Kinh doanh

Tín dụng ngoại tệ tăng nằm trong tính toán của NHNN

Anh Tú
ANTĐ - Đến cuối tháng 5, tín dụng ngoại tệ tăng 9,35% so với cuối năm 2013, nhưng tín dụng chung đối với nền kinh tế chỉ tăng 1,51%.
Tín dụng ngoại tệ tăng nằm trong tính toán của NHNN ảnh 1
NHNN đã linh hoạt cho phép các ngân hàng mở rộng tín dụng ngoại tệ

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: “NHNN đã và đang điều hành linh hoạt, theo sát diễn biến, đảm bảo hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đi đôi với chống đô-la hóa”.

“Trong công tác điều hành tín dụng, 6 tháng đầu năm, khi tín dụng còn đang tăng trưởng thấp, NHNN đã linh hoạt cho phép các ngân hàng mở rộng tín dụng ngoại tệ, qua đó góp phần tăng tín dụng chung của nền kinh tế”, bà Hồng phân tích.

Số liệu cho thấy, đến cuối tháng 5-2014, ngoại tệ tăng 9,35% so với cuối năm 2013, nhưng tín dụng chung đối với nền kinh tế chỉ tăng 1,51%. Điều đó cho thấy, nếu không có sự linh hoạt này, tín dụng toàn hệ thống đến cuối tháng 5-2014 khó có thể tăng được 1,51%.

Và việc tăng trưởng tín dụng ngoại tệ đã đóng góp đáng kể vào tăng trưởng tín dụng chung, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đại diện Vụ Chính sách Tiền tệ cũng khẳng định: “Tốc độ tăng trưởng tín dụng ngoại tệ vừa qua khá cao và hệ số sử dụng vốn (tín dụng ngoại tệ/huy động ngoại tệ trong nước) lên tới 99,5%. Kết quả trên không đáng quan ngại và vẫn nằm trong các giải pháp điều hành linh hoạt của NHNN”.

Đại diện NHNN phân tích: “Tín dụng bằng ngoại tệ tăng 9,35% so với cuối năm 2013, nhưng nếu so với cùng kỳ năm 2013 thì chỉ tăng có 1,34%. Nếu tính cả các khoản tiền gửi ngoại tệ trong nước khác và nguồn vốn nước ngoài (các khoản vay nước ngoài, các khoản tiền gửi của ngân hàng nước ngoài tại ngân hàng trong nước...) thì hệ số sử dụng vốn này thấp hơn rất nhiều, chỉ khoảng từ 50-60%”.

Việc linh hoạt chấp thuận cho các ngân hàng cấp tín dụng ngoại tệ chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ để trả nợ. Doanh nghiệp vay để thanh toán các chi phí trong nước thực hiện các phương án sản xuất hàng xuất khẩu, nên khi xuất khẩu sẽ có nguồn thu ngoại tệ.

Doanh nghiệp vay để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ nhưng doanh nghiệp có đủ nguồn thu bằng ngoại tệ từ hoạt động sản xuất kinh doanh để trả nợ vay.

Theo đó, khi các doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ để trả nợ vay sẽ không tạo áp lực tới việc các ngân hàng phải bán ngoại tệ để trả nợ vay. Đối với trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn bằng ngoại tệ nhưng không có nguồn thu ngoại tệ để trả nợ vay, các ngân hàng chỉ xem xét cho vay đối với các nhu cầu vốn để phục vụ các lĩnh vực ưu tiên khuyến khích của Chính phủ nhằm góp phần hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh hiện nay.

Khi cho vay, bản thân các ngân hàng đã chủ động cân đối được nguồn ngoại tệ cho vay cũng như nguồn ngoại tệ bán cho doanh nghiệp để trả nợ vay (nguồn vốn cân đối chủ yếu từ nguồn vốn ở nước ngoài, từ ngân hàng mẹ ở nước ngoài hoặc từ các nguồn vốn ủy thác bằng ngoại tệ của các tổ chức tài chính quốc tế hoặc chính phủ).

Bà Nguyễn Thị Hồng khẳng định, việc điều hành chính sách tín dụng nói chung và tín dụng ngoại tệ nói riêng thời gian qua đã hết sức linh hoạt, kết hợp hài hòa giữa mục tiêu hỗ trợ sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát chặt chẽ các nhu cầu vốn, chủ yếu là cho các lĩnh vực ưu tiên theo định hướng của Chính phủ.

Thời gian tới, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến tín dụng, đặc biệt là tín dụng VND để có những điều chỉnh phù hợp.

Mặc dù linh hoạt trong ngắn hạn khi điều hành tín dụng ngoại tệ, nhưng NHNN vẫn kiên định với mục tiêu chống đô la hóa trong nền kinh tế, tiếp tục thực hiện các biện pháp, công cụ điều hành để đạt được mục tiêu nêu trên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC