Thế giới

Tìm thấy xác tàu Mỹ từng hoạt động trong 2 cuộc chiến tranh thế giới

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Xác 1 con tàu hải quân huyền thoại của Mỹ từng hoạt động trong 2 cuộc chiến tranh thế giới, thực hiện các cuộc tuần tra ở vùng biển ngoài khơi Alaska trong nhiều thập kỷ, đã được tìm thấy.
Tìm thấy xác tàu Mỹ từng hoạt động trong 2 cuộc chiến tranh thế giới ảnh 1

Tàu USS Bear đã bị chìm vào năm 1963

Tàu USS Bear đã bị chìm vào năm 1963 tại khu vực cách thành phố Boston khoảng 260 dặm (418km) về phía Đông, khi nó đang được kéo đến Philadelphia, để chuyển đổi thành 1 nhà hàng nổi.

Vị trí con tàu được xác định vào năm 2019. Nhưng phải đến tháng 8-2021 vừa qua, 1 nhóm chuyên gia xem xét các bằng chứng đã đi đến kết luận rằng họ “chắc chắn” đây là xác tàu hải quân huyền thoại của Mỹ, USS Bear.

“Vào thời điểm tàu USS Bear mất tích, nó đã được công nhận là 1 con tàu lịch sử”, Joe Hoyt thuộc Văn phòng các khu bảo tồn biển quốc gia Mỹ cho biết.

Được đóng tại Dundee vào năm 1874, tàu USS Bear chạy bằng hơi nước và cánh buồm đã được Mỹ mua vào năm 1884 để tham gia tìm kiếm đoàn thám hiểm Bắc Cực xấu số do Trung úy Adolphus Greely thuộc quân đội Mỹ dẫn đầu.

Con tàu này sau đó đã trải qua hơn 4 thập niên tuần tra Bắc Cực, thực hiện các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, thực thi pháp luật, ghi lại thông tin địa chất, thiên văn, thủy triều và hộ tống các tàu săn cá voi.

Nhà sử học William Thiesen thuộc Lực lượng Bảo vệ bờ biển khu vực Đại Tây Dương của Mỹ cho biết: “Trong suốt 40 năm hoạt động ở Alaska, tàu USS Bear đã thực hiện một số cuộc giải cứu thành công ở Bắc Cực. Khi người Mỹ bản địa cần lương thực, Bear đã chở lương thực đến. Khi những con cá voi mắc cạn cần giải cứu, Bear đã cứu chúng. 100 năm trước khi hàng nghìn người Alaska mắc bệnh trong đại dịch cúm Tây Ban Nha, Bear làm nhiệm vụ vận chuyển bác sĩ và thuốc men”.

Con tàu đã hoạt động trong cả 2 cuộc chiến tranh thế giới, tuần tra vùng biển của Greenland trong Chiến tranh Thế giới thứ hai và giúp bắt giữ 1 tàu do thám của Đức.

Tàu USS Bear ngừng hoạt động vào năm 1944 và lưu lại ở Nova Scotia cho đến khi đi đến Philadelphia thì bị chìm vào năm 1963.

Các đội thể thao tại học viện tuần duyên ở Connecticut (Mỹ) đã được đặt tên là Bears, một phần để vinh danh con tàu.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC