Chính trị - Xã hội

Tìm kiếm thành công mộ 2 liệt sĩ qua nghĩa trang trực tuyến

T.H
ANTĐ - Dự án Nghĩa trang liệt sĩ trực tuyến của Mạng Việt Nam go.vn (http://trian.go.vn) đã tiến hành xác minh và tìm kiếm thành công mộ liệt sĩ Hà Huy Hiếu và Nguyễn Xuân Giai tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt – Lào. Sau hơn 40 năm xa cách, hai liệt sĩ đã được trở về với quê hương, gia đình.
Cuối tháng 7, Ban Quản trị dự án Tri ân của Mạng Việt Nam go.vn nhận được thông tin đề nghị giúp đỡ xác minh lại hồ sơ cá nhân của liệt sỹ Hà Huy Hiếu và Nguyễn Xuân Giai. Đại diện hai gia đình cho biết, nhờ báo đài đã biết đến trang web Nghĩa trang liệt sỹ trực tuyến http://trian.go.vn rồi lên tra cứu tìm kiếm liệt sỹ trên hệ thống. Tại đây, gia đình tìm thấy những thông tin về họ tên, quê quán, ngày hy sinh trùng khớp với thân nhân của mình.
Ngay lập tức, đoàn công tác của dự án Tri ân đã đi xác minh hồ sơ liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Việt - Lào thuộc huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Việc trao đổi, đối chiếu hồ sơ mà ban quản lý đang có với những hồ sơ mà người nhà liệt sỹ cung cấp từ giấy báo tử, phiếu cá nhân và hồ sơ bàn giao hài cốt của liệt sỹ đã giúp cho Ban quản lý xác minh 100% danh tính của liệt sỹ Hà Hiếu và liệt sĩ Nguyễn Xuân Giai.
Việc tìm kiếm thành công mộ liệt sĩ Hà Huy Hiếu và Nguyễn Xuân Giai không chỉ mang lại niềm vui cho gia đình liệt sĩ mà còn thắp sáng thêm niềm hy vọng cho nhiều gia đình khác vẫn đang miệt mài tìm kiếm người thân.
Tìm kiếm thành công mộ 2 liệt sĩ qua nghĩa trang trực tuyến ảnh 1

Những nén hương đầu tiên của gia đình sau 47 năm trời
được những người con thắp trên mộ của liệt sĩ Hà Hiếu

Đại diện gia đình liệt sĩ Nguyễn Xuân Giai phát biểu đầy xúc động: “Xin cảm ơn các anh ban quản trị dự án Nghĩa trang liệt sỹ trực tuyến. Nhờ những người như các anh đã xây dựng nên dự án này mà gia đình chúng tôi mới có thể tìm được mộ của bác. Hy vọng về sau sẽ có nhiều gia đình tìm được mộ liệt sĩ nhờ vào dự án này!”.
Ông Lê Thống Nhất, Trưởng ban chỉ đạo dự án trian.go.vn cho biết: “Hiện Nghĩa trang liệt sĩ trực tuyến đã tiến hành số hóa dữ liệu các nghĩa trang thuộc nghĩa trang Quốc gia, nghĩa trang thuộc tỉnh Nghệ An và Quảng Trị với hơn 70.000 ngôi mộ. Trong tương lai, dự án mong muốn sự giúp đỡ từ các cơ quan ban ngành, hoàn thành tham vọng số hóa toàn bộ dữ liệu các nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước,là kho tư liệu và bộ máy tìm kiếm thông tin về các liệt sĩ của Việt Nam. Đặc biệt dự án kì vọng trở thành cầu nối giữa các thế hệ, là nơi mà mỗi người dân Việt Nam có thể tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ của Tổ quốc tại bất kì lúc nào, bất kì nơi đâu”.
Ngày 27-7 vừa qua, dự án trian.go.vn đã được Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lựa chọn là sản phẩm tiêu biểu trong phong trào “Uống nước nhớ nguồn” nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ.
Với việc số hóa thông tin các phần mộ liệt sĩ của các nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước, dự án Nghĩa trang liệt sĩ trực tuyến của Mạng Việt Nam go.vn (http://trian.go.vn) sẽ là kho tư liệu số khổng lồ, nơi tra cứu thông tin hữu hiệu, mở ra cơ hội cho các gia đình tìm kiếm phần mộ liệt sĩ. Để tra cứu, tìm kiếm thông tin các liệt sĩ tại dự án, thân nhân liệt sĩ đăng kí tham gia vào trian.go.vn, tìm kiếm thông tin bằng cách gõ họ và tên trong phần tìm kiếm. Sau khi có thông tin cần xác minh, gia đình hãy gửi thư về địa chỉ trian@vtc.vn để nhận được sự hỗ trợ sớm nhất.
 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC