. Ba trẻ em và một người lớn từ Honduras đã chết vào tháng Tư sau khi chiếc bè của họ bị lật úp trên sông Rio Grande, và một đứa trẻ 6 tuổi đến từ Ấn Độ được phát hiện đã chết hồi đầu tháng này ở Arizona, nơi nhiệt độ thường xuyên tăng cao trên 100 độ F.

Các quan chức nhập cư và phòng thủ dân sự vùng Tamaulipas đã đi thăm các nhà tạm trú từ nhiều tuần trước để cảnh báo về sự nguy hiểm khi cố gắng vượt sông do dòng nước chảy siết đổ ra từ các đập thủy lợi. Nhìn bề ngoài, dòng sông Rio Grande êm ả đến vậy, nhưng phía dưới lòng sông là những dòng chảy siết chết người.

Anh Martinez và gia đình đã rời El Salvador vào ngày 3-4 và dành khoảng hai tháng tạm trú ở Tapachula, gần biên giới Mexico với Guatemala trước khi quyết định vượt sông Rio Grande và bỏ mạng cùng cô con gái nhỏ.

Bà nội của bé Valeria cầm trên tay những món đồ chơi yêu thích của cô bé xấu số

Bà nội của bé Valeria cầm trên tay những món đồ chơi yêu thích của cô bé xấu số

Bức ảnh gợi lại hình ảnh năm 2015 của một cậu bé Syria 3 tuổi bị chết đuối ở Địa Trung Hải gần Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù vậy vẫn chưa thể khẳng định liệu nó có thể có tác động tương tự đến mối quan tâm của nhân loại toàn thế giới vào vấn đề di cư hay không, hay sẽ nhanh chóng chìm vào quên lãng.

Cho đến nay, Nhà trắng vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc này.

Theo APnews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC