Chính trị - Xã hội

Tin tưởng vào công tác điều hành của Quốc hội

Châu Anh

ANTD.VN -  Sáng 23-11, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ XIV; trước kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hà Nội tại xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng.

Kỳ họp thành công nhiều nội dung

Tại buổi tiếp xúc, ông Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đại diện đoàn ĐBQH TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 5 gồm huyện Đan Phượng, Hoài Đức, quận Nam Từ Liêm, quận Bắc Từ Liêm đã thông tin nhanh một số nội dung của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Theo đó, kỳ họp này diễn ra trong 18 ngày và được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đoàn kết, đồng thuận cao, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình kỳ họp với kết quả đã thông qua 17 Luật, 13 Nghị quyết, cho ý kiến về 4 dự án luật; giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII về chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, tài chính ngân sách, nhân sự; thảo luận, góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; xem xét báo cáo kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng và một số báo cáo quan trọng khác.

Tin tưởng vào công tác điều hành của Quốc hội ảnh 1

Ông Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội thông tin những nội dung chính của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Kết quả công tác lập pháp của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, theo ông Đỗ Đức Hồng Hà, Quốc hội đã thông qua Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi), Luật Cư trú (sửa đổi), Luật Biên phòng, Luật Thỏa thuận quốc tế, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS); ban hành 3 Nghị quyết gồm Nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP. HCM; Nghị quyết thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng, an ninh kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế…

Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021; Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021.

Quốc hội cũng đã quyết định ngày Chủ nhật 23-5-2021 là ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tin tưởng vào công tác điều hành của Quốc hội ảnh 2

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP tiếp thu ý kiến cử tri huyện Đan Phượng

Trong công tác nhân sự, Quốc hội đã phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ đối với ông Chu Ngọc Anh; chức vụ Thống đốc Nhà nước đối với ông Lê Minh Hưng. Bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ với ông Huỳnh Thành Đạt; Bộ trưởng Bộ Y tế với ông Nguyễn Thanh Long; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đối với bà Nguyễn Thị Hồng; Thẩm phán TAND tối cao đối với các ông Trần Hồng Hà, Phạm Quốc Hưng, Ngô Hồng Phúc. Quốc hội đã bãi nhiệm ĐBQH khóa XIV đối với ông Phạm Phú Quốc, Đoàn ĐBQH TP. HCM.

Cũng tại kỳ họp này, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra sôi nổi, chất lượng, hiệu quả với số lượng hỏi đáp tăng lên đáng kể. Các vị ĐBQH đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, tranh luận với các lập luận chặt chẽ, sắc sảo, có tính thuyết phục và xây dựng cao…

Trả lời kiến nghị và ghi nhận thêm ý kiến của cử tri

Tại buổi tiếp xúc, ông Đỗ Đức Hồng Hà đã trả lời kiến nghị của cử tri nêu ra tại lần tiếp xúc trước như về triển khai Luật Đất đai năm 2013; đổi mới hình thức hoạt động của Quốc hội kết hợp giữa họp trực tuyến và tập trung tại hội trường, vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 cũng như hoàn thành các chương trình của Quốc hội; chính sách hỗ trợ thiệt hại do dịch bệnh Covid-19; sửa đổi Luật phòng chống tham nhũng theo hướng bổ sung chế tài xử lý các trường hợp chây ì, trốn tránh trả lại tiền đã tham nhũng…

Tin tưởng vào công tác điều hành của Quốc hội ảnh 3

Cử tri Hoàng Ngọc Tắc, Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Thọ Xuân nêu kiến nghị về chính sách dành cho người cao tuổi

Chúc mừng thành công của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, các cử tri huyện Đan Phượng đều đồng tình, nhất trí với công tác lập pháp, giám sát của Quốc hội, đồng thời tiếp tục kiến nghị một số vấn đề liên quan đến đời sống, chính sách dành cho người có công. Cử tri Trần Minh Đức, Cụm 5, xã Thọ Xuân, nêu vấn đề trên địa bàn xã nói riêng, huyện Đan Phượng nói chung vẫn còn tình trạng ùn tắc giao thông. Ông Đức kiến nghị xây dựng, gia cố cơ đê sông Hồng chạy qua xã Thọ Xuân và các xã, huyện tỉnh lân cận, địa bàn giáp ranh để giảm tải cho các tuyến đường, hạn chế đến mức thấp nhất ùn tắc giao thông.

Cử tri Hoàng Ngọc Tắc, Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Thọ Xuân bày tỏ, nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến người cao tuổi song chính sách với người cao tuổi cũng còn nhiều hạn chế. Ông Tắc mong muốn người cao tuổi ở độ tuổi 75 cũng được hưởng quyền lợi, chế độ như các cụ ở độ tuổi 80 vì các cụ ở tuổi 75 cũng tuổi cao, sức yếu và kiến nghị Nhà nước cần quan tâm có phụ cấp cho chức danh Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi cấp xã.

Tin tưởng vào công tác điều hành của Quốc hội ảnh 4

Cử tri Lê Thị Huệ kiến nghị về vấn đề an toàn giao thông

Cũng nêu vấn đề về giao thông, cử tri Lê Thị Huệ cho rằng, trên địa bàn huyện hiện có một số cầu bắc qua sông Hồng để đi các huyện, tỉnh khác nhưng đều cách khá xa xã Thọ Xuân.

Người dân ở đây hiện đang phải đi đò sang sông, rất nguy hiểm. Cử tri Huệ đề nghị xây dựng cầu bắc qua sông Hồng nối xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng đi sang xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, đầu tư nâng cấp tuyến đường 417 giai đoạn 2 để đảm bảo an toàn cho người dân.

Cử tri Nguyễn Văn Nguyên đề nghị tăng lương cho những người nghỉ hưu từ năm 1993 trở về trước, đặc biệt là những người đã từng công tác trong lực lượng vũ trang, đã từng tham gia 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; cần quan tâm đến chính sách người có công, nhất là những người thương binh nặng trong chăm sóc sức khỏe.

Tiếp thu ý kiến của các cử tri, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội khẳng định đã ghi chép đầy đủ ý kiến của các cử tri, chuyển ý kiến đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Chiều cùng ngày, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) - đơn vị bầu cử số 5 và đại biểu Hội đồng nhân dân TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri tại huyện Hoài Đức.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri ở xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, bà Hoàng Thị Tú Anh, Phó trưởng ban chuyên trách Ban Văn hóa xã hội HĐND TP đã thông tin về nội dung, thời gian và công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp thường lệ cuối năm 2020 của HĐND TP Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026; trả lời kiến nghị của của cử tri tại lần tiếp xúc trước.

Kỳ họp thứ 18, HĐND TP dự kiến họp trong tuần từ ngày 7-12 đến ngày 10-12. Kỳ họp sẽ xem xét 14 báo cáo thường kỳ thuộc các lĩnh vực kinh tế - xã hội an ninh quốc phòng, ngân sách, công tác chỉ đạo điều hành; 6 báo cáo chuyên ngành; xem xét thông qua 6 nghị quyết thường kỳ, 15 Nghị quyết chuyên đề; thực hiện giám sát tại kỳ họp...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC