Quân sự

Tình báo Anh gọi T-14 Armata là "xe tăng mang thiết kế cách mạng"

Đặng Vũ
ANTD.VN - Tờ Sunday Telegraph mới đây đã đăng tải một tài liệu mật của tình báo Anh, trong đó có đoạn ca ngợi xe tăng T-14 Armata của Nga là một “sự thay đổi mang tính cách mạng ở thiết kế xe tăng trong nửa thế kỉ qua”. 

“Không khoa trương khi nói Armata cho thấy sự thay đổi mang tính cách mạng trong thiết kế xe tăng suốt một nửa thế kỉ qua. Lần đầu tiên, một tháp pháo không người lái và hoàn toàn số hóa đã được tích hợp vào một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực, ngoài ra, đây cũng là lần đầu kíp lái được đặt trong một khoang bọc thép riêng biệt ở phần đầu của xe”, Sunday Telegraph trích dẫn tài liệu trên và cho biết nó được soạn thảo bởi mội quan chức tình báo cấp cao của Anh.

Tình báo Anh gọi T-14 Armata là "xe tăng mang thiết kế cách mạng" ảnh 1

Xe tăng T-14 Armatacuar Nga

Được giới thiệu từ tháng 9-2015 và có kế hoạch biên chế vào lục quân Nga trong năm 2018, xe tăng Armata T-14 chứa hàng loạt công nghệ mới ở lớp giáp mô-đun, hệ thống phòng thủ chủ động – bị động, hệ thống dò tìm điện tử và thậm chí là lớp sơn tàng hình.

Chiếc xe tăng cũng được trang bị pháo nòng trơn 125mm, có khả năng tự động lên đạn và khai hoả được cả đạn pháo thông thường lẫn đạn rocket. Các nhà thiết kế cho biết, một loại pháo 152mm đang được cân nhắc trang bị cho Armata, do cấu trúc kiểu mô-đun của nó cho phép dễ dàng hiện đại hoá thêm các trang bị mới.

Trong tài liệu mới được Sunday Telegraph tiết lộ, quan chức tình báo Anh còn lên tiếng quan ngại việc chính phủ nước này không có bất kì kế hoạch nào nhằm phát triển một loại xe tăng mới cân bằng sức mạnh với T-14 Armata của Nga.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC