Chính trị - Xã hội

[Tin nhanh tối 9-10-2021] Cho vay lãi nặng thế chấp bằng hình ảnh, clip nhạy cảm

Nguyễn Minh
ANTD.VN - Bản tin nhanh An ninh đời sống tối 9-10-2021 gồm các nội dung chính sau: Cho vay lãi nặng thế chấp bằng hình ảnh, clip nhạy cảm; Bình Phước: Khách ăn cơm tại quán dương tính với Covid-19, chủ quán bị xử phạt 7,5 triệu đồng; Điều tra 67 trường hợp dưới 18 tuổi ở Bạc Liêu được tiêm vaccine Covid-19; Cựu Tổng thống Iran Abolhassan Bani-Sadr qua đời; Hong Kong chi 30,8 tỉ USD cho giảm thiểu biến đổi khí hậu; Ứng dụng WeChat của Trung Quốc bị phát hiện "lén lút" quét kho ảnh của người dùng. 

Cho vay lãi nặng thế chấp bằng hình ảnh, clip nhạy cảm

Ngày 9-10, Công an tỉnh Quảng Bình thông tin đã phá thành công chuyên án tín dụng đen với lãi suất lên tới 365%/năm, yêu cầu thế chấp bằng hình ảnh, clip nhạy cảm. 2 đối tượng bị bắt là Lương Minh Ngọc (25 tuổi, trú tại xã Hương Hóa, Tuyên Hóa) và Nguyễn Thái Quý (28 tuổi, trú tại phường Đồng Hải, Đồng Hới).

Quá trình điều tra xác định, Ngọc và Quý kinh doanh cầm đồ, sau đó đăng lên mạng xã hội hình thức vay online, thủ tục nhanh gọn để mời gọi. Khi vay, khách hàng cần để lại giấy tờ tùy thân, viết biên nhận và giấy mượn tiền. Với những người không có tài sản, không có giấy tờ tùy thân sẽ "thế chấp" bằng các hình ảnh, clip nhạy cảm của họ.

Trường hợp người vay trả chậm hoặc không có tiền trả, Ngọc và Qúy sẽ đe dọa, đăng hình ảnh của người vay lên mạng xã hội, in các tờ rơi rải ở khu vực dân cư, nhằm gây áp lực buộc người vay trả tiền.

Bình Phước: Khách ăn cơm tại quán dương tính với Covid-19, chủ quán bị xử phạt 7,5 triệu đồng

[Tin nhanh tối 9-10-2021] Cho vay lãi nặng thế chấp bằng hình ảnh, clip nhạy cảm ảnh 1

Quán cơm do ông K làm chủ bị phong tỏa (Ảnh: Zingnews)

Ngày 9-10, UBND TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với ông V.V.K (46 tuổi, chủ quán cơm trên quốc lộ 14, thuộc xã Tân Thành, TP Đồng Xoài) số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch.

Trước đó, có một tài xế ôtô tải đến quán của ông K mua cơm, xin được ngồi ăn tại chỗ, và được chủ quán đồng ý. Sau đó, tài xế tiếp tục chở hàng vào Khu công nghiệp Đồng Xoài 1. Tại chốt kiểm dịch ở cổng khu công nghiệp, tài xế này xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Qua quá trình truy vết, lực lượng chức năng đã phong tỏa quán cơm, đồng thời, lập biên bản, đề xuất UBND TP Đồng Xoài xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ quán cơm.

Điều tra 67 trường hợp dưới 18 tuổi ở Bạc Liêu được tiêm vaccine Covid-19

Chiều 9-10, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã đề nghị ngành y tế rà soát và giải thích vụ việc 67 người dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại các cơ sở y tế trong tỉnh. Đồng thời, đề nghị Công an tỉnh điều tra và xử lý nghiêm nếu xuất hiện các sai phạm trong việc tiêm vaccine phòng Covid-19 này.

Tính đến ngày 9-10, toàn tỉnh đã tiêm mũi 1 cho 160.996 người và 49.250 người đã hoàn thành việc tiêm mũi 2.

Cựu Tổng thống Iran Abolhassan Bani-Sadr qua đời

[Tin nhanh tối 9-10-2021] Cho vay lãi nặng thế chấp bằng hình ảnh, clip nhạy cảm ảnh 2

Cựu Tổng thống Abolhassan Banisadr (Ảnh: AFP)

Ngày 9-10, ông Abolhassan Bani-Sadr, Tổng thống đầu tiên của Iran đã qua đời, hưởng thọ 88 tuổi. Ông qua đời tại bệnh viện Pitie-Salpetriere ở Paris sau một thời gian dài lâm bệnh.

Gia đình có nguyện vọng chôn cất ông ở Versailles, ngoại ô thủ đô Paris (Pháp), nơi mà ông đã sống trong suốt thời gian lưu vong tại nước này.

Hong Kong chi 30,8 tỉ USD cho giảm thiểu biến đổi khí hậu

Mới đây, chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc thông tin sẽ đầu tư 30,8 tỉ USD trong vòng 15-20 năm tới nhằm mục đích thực hiện các biện pháp để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Lãnh đạo cơ quan môi trường Wong Kam-sing chia sẻ: Để đạt được mức trung hòa carbon trước năm 2050 là thách thức lớn, điều này cần đến sự đóng góp của người dân thông qua việc tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu và tái chế chất thải... Ngoài ra, Văn phòng Biến đổi Khí hậu và Trung hòa carbon mới cũng sẽ được thành lập để tăng cường phối hợp và thúc đẩy quá trình khử carbon.

Ứng dụng WeChat của Trung Quốc bị phát hiện "lén lút" quét kho ảnh của người dùng

Ngày 9-10, South China Morning Post đưa tin ứng dụng WeChat của Trung Quốc bị phát hiện quét kho ảnh của khách hàng ngay cả khi không được bật lên. Việc này được phát hiện và "phanh phui" bởi người dùng Weibo có tên Hackl0us.

[Tin nhanh tối 9-10-2021] Cho vay lãi nặng thế chấp bằng hình ảnh, clip nhạy cảm ảnh 3

Ứng dụng WeChat bị phát hiện "lén lút" quét kho ảnh của người dùng

Theo Hackl0us, ứng dụng WeChat quét thư viện ảnh vài giờ một lần, mỗi lần tối đa một phút. Hoạt động này bị phát hiện qua tính năng “Ghi lại hoạt động ứng dụng” trên hệ điều hành iOS 15 được Apple phát hành.

Dẫn lời một đại diện của WeChat cho biết, ứng dụng chỉ quét kho ảnh khi người dùng cấp quyền nhằm giúp việc gửi ảnh nhanh chóng hơn. Đồng thời, vị đại diện này cũng cho biết, hành vi này "sẽ không tiếp diễn trong phiên bản mới" của ứng dụng.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC