Kinh doanh

Tỉnh Lạng Sơn đề nghị dừng đưa hàng lên cửa khẩu

Vân Hằng
ANTD.VN -  Năng lực thông quan tại các cửa khẩu khu vực tỉnh Lạng Sơn chỉ đạt khoảng hơn 100 xe/ngày, trong khi lượng xe hàng tồn tại đây là trên 1.500 xe.
Tỉnh Lạng Sơn đề nghị dừng đưa hàng lên cửa khẩu ảnh 1

Còn khoảng 1.500 xe hàng chưa được thông quan tại cửa khẩu khu vực tỉnh Lạng Sơn

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có công văn gửi các tỉnh, thành phố đề nghị phối hợp chỉ đạo, khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ vận tải... tạm dừng đưa hàng hóa lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc trong thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trên địa bàn tỉnh này, cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam hiện chưa được thông quan trở lại và năng lực thông quan tại các cửa khẩu hiện nay chưa được cải thiện.

Trong khi đó, phía Trung Quốc đang tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cửa khẩu. Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện chỉ thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua 3 cửa khẩu: Hữu Nghị, Chi Ma và ga đường sắt Đồng Đăng, còn cửa khẩu xuất khẩu chính đối với mặt hàng hoa quả tươi là Tân Thanh, Cốc Nam đang đóng cửa.

Đáng chú ý, hiện các cơ quan chức năng phía Trung Quốc cũng thông báo dự kiến tạm dừng nhập khẩu đối với hàng hóa bảo quản lạnh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (tạm dừng trước Tết 14 ngày và sau Tết 14 ngày).

Thống kê sơ bộ của Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, đến sáng 5-1-2022, tại 3 cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma vẫn còn tồn trên 2.000 xe hàng hóa, trong đó có khoảng 1.500 xe hoa quả. Năng lực thông quan xuất khẩu ở cửa khẩu Hữu Nghị và Chi Ma khoảng 100 xe/ngày.

Bên cạnh đó, các khu vực bến bãi dành cho phương tiện chờ, đỗ hiện nay đều đã quá tải dẫn đến nguy cơ làm lây lan dịch bệnh và tăng chi phí.

Đại diện UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp cũng như hội đàm, trao đổi cùng các cơ quan chức năng phía Quảng Tây, Trung Quốc để sớm khôi phục thông quan tại các cửa khẩu đang tạm dừng.

Đồng thời, đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ vận tải... thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tạm dừng đưa hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng hoa quả tươi, tinh bột sắn, ván bóc... lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC