Chính trị - Xã hội

[Tin nhanh tối 4-1-2021] Công an bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép pháo nổ

Trang Vũ
ANTD.VN - Bản tin nhanh An ninh đời sống tối 4-1-2021 gồm các nội dung chính sau: Lời khai của lái xe đánh gãy răng người nhắc nhở chờ đèn đỏ; Chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội dịp Tết Nguyên đán 2021; Công an huyện Mê Linh bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép pháo nổ; Ông Trump tuyên bố tham gia biểu tình vào ngày "lịch sử"; Lính Mỹ nhận 30.000 ống giảm thanh để tăng sức chiến đấu; Nga sẵn sàng chuyển giao công nghệ Sputnik V cho Ukraine.

*Chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội dịp Tết Nguyên đán 2021

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1, tháng 2 năm 2021 vào cùng kỳ chi trá lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1/2021.

Theo đó, để tạo điều kiện cho người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội vui Tết cổ truyền Tân Sửu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cấp kinh phí chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1, tháng 2 năm 2021 cho Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực vào cùng kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1 năm 2021.

[Tin nhanh tối 4-1-2021] Công an bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép pháo nổ ảnh 1

Chi trả lương hưu cần đầy đủ, kịp thời và bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh căn cứ kế hoạch cấp kinh phí của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm 2021, xây dựng kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng của tháng 1, tháng 2 năm 2021 vào cùng kỳ chi trả tháng 1 năm 2021.

Đồng thời, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cần thông báo cho người hưởng biết lịch chi trả hai tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội; Tổ chức chi trả cho người hưởng đầy đủ, kịp thời, đúng kế hoạch và bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

* Công an huyện Mê Linh bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép pháo nổ

19h10 ngày 26-12-2020, Tổ công tác gồm Đội Cảnh sát Kinh tế phối hợp với Công an xã Đại Thịnh, CAH Mê Linh kiểm tra, phát hiện đối tượng Nguyễn Hùng Việt (SN 2000), trú tại xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đang có hành vi buôn bán 18 khối hộp (mỗi khối hộp có kích thước 14,5 cm x 14,5cm x 15cm, bọc giấy màu đỏ và in chữ nước ngoài; bên trong mỗi khối hộp có 36 ống trụ tròn đường kính 12cm và được kết nối bằng dây dẫn cháy) nghi là pháo nổ.

Qua khai thác, Việt khai nhận 18 khối hộp là pháo nổ có tổng trọng lượng 20kg. Đối tượng khai nhận số pháo trên đang vận chuyển đi tiêu thụ. Cơ quan CSĐT CAH Mê Linh đã ra Quyết định tạm giữ đối với Nguyễn Việt Hùng để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng và những người có liên quan.

[Tin nhanh tối 4-1-2021] Công an bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép pháo nổ ảnh 2

Đối tượng và tang vật

Cùng thời điểm trên, tổ công tác gồm Đội Cảnh sát Kinh tế phối hợp với Công an Thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, làm nhiệm vụ kiểm tra, phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Tịnh (SN 1974) trú tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội, đang có hành vi vận chuyển 4 khối hộp như trên. Cơ quan CSĐT CAH Mê Linh đã trưng cầu phòng Kỹ thuật hình sự - Công an Thành phố Hà Nội giám định và xác định 4 khối hộp trên đều là pháo hoa có đầy đủ đặc tính của pháo nổ, tổng trọng lượng 5,59kg.

* Lời khai của lái xe đánh gãy răng người nhắc nhở chờ đèn đỏ

Bước đầu tại cơ quan công an, lái xe Nguyễn Ngọc Long (SN 1973, trú tại phường Thahh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân) đã khai nhận sự việc xảy ra tối 31-12-2020.

Cụ thể, khoảng 20h30 ngày 31-12-2020, Nguyễn Ngọc Long cùng gia đình đi xe Toyota BKS 29C-583xx, di chuyển trên đường Khuất Duy Tiến. Khi đi đến ngã tư, đoạn lối quay đầu xe thì xe Long gặp sự cố nên đã dừng lại. Lúc này, anh T.A là lái xe phía sau đã xuống xe to tiếng và hai bên xảy ra xô xát, ẩu đả dẫn đến Long dùng tay chân đánh anh T.A, khiến anh T.A bị chảy máu vùng mặt, sức khỏe không ổn định.

[Tin nhanh tối 4-1-2021] Công an bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép pháo nổ ảnh 3
Lái xe Nguyễn Ngọc Long tại cơ quan điều tra

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Thanh Xuân đã phối hợp Công an phường Thanh Xuân Bắc khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ đối tượng hành hung anh P.T.A. Đến 18h ngày 3-1-2021, Công an quận Thanh Xuân đã xác định và triệu tập Vũ Ngọc Long (SN 1973, trú tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân; nghề nghiệp tự do) đến cơ quan Công an để làm rõ hành vi hành hung anh P.T.A.

*Ông Trump tuyên bố tham gia biểu tình vào ngày "lịch sử"

Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ tham gia biểu tình vào ngày quốc hội Mỹ xác nhận kết quả bầu cử và tuyên bố tổng thống đắc cử.

"Tôi sẽ có mặt tại đó. Ngày lịch sử", Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter ngày 3-1, đồng thời chia sẻ đoạn video trên Twitter, kêu gọi những người ủng hộ ông tham gia biểu tình vào ngày 6-1. Các khẩu hiệu "Tuần hành vì Trump", "Dừng việc đánh cắp", "Không chứng nhận" cũng được lan truyền rộng rãi trên Twitter.

[Tin nhanh tối 4-1-2021] Công an bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép pháo nổ ảnh 4

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngày 6-1 là ngày quốc hội Mỹ họp toàn thể để xác nhận kết quả bầu cử và công bố tổng thống đắc cử, sau khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu hôm 14-12.

Tổng thống Trump cùng một số đồng minh được cho là đang lên kế hoạch thách thức kết quả bầu cử tại sự kiện này. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng những nỗ lực này khó giúp ông Trump lật ngược kết quả.

* Lính Mỹ nhận 30.000 ống giảm thanh để tăng sức chiến đấu

Thủy quân lục chiến Mỹ cuối tuần trước thông báo bắt đầu cấp phát hàng nghìn bộ giảm thanh cho các đơn vị bộ binh, trinh sát và biệt kích. Các ống giảm thanh này tương thích với súng carbine M4 và M4A1, súng trường M27 và súng bắn tỉa M38.

Thủy quân lục chiến Mỹ dự định cấp tổng cộng 30.000 ống giảm thanh cho các đơn vị tham chiến trên toàn thế giới vào năm 2023. Đây là đợt cấp phát thiết bị giảm thanh lớn nhất trong lịch sử quân đội thế giới.

[Tin nhanh tối 4-1-2021] Công an bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép pháo nổ ảnh 5

Lính thủy quân lục chiến Mỹ huấn luyện với súng gắn ống giảm thanh tại thao trường Twentynine Palms, bang California

Việc sử dụng ống giảm thanh ngoài những ưu điểm vượt trội trong kỹ thuật tác chiến, còn có thể giúp binh sĩ tránh bị suy giảm thính lực khi tham chiến. Khiếm thính là khuyết tật hàng đầu ở các cựu chiến binh và ảnh hưởng tới cuộc sống sau quân ngũ của họ.

Mỹ quy định chặt chẽ việc mua bán các bộ giảm thanh. Một số bang yêu cầu người mua ống giảm thanh phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và dấu vân tay, trong khi một số bang khác cấm mua bán mặt hàng này.

* Nga sẵn sàng chuyển giao công nghệ Sputnik V cho Ukraine

Người đứng đầu tư vấn trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho biết, Nga sẵn sàng chuyển giao cho Ukraine toàn bộ công nghệ sản xuất vắc xin Sputnik V được Covid-19.

Ông Dmitriev cho biết thêm, Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga sẵn sàng bắt đầu các cuộc thử nghiệm chung một tổ hợp vaccine ngừa Covid-19 từ hãng AstraZeneca và Sputnik V ở Ukraine. “Chúng tôi thậm chí sẵn sàng bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine chung AstraZeneca - Sputnik V ở Ukraine. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Ukraine bằng mọi cách có thể”.

[Tin nhanh tối 4-1-2021] Công an bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép pháo nổ ảnh 6
Ukraine có thể là nơi thử nghiệm lâm sàng vaccine chung AstraZeneca - Sputnik V

Trước đó, Viện Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Gamaleya, RDIF, R-Pharm và AstraZeneca đã ký một bản ghi nhớ hợp tác trong việc phát triển vaccine ngừa virus corona mới. Theo Giám đốc Viện Gamaleya Alexander Gintsburg, sự kết hợp giữa vaccine Sputnik V của Nga và vaccine của hãng dược AstraZeneca có khả năng tạo ra miễn dịch trong 2 năm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC