Quân sự

Tin nóng: 5 tàu ngầm Kilo Việt Nam hạ thủy trùng ngày 28

Đức Thắng
ANTĐ - Hãng tin Nga "Interfax-AVN" ngày 26-12 cho biết, chiếc tàu ngầm thứ năm dành cho Hải quân Việt Nam mang số hiệu HQ-186 Khánh Hòa sắp được hạ thủy ngày 28-12 tới.

"Interfax-AVN" dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu của Nga cho biết, chiếc tàu ngầm thứ 5 của đề án 636 dành cho Hải quân Việt Nam với tên gọi "Khánh Hòa" sẽ được hạ thủy tại "Nhà máy đóng tàu Admiralty” Saint-Peterburg vào ngày 28/12.

"Hiện nay, xí nghiệp đang hoàn tất khâu chuẩn bị cho các nghi lễ hạ thủy con tàu, sẽ được tổ chức vào ngày Chủ nhật - 28/12 tới" - nguồn tin của Nhà máy đóng tàu Admiralty cho biết.

Hợp đồng cung cấp cho Việt Nam sáu tàu ngầm diesel-điện mẫu đề án 636 đã được ký kết năm 2009 trong thời gian chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đến Moscow.

Ngoài việc đóng các tàu ngầm, hợp đồng còn dự trù khâu đào tạo cho thủy thủ đoàn Việt Nam, cũng như cung cấp các trang thiết bị và phụ tùng kỹ thuật cần thiết. Đồng thời Nga cũng giúp Việt Nam xây dựng trung tâm huấn luyện thủy thủ tàu ngầm.

Các tàu ngầm loại này có tiềm năng hiện đại hóa tốt, cho phép tích hợp những vũ khí mới, mà cụ thể là tổ hợp tên lửa chống tàu “Club”, mở rộng rõ rệt qui mô khu vực hủy diệt mục tiêu. Do đặc tính tiếng ồn cực thấp, những con tàu này được phương Tây mệnh danh là "hố đen của đại dương".

Tin nóng: 5 tàu ngầm Kilo Việt Nam hạ thủy trùng ngày 28 ảnh 1

                       Việt Nam liên tiếp nhận và hạ thủy các tàu ngầm Kilo hiện đại
Với quyết định hạ thủy chiếc Kilo HQ-186 Khánh Hòa vào ngày 28-12 tới, một sự trùng hợp thú vị là tất cả các tàu ngầm Việt Nam cho đến nay đều được hạ thủy vào ngày 28.

Tàu ngầm Kilo Hà Nội được hạ thủy ngày 28-8-2012, Kilo Hồ Chí Minh hạ thủy ngày 28-12-2012, còn Kilo Hải Phòng hạ thủy ngày 28-8-2013, Kilo Đà Nẵng cũng được hạ thủy tại Nhà máy đóng tàu Admiralty ở St Petersburg vào ngày 28-3 năm nay.

Thậm chí, ngay cả chiếc thứ 6 là tàu ngầm HQ-187 Bà Rịa-Vũng Tàu cũng vừa được khởi đóng vào ngày 28-5-2014 và trong tương lai rất có thể nó cũng được hạ thủy vào ngày 28 của một tháng nào đó.

Trước khi tàu ngầm Khánh Hòa được hạ thủy, Việt Nam cũng đã tiếp nhận chiếc tàu ngầm Kilo thứ 3 mang tên HQ-184 Hải Phòng vào ngày 5-12 vừa qua. Vào rạng sáng ngày 16-12, theo giờ Việt Nam, tàu ngầm này đã được tàu vận tải siêu trường, siêu trọng Rolldock Star của Hà Lan chở về Việt Nam.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC