Quân sự

Tình báo Ukraine: Nga phải sử dụng cả 'tên lửa mù' Kh-22 tấn công mục tiêu mặt đất

Bạch Dương
ANTD.VN - Do độ chính xác rất kém nên Kh-22 bị gọi là "tên lửa mù". Tình báo Ukraina tiết lộ, thời gian qua Nga đã phải sử dụng đến cả loại tên lửa này để tấn công mục tiêu mặt đất do kho vũ khí dần cạn kiệt.
Bắt đầu được phát triển từ những năm 1950 và có sai số cao khi tấn công các mục tiêu mặt đất, nên Kh-22 phải nhận biệt danh "tên lửa mù".
"Nga không từ bỏ ý định sử dụng tên lửa chống hạm Kh-22 cũ để chống lại các mục tiêu mặt đất. Điều này được chứng minh qua dữ liệu tình báo", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine, Đại tá Oleksandr Motuzyanyk lên tiếng.
Cụ thể, các phi hành đoàn của máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3, Tu-95 và Tu-160 đã thực hiện một số vụ phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất từ Biển Azov và Biển Caspian, cũng như khu vực Rostov.
Nếu Tu-95 và Tu-160 sử dụng tên lửa hành trình Kh-555 và Kh-101, vốn được thiết kế để tấn công các mục tiêu mặt đất, thì tên lửa mà oanh tạc cơ Tu-22M3 phóng đi lại là loại Kh-22.
Tên lửa này có khả năng cực kỳ hạn chế, vì nó được phát triển để tiêu diệt hàng không mẫu hạm Mỹ vào những năm 1950. Để ngắm mục tiêu, nó sử dụng đầu dò radar cực kỳ khó "nhìn thấy" các vật thể trên mặt đất.
Thực tế đã chứng minh tên lửa Kh-22 khi làm nhiệm vụ này chỉ có thể đánh trúng các tòa nhà với kích thước lớn, ví dụ như lần phá hủy Nhà Văn hóa ở Lozova, vùng Kharkiv, quả đạn bị cho là đã nhận nhầm đối tượng tấn công.
Lý do dẫn tới điều này chỉ đơn giản là bởi mục tiêu có sự tương phản vô tuyến lớn nhất trong tất cả các tòa nhà xung quanh, nó nằm tách biệt và gần một công viên lớn. Đồng thời, trọng lượng của đầu đạn tên lửa Kh-22 là 900 - 1000 kg, dẫn đến sức công phá trên diện rộng.
Tuy nhiên Kh-22 cũng cực kỳ khó khăn để đánh chặn, bởi vì sau khi phóng ở độ cao lớn, tên lửa tiếp tục bay lên độ cao 22,5 km và tăng tốc lên Mach 3,5 - 4. Trước khi tấn công, ở cự ly 60 km, nó tắt động cơ và lao xuống ở góc khoảng 60 độ với tốc độ Mach 2.
Tầm bắn của tên lửa Kh-22 lên tới 500 km, nhưng nó phụ thuộc vào khả năng phân biệt mục tiêu dựa trên tương phản vô tuyến của radar điều khiển hỏa lực tích hợp trong máy bay ném bom Tu-22M3.
Cũng cần lưu ý rằng có một "bản nâng cấp" của Kh-22 không có đầu dò radar mà chỉ có hệ thống dẫn đường quán tính chịu trách nhiệm dẫn đường. Khi đó, độ chính xác tối thiểu là một hình vuông có kích thước 10 x 10 km.
Trong mọi trường hợp, việc sử dụng Kh-22 đã nói lên sự cạn kiệt của kho tên lửa hành trình, khi Nga phải kết hợp các cuộc tấn công giữa Kalibr, Kh-555, Kh-101 với Kh-59MK tầm xa hơn và cả "tên lửa mù".
Như lời đại diện Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, ông Vadym Skibitsky phát biểu trên sóng Radio Liberty: "Quân đội Nga đã sử dụng khoảng 60% dự trữ tên lửa hành trình, với một số chủng loại, con số thậm chí còn hơn 70%".
Cũng tại Nga, đã có những vấn đề với việc phục hồi kho dự trữ trong bối cảnh lệnh cấm vận công nghệ không cho phép họ nhập khẩu các thành phần tối quan trọng.
Ông Vadim Skibitsky nhấn mạnh: “Nước Nga hiện tại không có năng lực và khả năng sản xuất vũ khí chính xác cao nhanh chóng trong thời gian ngắn như vậy".
"Đặc biệt là các biện pháp trừng phạt kinh tế cũng như trừng phạt chính trị đối với Nga, không cho phép sử dụng trên quy mô lớn các thành phần linh kiện tinh vi do nước ngoài sản xuất”.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC