Quân sự

Tình báo không quân Mỹ chú trọng lấy con người làm nền tảng

Thùy Linh
ANTĐ - Hiện nay, không quân Mỹ đang ngày càng coi trọng yếu tố con người và công tác tích hợp năng lực con người-máy móc trong công tác trinh sát, giám sát và thu thập tin tức tình báo (IRS).

Trang mạng “Tin tức Trung Quốc” (Chinanews) dẫn nguồn của “Mạng khoa học kỹ thuật quốc phòng” Trung Quốc nhận định, cùng với sự phát triển không ngừng về mặt kỹ thuật trong lĩnh vực thu thập và tổng hợp dữ liệu, tình trạng tín hiệu thực bị nhiều tạp âm lấn át vẫn là tồn tại rất lớn.

Để giải quyết tốt hơn vấn đề này, không quân Mỹ ra thông báo, sẽ tiến hành các thử nghiệm những sáng tạo mới trong xây dựng các “Nhóm nhân viên và trang bị”, phục vụ cho công tác trinh sát, giám sát và thu thập tin tức tình báo (IRS).

Nhóm tăng cường phân tích thuộc Phòng thực nghiệm nghiên cứu không quân Mỹ chủ yếu phụ trách dự án này và sẽ tiến hành công tác khai phá, đánh giá, kiểm nghiệm và tích hợp yếu tố kỹ thuật liên quan đến việc “lấy con người làm nền tảng”.

Người phát ngôn của không quân Mỹ cho biết: “Công tác nghiên cứu hiện nay quá tập trung vào việc lấy hệ thống trang bị làm trung tâm, mà xem nhẹ yếu tố “con người”.

Các nghiên cứu hiện đang tiến hành, thực sự đã nâng cao năng lực tích hợp dữ liệu và khả năng phân tích số liệu trong công tác trinh sát, giám sát và thu thập tin tức tình báo, nhưng thiếu sót rất lớn trong việc xem xét một nhân tố vô cùng quan trọng là “con người”.

Tình báo không quân Mỹ chú trọng lấy con người làm nền tảng ảnh 1

Máy bay trinh sát điện tử của Hải quân Mỹ EP-3E ARIES II (Airborne Reconnaissance Integrated Electronic System)

Trọng tâm nghiên cứu của hạng mục mới này là làm sao cải thiện được hiệu quả làm việc của nhân viên xử lý số liệu tình báo, nghiên cứu, phân tích đồng thời xây dựng được cơ chế tương tác ngày càng hiệu quả giữa con người và trang bị trong công tác trinh sát, giám sát và thu thập tin tức tình báo.

Được biết, dự án này có thể thông qua gắn kết các chu kỳ thiết kế hệ thống nhận biết để nâng cao năng lực của các nhà phân tích. Ví dụ, hệ thống trong tương lai sẽ được cải tiến trên cơ sở những yêu cầu của các nhà phân tích, được hình thành trong quá trình quá trình xử lý nhận biết, từ đó giúp cho kết quả nhận biết càng chính xác hơn.

Để thực hiện mục tiêu này, cần phải hiểu rõ và sâu hơn về công việc của các nhân viên thao tác, xác định được trở ngại trong công việc, nhanh chóng xây dựng được mô hình để ứng phó với các thách thức này, đồng thời giải quyết phương án nâng cấp thao tác.

Không quân Mỹ cho biết, mục đích cuối cùng là sẽ thiết lập một nhóm phân tích thông minh, tích hợp thống nhất con người và trang bị, có khả năng định hướng và giải tích kho dữ liệu tình báo khổng lồ.

Theo Chinanews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC