Thế giới

Tình báo Mỹ: Taliban có thể chiếm Kabul trong vòng 90 ngày

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo tình báo Mỹ, Taliban có thể cô lập thủ đô Kabul của Afghanistan trong 30 ngày, sau đó chiếm nó trong 90 ngày.

Một quan chức Mỹ cho biết, giới tình báo nước này đã lập ra báo cáo đánh giá về thời gian mà quân đội Afghanistan có thể hứng chịu được các đợt tấn công của Taliban sau khi binh lính nước ngoài rời đi.

Với những bước tiến thần tốc trong thời gian gần đây, như việc chiếm được 8 tỉnh trong hơn một tuần, tình báo Mỹ cho rằng, Taliban có thể đánh chiếm được Kabul trong 90 ngày.

Quân đội Afghanistan đã hứng chịu thất bại mới nhất khi để thành phố Faizabad, thủ phủ tỉnh Badakhshan, rơi vào tay Taliban hôm 11-8-2021.

Tình báo Mỹ: Taliban có thể chiếm Kabul trong vòng 90 ngày ảnh 1

Taliban đang có những bước tiến vô cùng mạnh mẽ

Tình hình căng thẳng leo thang khiến Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phải tới Mazar-I-Sharif khẩn cấp để tập hợp các cựu lãnh chúa giúp bảo vệ thành phố lớn nhất ở phía bắc đất nước này. Ông cũng ra lệnh thay thế Tổng Tư lệnh quân đội Wali Ahmadzai bằng tướng Hibatullah Alizai, người đang đảm nhiệm vai trò Chỉ huy quân đoàn đặc nhiệm của quân đội Afghanistan.

Tình hình tại Afghanistan đã trở nên vô cùng căng thẳng sau khi binh lính Mỹ tuyên bố rút quân khỏi quốc gia này. Theo các nhà ngoại giao phương Tây, Taliban giờ đã chiếm được 65% lãnh thổ Afghanistan.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông không cảm thấy hối hận vì quyết định rút binh lính của mình và thúc giục các bên liên quan giải quyết bất đồng bằng đàm phán. Ông khẳng định, Washington vẫn đang hỗ trợ trên không, lương thực, thiết bị và tiền bạc cho lực lượng Afghanistan.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC