Pháp luật

Tin lời thầy bói, đánh nhau chí chết với hàng xóm

Thái Thụy
ANTĐ - Lợi dụng nạn nghi kỵ cầm đồ thuốc độc ở một số huyện miền núi Quảng Ngãi, nhiều đối tượng là thầy bói, thầy cúng đã bịa chuyện “tận dụng” hủ tục này để trục lợi, làm gây mâu thuẫn xung đột trong nhân dân, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.
Vừa bốc thuốc, vừa bói ra “đồ độc”
Tệ nạn "Cầm đồ thuốc độc" là một hủ tục lạc hậu, đã ăn sâu vào tiềm thức của một bộ phận bà con người H'rê ở huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi). Xuất phát từ những lời nói vô tình, nhưng có việc xảy ra trùng hợp, nhiều người đã bị kẻ xấu lợi dụng, tung tin thất thiệt làm cho nhiều gia đình phải điêu đứng, bị xóm làng xa lánh. Người bị nghi "có đồ" bị cô lập và bị hành hung. Cho đến bây giờ, thì không có một người dân địa phương nào tận mắt thấy "đồ độc". Thế nhưng, chuyện nghi kỵ cầm đồ thuốc độc gây hoang mang dư luận và làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương vẫn cứ xảy ra.

Tin lời thầy bói, đánh nhau chí chết với hàng xóm ảnh 1
Cán bộ Công an đọc quyết định xử lý hành chính bà Võ Thị Hảo về hành vi xem bói


Theo nạn nghi kỵ cầm đồ thuốc độc, những người nào có đồ độc thì sẽ hại người khác bị chết. Vì thế dân làng phải trừ khử. Lợi dụng suy nghĩ cổ hủ này, nhiều thầy bói, thầy cúng đã bịa chuyện hủ tục để lấy tiền người dân. Gây nên tình trạng mất đoàn kết,  an ninh trật tự tại địa phương, khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh điêu đứng.

Tối ngày 13-3, CAH Sơn Hà và UBND xã Sơn Hạ (Sơn Hạ) đã đưa thầy bói Võ Thị Hảo, trú xóm Nham, thôn Đèo Gió, xã Sơn Hạ ra kiểm điểm trước nhân dân thôn Đèo Gió. Công an xã Sơn Hạ cũng ra quyết định xử phạt hành chính bà Hảo về hành vi xem bói.

Theo đó, trước năm 2010 bà Hảo hành nghề bói tại xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh. Với “sở trường” bói bài, xem chỉ tay và xem keo bằng 2 đồng tiền xu, bà Hảo đã lấy tiền dễ dàng của nhiều người dân mê muội.
Đầu năm 2010, bà Hảo chuyển về sống tại xóm Nham, thôn Đèo Gió, xã Sơn Hạ (Sơn Hà) tiếp tục hành nghề bói lừa gạt người dân ở đây. Tuy không có bằng cấp trình độ về y tế, nhưng bà Hảo khám bệnh, bốc thuốc nam chữa bệnh cho những ai có yêu cầu. Lợi dụng tệ nạn nghi kỵ “cầm đồ thuốc độc” vẫn còn tồn tại trong người dân tộc thiểu số vùng núi, bà Hảo bịa chuyện “đồ độc” để lừa gạt, gây mâu thuẫn trong nhân dân và gây mất trật tự an ninh tại địa phương.

Tin lời thầy bói, đánh nhau chí chết với hàng xóm ảnh 2
Bà Võ Thị Hảo kiểm điểm trước người dân thôn Đèo Gió, xã Sơn Hạ 


Vụ việc phức tạp nhất gây mất an ninh trật tự tại thôn Tà Pía, xã Sơn Thuỷ (Sơn Hà) vào đầu năm 2013. Con trai của ông Đinh Văn Hưu, ở làng Á, thôn Tà Pía là Đinh Văn Tinh (13 tuổi) bị đau. Ông Hưu tìm đến nhà bà Hảo xem bói và phải bỏ ra 50.000đ cho bà Hảo. Bà Hảo lấy bộ bài 52 lá bỏ trên bàn, bảo ông Hưu lấy 3 quân bài. Tiếp đến bà Hảo lấy cái chén có 2 đồng tiền xu ra xóc. Sau cùng bà Hảo xem chỉ tay và phán “Gia đình mày chuẩn bị sẽ gặp chuyện không may, làm ăn thất bại. Có người ở gần nhà mày hại gia đình mày”. Bà Hảo ám chỉ người hàng xóm có giơ rông (còn gọi đồ độc). Sau khi xem bói, ông Hưu còn mua một bịch rễ cây, mà bà Hảo cho rằng thuốc chữa bệnh.

Khi về nhà, gia đình ông Hưu có mời ông Đinh Văn Toàn, người ở cùng xóm đến nhà cúng “trừ độc”. Những ngày sau đó, những lời “phán” của thầy bói đã làm gia đình ông Hưu ăn, ngủ không yên. Ông Hưu bức xúc nói với nhiều người dân trong xóm: “Có người trong xóm bỏ giơ rông vào đám ruộng, rẫy keo để hại gia đình tao. Tao sẽ giết nó, để gia đình tao được yên …”. Theo phong tục người địa phương thì những người biết cúng là những người già nhất và biết về “giơ rông” nên một số người dân đã mách ông Toàn rằng, ông Hưu đang ám chỉ ông Toàn có “giơ rông” là người hại gia đình ông Hưu.

Sợ ảnh hưởng danh dự, sợ gia đình ông Hưu đánh, giết, ông Toàn tìm đến nhà ông Hưu nói chuyện phải trái. Tuy nhiên 2 bên đã cãi vã và đánh nhau gây thương tích. Theo tục lệ địa phương, hai bên làm lễ kà xóa (hoà giải) với nhau bằng 1 con heo, trị giá 3 triệu đồng cho dân làng ăn. Tuy nhiên vụ việc vẫn tiếp tục phức tạp, mâu thuẫn nghi kỵ nhau. CAH Sơn Hà đã kịp thời ngăn chặn, không để người dân bức xúc nghi kỵ “cầm đồ thuốc độc” gây nên án mạng.

Sau khi cán bộ CAH, xã làm việc giáo dục, răn đe thì bà Hảo đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình và đem giao nộp toàn bộ tang vật hành nghề xem bói.

Nữ “pháp sư” 2 trong 1

Tin lời thầy bói, đánh nhau chí chết với hàng xóm ảnh 3
Đối tượng Đinh Thị Sí bị Công an huyện Sơn Hà bắt trước đó


Cũng như vụ việc trên, chỉ riêng trong năm 2012, CAH Sơn Hà đã vạch trần 4 đối tượng hành nghề bói, cúng bịa chuyện cầm đồ thuốc độc. Mới đây nhất, đầu năm 2013, TAND huyện Sơn Hà cũng đã đưa “pháp sư” Đinh Thị Sí, (27 tuổi, ở xóm Tà Măng, thôn Làng Rút, xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà) ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hai năm qua, với thủ đoạn hành nghề coi bói,  Đinh Thị Sí đã thu lợi bất chính. Nhiều gia đình có người đau ốm đã đến tìm Sí xem bói. Tại đây, Sí bảo người nhà của người bệnh đưa tiền mệnh giá 20 ngàn đồng nhúng vào chén rượu để xem. Sau khi đọc vài câu “thần chú”, Sí phán gia đình bị kẻ xấu bỏ giơ rông  trong ruộng nhà nên có người bị đau ốm và chết. Sí còn phán rằng muốn hết bệnh thì phải tìm được “đồ độc”, mà chỉ có Sí mới tìm được. 

Sau khi được nạn nhân rước về nhà giải bệnh, Sí giấu một bịch nilông gọi là “đồ độc” vào túi áo, lợi dụng trong lúc ra ruộng đào tìm, Sí lén lấy ra và bảo đã tìm được túi “đồ độc”. Sau đó Sí lên bàn làm lễ cúng giải bệnh. Mỗi lần bói, tìm “đồ độc” và giải bệnh, Sí lấy mỗi người gần 2 triệu đồng. Tổng cộng có trên 10 người bị Sí lừa đảo. Nhiều người nghe lời Sí bệnh tình ngày càng nặng thêm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC