Quân sự

Tình báo Ukraine lo ngại quân đội Belarus phối hợp quân dự bị Nga cùng tấn công

Bạch Dương
ANTD.VN - Nguy cơ quân đội Belarus cùng quân dự bị Nga tấn công từ phía Bắc nhằm chiếm Kyiv là viễn cảnh mà Ukraine chưa thể loại trừ.
Tình báo Ukraine nhận định, quân đội Belarus không thể tự mình phát động một cuộc tấn công mà không có sự tham gia của Nga, hiện tại Điện Kremlin vẫn dự trữ một phần ba số nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn (BTG) của mình.
Mối đe dọa về một cuộc tấn công của quân đội Belarus cùng với quân đội Nga từ phía Bắc vẫn là nguy cơ không thể bỏ qua, điều này đòi hỏi Lực lượng vũ trang Ukraine phải có đủ quân số trực chiến và theo dõi mọi hành động của đối phương rất chặt chẽ từ thông tin tình báo.
Trong lúc này, quân đội Belarus hiện chỉ nắm giữ 7 tiểu đoàn, được triển khai trên cơ sở luân phiên gần biên giới Ukraine và thời gian cần thiết cho việc triển khai lực lượng xung kích là 3 - 4 tuần.
Điều này đã được đại diện của Cục tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine - ông Vadym Skibitsky nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RBC - Ukraine .
Theo ông Skibitsky, hiện các đơn vị đặc nhiệm Nga cùng với lực lượng hoạt động đặc biệt của Belarus đang tiến hành cuộc tập trận chung, mục đích có thể là thực hành việc tiến quân trên lãnh thổ Ukraine..
Một chương trình huấn luyện tương tự đã được quan sát trong tất cả những cuộc tập trận chung trước đây của quân đội Belarus và Nga. Đó là lý do tại sao mối đe dọa chính bây giờ nằm ​​trong hành động của các nhóm phá hoại và do thám.
Nếu việc này xảy ra, tình báo Ukraine tính toán: Việc hình thành nhóm tấn công sẽ mất 3 - 4 tuần, trong đó cần 2 - 3 tuần để các đơn vị quân đội Nga quay trở lại Belarus. Các cuộc tấn công đơn lẻ của Lực lượng vũ trang Belarus được coi là cực kỳ khó xảy ra.
Vẫn theo tình báo Ukraine, nếu xảy ra trường hợp hai nước trên phối hợp tiến công thì đó sẽ là chiến dịch mùa hè.
Quân số Belarus luân chuyển gần biên giới là 4 - 6 nghìn người. Ngoài ra còn có 1.500 quân của các đơn vị Nga - thành phần gồm không quân, phòng không, đặc nhiệm và lực lượng tên lửa.
Về quân dự bị Nga, ước tính có 45 - 55 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn và 105 BTG hiện đang hoạt động chống lại Ukraine. Tức là một phần ba tổng số quân Nga đang ở trạng thái dự bị.
Tình báo Ukraine còn chỉ ra hai ngày có thể là mốc thời gian quan trọng đối với Điện Kremlin. Thứ nhất là ngày 11/9, khi "các cuộc trưng cầu dân ý" có thể được tổ chức về việc sáp nhập những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng vào Nga.
Bên cạnh đó, Nga có thể thành lập các tổ chức như "Cộng hòa Nhân dân Kherson", hoặc sự thống nhất của họ với Crimea. Ngày thứ hai là 30/12 năm nay, tròn 100 năm kể từ khi Liên Xô thành lập.
Nói chung, Điện Kremlin sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh tiêu hao lâu dài và từng bước chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine. Chỉ sau đó họ mới quyết định phải làm gì với chúng.

Theo RBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC