Thế giới

Tìm thấy máy bay bị mất tích sau hơn nửa thế kỷ

Nhung Hà
ANTĐ - Mảnh vỡ từ chiếc máy bay PBY-5A vừa được các ngư dân phát hiện tại eo biển Đài Loan. Chiếc máy bay này được cho là đã mất tích từ tháng 10 năm 1958, khi chở 11 hành khách khi đang di chuyển từ Trung Quốc đại lục và Đài Loan.
Tìm thấy máy bay bị mất tích sau hơn nửa thế kỷ ảnh 1Chiếc cánh quạt được cho là từ máy bay PBY-5A, mất tích từ tháng 10/1958

Sau hơn nửa thế kỷ mất tích, mảnh vỡ chiếc máy bay xuất hiện đã xác nhận số phận của các hành khách đi trên máy bay. Tuy nhiên, bí ẩn đằng sau sự việc này vẫn chưa có lời giải.

Máy bay PBY-5A chở 4 quân nhân Mỹ và 3 chỉ huy từ quân đội Đài Loan, đi từ quần đảo Mã Tổ tới Đài Bắc. Ngoài ra, máy bay còn chở 4 dân thường Đài Loan thuộc tổ bay.

Theo Bảo tàng Chiến tranh Lạnh (Cold War Museum) chiếc máy bay PBY-5A được gọi là “Thiên nga xanh” đã bị mất liên lạc khi nó ở cách Mã Tổ 68 km tại vùng không có radar rộng hơn 24 km.

Vụ mất tích này diễn ra trong giai đoạn đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan lần hai, làm dấy lên các cáo buộc từ Đài Loan rằng Thiên nga xanh bị quân đội Trung Quốc bắn hạ hoặc bắt cóc. Sau khi mất liên lạc, hải quân, không quân và chính quyền Đài Loan đã tìm kiếm sâu rộng nhưng không thấy bất cứ mảnh vỡ nào.

Một số ý kiến cho rằng chiếc máy bay bị rơi là do thời tiết. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng nào xác thực điều này.

Theo Ibtimes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC