Phóng sự

Tình huống nằm ngoài phương án

Hoàng Phong
ANTĐ - Mỗi năm phải thực hiện hàng trăm phương án đón, dẫn các đoàn nguyên thủ đến thăm Việt Nam, CBCS Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cũng thường xuyên gặp những tình huống không nằm trong dự kiến. Dù vậy, tất cả đều được xử lý nhanh và đảm bảo yêu cầu tuyệt đối an toàn.

Tình huống nằm ngoài phương án ảnh 1Đoàn xe dẫn Tổng thống Barack Obama trên đường tới Phủ Chủ tịch, sáng 23-5

Phương tiện hiện đại, kỷ lục trong một kíp dẫn

Ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo TTATGT phục vụ cho ngày hội toàn dân, các CBCS Đội Tuần tra dẫn đoàn, Phòng CSGT được phân công làm công tác đón, dẫn đoàn Tổng thống Hoa Kỳ đã chia thành nhiều kíp có mặt tại những địa điểm được định sẵn.

Trong chiều 22-5, Thiếu tá Nguyễn Văn Hải, Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn chỉ đạo một kíp dẫn phối hợp với lực lượng an ninh Hoa Kỳ đưa 2 chiếc xe Cadillac One được mệnh danh là “Quái thú” từ khách sạn Marriott lên Sân bay Quốc tế Nội Bài để chuẩn bị đón Tổng thống Barack Obama.

Một kíp dẫn đoàn khác cũng có mặt tại khu vực Sân bay Quốc tế Nội Bài từ đầu giờ chiều 22-5. 18h20 cùng ngày, một chuyên cơ chở Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hạ cánh xuống khu vực Nhà khách VIP theo quy định. 10 phút sau, đoàn Ngoại trưởng Mỹ đã được các CBCS đón, dẫn về khách sạn Sofitel Metropole theo đúng lộ trình  đã định.

Cũng trong chiều 22-5, đích thân Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội và Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT trực tiếp lên Sân bay Quốc tế Nội Bài để kiểm tra công tác đón, dẫn đoàn của các CBCS Đội Tuần tra dẫn đoàn. Sau khi làm các thủ tục an ninh cần thiết, đồng chí Phó Giám đốc CATP cùng lực lượng an ninh của Bộ Công an đã vào khu vực xếp xe của Đội Tuần tra dẫn đoàn, lưu ý, căn dặn từng CBCS nêu quyết tâm cao nhất hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình đón, dẫn đoàn theo nghi thức ngoại giao. 

Tranh thủ vài phút khi chờ chuyên cơ của Tổng thống Hoa Kỳ hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài, chúng tôi hỏi về công tác chuẩn bị đón, dẫn đoàn và nhận được câu trả lời ngắn gọn của Đại tá Đào Vịnh Thắng: “Huy động tối đa lực lượng, phương tiện hiện đại nhất phục vụ công tác đón, dẫn đoàn”.

Tổng số xe tham gia đón, dẫn đoàn Tổng thống Hoa Kỳ của Đội Tuần tra dẫn đoàn lên tới 40 phương tiện, trong đó có 10 xe ôtô và 30 xe môtô. Tất cả những phương tiện này đều đạt chuẩn về quy tắc đón, dẫn ngoại giao và là phương tiện mới nhất, hiện đại nhất.Riêng những chiếc xe ôtô đón, dẫn đoàn, ngoài việc di chuyển bằng nhiên liệu còn có thể tự vận hành bằng hệ thống điện mà không ảnh hưởng đến tốc độ của xe. Tất cả những phương tiện đón, dẫn đoàn của Phòng CSGT cũng như các phương tiện khác khi được đưa vào trong khu vực chờ đón Tổng thống Hoa Kỳ đều phải qua khâu kiểm tra an ninh ở khu vực C5 sân bay. Tại đây, các nhân viên an ninh Hoa Kỳ có sử dụng chó nghiệp vụ trực tiếp kiểm tra. Khi đảm bảo đủ yếu tố an toàn, những phương tiện này mới được di chuyển qua cửa C5 để vào trong sân bay.

Ăn tối lúc... 24h

Đúng 21h30, chuyên cơ Không lực 1 của Hoa Kỳ hạ cánh sớm hơn thời gian dự kiến, đỗ xuống đường băng đặc biệt, dành riêng đón Tổng thống Hoa Kỳ tại Sân bay Quốc tế Nội Bài. Sau ít phút thực hiện thủ tục đón chào của phái đoàn ngoại giao Việt Nam, Tổng thống Hoa Kỳ và đoàn tháp tùng nhanh chóng di chuyển trên những chiếc xe đặc biệt ra cổng C5. Đội hình đón dẫn lập tức vận hành với xe ôtô báo đường, tiếp đến là dàn môtô lên tới hàng chục chiếc hộ tống đoàn xe của Tổng thống Hoa Kỳ.

Làm nhiệm vụ “khóa đuôi” đoàn xe là chiếc ôtô đặc chủng và những chiếc xe môtô chuyên dụng của Đội Tuần tra dẫn đoàn. Tất cả nhằm hướng cầu Thăng Long tiến thẳng về khách sạn Marriott. Trái với dự đoán của những người hiếu kỳ, đoàn xe không đi vào cổng trước mà chọn lối cổng sau. Sau khi hoàn tất các thủ tục đón dẫn, các CBCS của Đội Tuần tra dẫn đoàn theo lệnh trở về trụ sở. Lúc này là 23h30.

Tại trụ sở Đội Tuần tra dẫn đoàn, một nồi cháo lớn đã được bộ phận nội cần chuẩn bị sẵn. Ứng trực tại Sân bay Quốc tế Nội Bài từ chiều, lúc này CBCS làm công tác đón, dẫn đoàn Tổng thống Hoa Kỳ mới ăn tối. Dù khá mệt sau một ngày làm nhiệm vụ, song tất cả CBCS đều vui mừng bởi đã đón, dẫn an toàn đoàn của Tổng thống Hoa Kỳ về khách sạn theo đúng lộ trình, kế hoạch đã đặt ra từ trước. Sau bữa ăn, trong khi các CBCS đã trở về phòng nghỉ, chỉ huy Phòng CSGT và Đội Tuần tra dẫn đoàn lại tiếp tục kiểm tra từng chiếc xe, phương tiện, sẵn sàng để sáng 23-5 tiếp tục lên đường đến khách sạn Marriott đón, dẫn đoàn…

Thông tin với phóng viên, chỉ huy Phòng CSGT cho biết: 100% CBCS trong đơn vị được huy động làm nhiệm vụ, ứng trực. Tất cả các CBCS làm công tác đón, dẫn đoàn đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe liên quan đến quân dung, kỷ luật, kỹ năng điều khiển phương tiện và đặc biệt thuộc nằm lòng các phương án, kế hoạch đón, dẫn đoàn ngoại giao. Đáng chú ý, do yêu cầu từ lực lượng an ninh phía Hoa Kỳ, nên trong quá trình thực hiện công tác đón, dẫn đoàn và các phương án, kế hoạch khác đôi khi phải “chỉnh” đột xuất vào giờ chót. Bên cạnh đó là những tình huống không có trong phương án, kế hoạch đã vạch ra, nhưng tất cả đều được CBCS làm công tác đón, dẫn chủ động, linh hoạt thực hiện, triển khai, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC