Đời sống

Tín hiệu lạc quan và tích cực từ tâm dịch

Hoàng Hà
ANTD.VN - Cho dù đợt dịch Covid-19 lần thứ tư hiện nay đang diễn biến phức tạp, nhanh và khó lường, song cũng đã xuất hiện những tín hiệu tích cực và lạc quan trong đợt dịch nghiêm trọng nhất từ trước tới nay tại nước ta, đặc biệt là từ tâm dịch Bắc Giang và Bắc Ninh.
Tín hiệu lạc quan và tích cực từ tâm dịch ảnh 1

Huyện Lục Nam và Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) đã chuyển giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15 sau khi đã từng bước kiểm soát tốt dịch Covid-19

Số ca bệnh dần chững lại

Nước ta vẫn tiếp tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới hàng ngày ở mức 3 con số trong đợt dịch lần thứ tư này. Từ ngày 27-4 (ngày ghi nhận những ca mắc đầu tiên trong đợt dịch thứ tư) tới trưa 9-6, nước ta đã phát hiện 6.327 ca mắc Covid-19 tại 39 tỉnh và thành phố.

Số liệu các ca mắc mới ghi nhận trong đợt dịch này cũng cho thấy sau ngày có số ca bệnh nhiều nhất là 444 ca Covid-19 vào ngày 25-5, ngày có thể xem là đỉnh của đợt dịch này, số ca bệnh đang có xu hướng chững lại. Dịch dấu hiệu chững lại ở các tâm dịch có nhiều ca mắc nhất trong đợt dịch lần này là Bắc Giang, Bắc Ninh và TP.HCM.

Bắc Giang cho tới nay là tâm dịch lớn nhất của cả nước với 3.586 ca mắc Covid-19 tính tới trưa 9-6 nhưng theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, đến nay tình hình dịch bệnh tại tỉnh này đã cơ bản được khống chế, khoanh vùng, thu hẹp được các nguồn lây, tập trung phòng, chống dịch cơ bản ở các khu cách ly tập trung. Trưa 9-6 số ca mắc ở Bắc Giang được công bố có tăng đột biến với 253 ca, nhưng thực tế số ca mắc mới chỉ là 52, còn 201 ca còn lại là 201 ca được sàng lọc trong vùng phong tỏa từ ngày 27 đến 29-5, nay mới công bố.

Tâm dịch lớn thứ hai là tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận 1.185 ca mắc Covid-19 tính tới trưa 9-6 và số trường hợp lây nhiễm cũng có dấu hiệu chững lại. Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã chủ động triển khai các giải pháp, đến nay đã cơ bản khống chế, kiểm soát ổ dịch tại địa phương.

Trong diễn biến tích cực, 3 thôn ở huyện Thuận Thành, một điểm nóng dịch tại tỉnh Bắc Ninh, đã được dỡ bở cách ly y tế từ đêm 8-6 sau khi đã 21 ngày trôi qua mà không phát sinh mới trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng. Với hai địa phương là huyện Thuận Thành và thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh chia thành 3 nhóm (có ca mắc trong vòng 7 ngày, 8-14 ngày, trên 14 ngày) để triển khai xét nghiệm và triển khai xét nghiệm đến đâu sẽ dỡ bỏ phong tỏa theo Chỉ thị 16/CT-TTg xuống thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg.

Tương tự, tại tâm dịch Bắc Giang, sau gần 20 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới, Bắc Giang điều chỉnh áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg tại 2 huyện Lục Nam và Yên Thế, sang thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg, dỡ một số chốt phong tỏa, đảm bảo tiêu thụ nông sản cho bà con. Với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh sau khi đã đã cơ bản kiểm soát được tình hình và bước đầu khống chế sự lây lan dịch bệnh tại các địa bàn trọng điểm, tỉnh bước vào giai đoạn tổng tấn công dập dịch, phấn đấu sau ngày 21-6-2021, cơ bản không còn trường hợp nào bị lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn.

Để mục tiêu này thành hiện thực, tỉnh Bắc Giang yêu cầu người dân ở các điểm nóng dịch gồm các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa trong 14 ngày tới, ai không có việc gì thật sự cần thiết thì không ra ngoài, thực hiện người nhà nào ở yên nhà ấy, không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài; không ai đến chơi nhà ai, không cho ai vào nhà mình với tinh thần “Nhà nhà cửa đóng then cài”.

Về tình hình tại tâm dịch TP.HCM, các chuyên gia cho rằng, dịch bệnh đang được kiểm soát tích cực, tuy nhiên, các địa phương lân cận cần lưu ý đến những trường hợp liên quan đến các chùm ca bệnh ở các khu dân cư có đông công nhân làm việc trong khu công nghiệp. Các tỉnh có nhiều khu công nghiệp sát TP.HCM như Bình Dương phải quản lý chặt chẽ những khu dân cư này, không để dịch bệnh xuất hiện trong khu công nghiệp cả tuần mới phát hiện ra như ở Bắc Giang.

Hoạt động bình thường trở lại nhưng không chủ quan, lơ là

Tình hình càng tích cực, lạc quan hơn khi đã có 15 tỉnh, thành phố nước ta không xuất hiện ca mắc Covid-19 mới trong 14 ngày qua. Các địa phương này đều đã hoặc đang xem xét mở lại, cho phép hoạt động trở lại nhiều dịch vụ nhằm dần đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội trở lại trạng thái bình thường mới.

Trong đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cho mở cửa trở lại các khu, điểm du lịch, di tích, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, đón khách nội tỉnh trong trạng thái hoạt động bình thường từ 12 giờ ngày 8-6. Cùng với đó, quán cà phê, giải khát, nhà hàng; dịch vụ văn hóa, thể thao, phòng tập gym, fitness, yoga, câu lạc bộ billiards cũng được hoạt động trở lại (trừ karaoke, vũ trường, massage, bar, pub, trò chơi điện tử); sân golf được đón khách nội tỉnh. Tuy vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh lưu ý các cơ sở dịch vụ, du lịch phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các sở ban ngành, đơn vị liên quan xây dựng các chương trình kích cầu du lịch, các sản phẩm du lịch đặc sắc, an toàn, hiệu quả. Khuyến khích tối đa các tour du lịch cung cấp các dịch vụ trọn gói, bao gồm dịch vụ xét nghiệm mẫu gộp SARS-CoV-2. Sở Du lịch chủ trì công bố rộng rãi các tour, tuyến, các chương trình du lịch an toàn trong toàn quốc trước ngày 11-6.

Kể từ ngày 9-6, thành phố lớn thứ 3 của cả nước là Đà Nẵng đã cho phép nhà hàng, cửa hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống được mở bán tại chỗ với điều kiện có cam kết phòng chống dịch, phục vụ tối đa tới 21 giờ, chủ quán và nhân viên phục vụ phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 và phải khai báo y tế qua ứng dụng; bố trí giãn cách cho khách tối thiểu 1m và không quá 50% công suất quán; bố trí nơi rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; khử khuẩn mặt bàn và ghế khi khách rời đi...

Các bãi biển trên địa bàn Đà Nẵng cũng được phép hoạt động trở lại từ ngày 9-6, với thời gian tắm biển hàng ngày buổi sáng từ 4 giờ 30 đến không quá 7 giờ 30 phút, chiều từ 16 giờ 30 đến không quá 18 giờ 30 phút. Người dân chỉ tắm biển tại các khu vực được phép và rời đi ngay sau khi tắm; không phục vụ tắm nước ngọt tại khu vực bãi tắm; không tụ tập vui chơi, chơi thể thao, ăn, uống, bán hàng rong... tại bãi biển.

Nhiều địa phương khác như tỉnh Bình Thuận, Phú Yên, Quảng Nam… đã cơ bản dỡ bỏ hạn chế các hoạt động kinh doanh dịch vụ, trừ các các hoạt động không thiết yếu như quán karaoke, massage, quán bar, vũ trường..., còn các hoạt động khác được thực hiện trên nguyên tắc thực hiện nghiêm thông điệp “5K”. Tỉnh Ninh Bình cũng đang tích cực “tái cơ cấu” hoạt động du lịch nhằm đẩy nhanh việc phục hồi.

Cho dù đã cho một số hoạt động hoạt động trở lại, nhưng với những diễn biến còn phức tạp và khó lường của dịch Covid-19, các địa phương dần đưa các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại trạng thái bình thường mới cũng xác định tiếp tục cảnh giác cao, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là nguyên tắc “5K”. Việc từng bước cho các hoạt động kinh doanh, dịch vụ trở lại nhằm giúp người dân dần ổn định lại cuộc sống bình thường mới, qua đó đồng lòng, chung tay cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC