Văn hóa - Giải trí

Tín hiệu đáng mừng của piano Việt Nam

Hương Thủy
ANTĐ -Dù chỉ có giải khuyến khích ở bảng khó nhất (bảng C), nhưng ở hai bảng còn lại A (10 đến 13 tuổi) và B (14 đến 17 tuổi), Việt Nam lại giành được thứ hạng cao nhất. Điều này cho thấy những tín hiệu đáng mừng của piano Việt Nam tại cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ III. 

Theo kết quả này, tại bảng A, thí sinh nhỏ tuổi nhất Nguyễn Lan Anh (Nhạc viện Tp. Hồ Chí Minh) đã có màn trình diễn thuyết phục và giành được giải cao nhất cùng với thí sinh người Singapore Alyssa Kok. Lan Anh cũng đồng thời là thí sinh nhận được giải thưởng dành cho thí sinh xuất sắc nhất bảng A của GS.NSND Đặng Thái Sơn và Giải thí sinh chơi tác phẩm cổ điển hay nhất bảng A. Đáng tiếc nhất ở bảng này là nhiều hạt giống được kỳ vọng của Việt Nam như Quách Hoàng Nhi, Trương Thị Ngân Hà, Đặng Thái Vũ… lại hụt hơi ở các vòng sau và không có giải cao.

Trong khi đó, bảng B chứng kiến chiến thắng tuyệt đối của hai tài năng piano trẻ từng giành rất nhiều giải thưởng quốc tế của Việt Nam là Ngô Phương Vi và Nguyễn Đăng Quang. Cả hai thí sinh này đều có “cú đúp ăn 3”: Ngoài việc đồng sở hữu giải Nhất và giải giành cho thí sinh đạt kết quả cao nhất bảng B của NSND Đặng Thái Sơn, Nguyễn Đăng Quang - con trai nghệ sĩ Quốc Trung – Thanh Lam còn có thêm giải Thí sinh Việt Nam chơi thể loại Concerto hay nhất và Ngô Phương Vi giành giải Thí sinh chơi tác phẩm cổ điển hay nhất bảng B.

Tín hiệu đáng mừng của piano Việt Nam ảnh 1Ngô Phương Vi và Nguyễn Đăng Quang giành giải cao nhất tại bảng B.

Ở bảng C, trước sự quá xuất sắc của thí sinh đến từ Hàn Quốc Yeon Min Park cùng hàng loạt thí sinh quốc tế với bảng thành tích khá ấn tượng, các thí sinh Việt Nam có phần bị lấn át hơn. Lọt đến vòng chung kết và giành giải Khuyến khích là Vũ Hoàng Cương. Đây cũng là thí sinh giành giải do NSND Đặng Thái Sơn trao cho thí sinh Việt Nam đạt thành tích tốt nhất trong các thí sinh Việt Nam tham gia chơi tại bảng C.

Tín hiệu đáng mừng của piano Việt Nam ảnh 2Thí sinh Vũ Hoàng Cương giành giải Khuyến khích tại bảng C


Nhận định chung về cuộc thi, GS.TS. NGND Trần Thu Hà - Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho rằng, so với 2 kỳ thi trước, chất lượng cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ 3 đã được nâng cao một cách rõ rệt. Bên cạnh sự tham gia của nhiều hạt nhân tốt, chất lượng cuộc thi còn được tạo nên bởi nhiều yếu tố khách quan như toàn bộ cuộc thi diễn ra ở một phòng hòa nhạc tiêu chuẩn quốc tế vừa khánh thành của Học viện âm nhạc quốc gia, cộng thêm sự hỗ trợ lớn cả về vật chất và tinh thần của nhiều tập thể, cá nhân. Đặc biệt sự thay đổi đáng kể này ở chất lượng của thí sinh thậm chí đã gây bất ngờ khá lớn với những giám khảo đã từng chấm thi ở hai mùa trước.

Tín hiệu đáng mừng của piano Việt Nam ảnh 3Các thí sinh đoạt giải chụp ảnh cùng gia đình.

GS. Trần Thu Hà khẳng định: “Chúng tôi rất vui mừng khi kỳ thi đã hội tụ được nhiều tài năng trẻ với khả năng phong phú, đa dạng. Qua cuộc thi, các thí sinh đã được nâng cao rất nhiều về kỹ năng và cả sự biểu diễn nghệ thuật, phong thái biểu diễn”.

Tuy nhiên GS Trần Thu Hà cũng cho rằng, lượng thí sinh Việt Nam tham gia bảng C còn khá mỏng so với 2 bảng A và B. Vì vậy trong tương lai, BTC hi vọng ở bảng lớn cũng có sự tham gia đông đảo và chất lượng của thí sinh Việt Nam.

Trước đó, sáng cùng ngày, trong buổi gặp gỡ với báo chí nước nhà tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, GS.NSND Đặng Thái Sơn cũng đánh giá cao ý nghĩa của cuộc thi này đối với việc phát hiện và tìm kiếm tài năng trẻ, đồng thời bày tỏ ấp ủ sẽ tiếp tục đầu tư thời gian, công sức và tiền của để có thể hỗ trợ, giúp đỡ các tài năng piano trẻ Việt Nam phát triển. GS cũng tiết lộ, trong thời gian tới, thay vì tài trợ bằng tiền mặt, GS sẽ tài trợ những khóa đào tạo hoặc tham gia trại hè uy tín để các thí sinh Việt Nam có điều kiện cọ sát với bạn bè quốc tế.

Với kết quả này, Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ III đã chính thức khép lại. Hi vọng, với đà phát triển này, trong các kỳ thi tiếp theo, Việt Nam sẽ còn gặt hái nhiều thành công lớn hơn nữa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC