Tìm việc online, nam thanh niên 'bay' 100 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đang thụ lý vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet. Bị hại trong quá trình tìm việc làm đã “sập bẫy” của tội phạm công nghệ cao khiến tài khoản mất trắng 100 triệu đồng.

Theo đơn trình báo của bị hại, ngày 16-12, nam thanh niên sinh năm 1993, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội lên mạng Internet tìm việc làm online. Người này sau đó nhận được lời mời làm cộng tác viên, với việc thực hiện các nhiệm vụ do “hệ thống” gửi tới để nhận được tiền “hoa hồng”.

Nam thanh niên này đồng ý chuyển tiền theo yêu cầu của “nhiệm vụ”. Lúc đầu, tiền gốc và lãi đã được chuyển tới tài khoản của bị hại như lời hứa hẹn. Tuy nhiên, sau nhiều lần làm “nhiệm vụ” nhưng với những lý do tài khoản bị lỗi hay hệ thống đang bị treo, các đối tượng yêu cầu người này “bơm” tiền để nhận được cả gốc và lãi.

Tìm việc online, nam thanh niên 'bay' 100 triệu đồng  ảnh 1

Công an Hà Nội khuyến cáo cần cẩn trọng với những chiêu thức tuyển cộng tác viên làm việc online của tội phạm công nghệ cao

Với thủ đoạn này, nam thanh niên đã bị lừa mất số tiền 100 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng nên đã đến Công an phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy trình báo.

Thủ đoạn không mới và dù Bộ Công an, CATP Hà Nội đã cảnh báo trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, tuy nhiên, nhiều người vẫn “sập bẫy” của tội phạm công nghệ cao.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, CATP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.