Chính trị - Xã hội

Tín hiệu vui ở cửa ngõ phía Nam

Minh Hà
ANTĐ - Suốt đợt Tết cổ truyền, địa bàn cửa ngõ phía Nam Thủ đô, huyện Phú Xuyên, không xảy ra phạm pháp hình sự và tai nạn giao thông. Kết quả này đạt được nhờ những biện pháp hết sức chủ động và bài bản của CAH.
Tín hiệu vui ở cửa ngõ phía Nam ảnh 1
QL1A cũ- cửa ngõ Thủ đô thông thoáng, trật tự

“Lấy phòng ngừa làm trọng” là nguyên tắc cơ bản trên các mặt công tác của CAH Phú Xuyên được Đại tá 

Nguyễn Hồng Thái – Trưởng CAH Phú Xuyên nhiều lần đề cập với chúng tôi. Địa bàn cửa ngõ, không chỉ giáp ranh với nhiều huyện, xã thuộc Hà Nội, mà còn rất gần 2 tỉnh Hưng Yên, Hà Nam, cả đường thủy (sông Hồng) lẫn đường bộ. Văn hóa làng xã, rồi nhận thức và chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân, nhất là thanh thiếu niên, từng khiến lực lượng chức năng huyện phải trăn trở. Ranh giới giữa vui xuân và…vi phạm pháp luật tương đối mong manh, như tàng trữ, đốt pháo; uống rượu say đi xe máy, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm; hay tụ tập liên hoan rồi phát sinh mâu thuẫn.

Đảm bảo để người dân đón một cái Tết thật bình yên, đó là quyết tâm mà các lực lượng CAH đã quán triệt nghiêm túc từ trước Tết nhiều tháng. Những đối tượng thuộc diện “nổi”, số thanh thiếu niên có biểu hiện tụ tập chơi bời, hư hỏng, đều được CSHS, Công an phụ trách xã phối hợp với Ban Công an các xã gọi hỏi, răn đe, giáo dục. 41 chỉ huy các đội nghiệp vụ được tăng cường về các xã, thị trấn, đồn, để phối hợp,  hướng dẫn và chỉ đạo công tác giữ gìn ANTT. Những tuyến, làng nghề có dấu hiệu hoạt động vi phạm hoặc tiếp tay cho tội phạm buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng nhái, pháo nổ… đều được CAH tổ chức biện pháp phòng ngừa, kiểm soát, đồng thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở tuyên truyền người dân hiểu, chấp hành quy định pháp luật. Phòng ngừa tội phạm cướp, cướp giật trên các tuyến đường liên huyện, liên xã, chủ công vẫn là Đội CSHS phối hợp cùng Công an phụ trách xã, tổ chức “cắm” ở các tuyến đường tiềm ẩn nguy cơ.

Trên lĩnh vực đảm bảo TTATGT, CAH Phú Xuyên phối hợp, bàn bạc cùng Đội CSGT số 8, Thanh tra GTVT, xây dựng kế hoạch tuần lưu, cắm chốt, trên tinh thần phát hiện, xử lý kịp thời vi phạm, khắc phục nhanh sự cố xảy ra. Đồng chí Lê Hồng Chuyên – Đội trưởng Đội CSGT CAH Phú Xuyên cho biết, ngoài công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT phối hợp với các Ban Công an xã, lực lượng dân quân tự vệ mở nhiều đợt tuyên truyền với nhiều nội dung, hình thức đến từng hộ dân, trong đó chú trọng các nguyên tắc cơ bản như điều khiển xe máy không chở quá số người quy định, không sử dụng chất kích thích như bia, rượu. Toàn bộ những “điểm đen” tai nạn, ùn tắc giao thông đã được CAH Phú Xuyên tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết, hoặc tổ chức lực lượng ứng trực để phòng ngừa.

Những tín hiệu vui ngày đầu năm mới trên địa bàn huyện Phú Xuyên đã góp chung vào kết quả bình yên của Hà Nội! Và một mục tiêu quan trọng khác đã được BCH CAH xác định: việc xây dựng, triển khai những biện pháp, giải pháp trên toàn diện các lĩnh vực công tác, không chỉ đối với dịp Tết, mà cho suốt năm 2014 để có được một cửa ngõ thực sự bình yên…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC